ไอเดียกระฉูด!!!เปิดสูตรหม่ำเนื้อหม่ำหมูแปรรูปหลากหลายเมนูอร่อยเด็ดหวังสร้างยอดขายช่วงเข้าสู้หน้าเทศกาลรสชาดถูกใจลูกค้า….ต้องไปชิมฯสุดยอดของฝากติดอันดับโลกชาวอีสาน

Share

ชัยภูมิ//ผู้ประกอบการตลาดหม่ำช่องสามหมอไอเดียกระฉูดเปิดสูตรหม่ำเนื้อหม่ำหมูแปรรูปหลากหลายเมนูอร่อยเด็ดหวังสร้างยอดขายช่วงเข้าสู้หน้าเทศกาลรสชาดถูกใจลูกค้า….ต้องไปชิมฯสุดยอดของฝากติดอันดับโลกชาวอีสาน


จังหวัดชัยภูมิจัดงาน อาหารหม่ำต้องชิม ตลาดหม่ำช่องสามหมอสินค้า OTOP ประเภทอาหารพื้นบ้าน ของดีอำเภอคอนสวรรค์ จังหวัดชัยภูมิ พัฒนาต่อยอดแปรรูปเมนูหม่ำช่องสามหมอ ให้มีความหลากหลายเช่นประเภทแกง ยำ ผัด และอีกหลายเมนูที่อร่อยและสะอาด
วานนี้(นายยุทธชัย สายคำมี นายอำเภอคอนสวรรค์ จังหวัดชัยภูมิ เปิดงานอาหารหม่ำต้องชิม ตลาดหม่ำช่องสามหมอ ของดีอำเภอคอนสวรรค์ จังหวัดชัยภูมิ ริมถนนสาย 201 ในเขตบ้านชนแดน ต.ช่องสามหมอ อ.คอนสวรรค์ จ.ชัยภูมิ

ซึ่งภายในงานมีผู้ประกอบการพ่อค้าแม่ค้ากว่า35คนนำอาหารประเภทต่างๆที่ทำจากหม่ำทั้งหม่ำเนื้อหม่ำหมูมาแปรรูปปรับเปลี่ยนต่อยอดเมนูอร่อยซึ่งแต่ละเจ้าต่างคิดค้นเมนูกันเองจนมั่นใจและนำมาให้บรรดานักท่องเที่ยวได้ชิมกันเช่นแกงเขียวหวานหม่ำ ผัดเผ็ดหม่ำ ยำหม่ำ เมี่ยงหม่ำ ไข่เจียวหม่ำและอีกหลายเมนูอร่อยซึ่งเมื่อทุกคนได้ชิมต่างกล่าวเป้นเสียงเดียวกันว่าไม่คิดว่าหม่ำที่ทุกคนเคยนำมาประกอบอาหารเพียงแค่ย่างหรือทอดจะสามารถประยุกต์เป็นเมนูอื่นๆได้และมีรสชาดที่อร่อยอีกด้วย


ด้านนายยุทธชัย สายคำมี นอภ.กล่าวว่าต้องขอชื่นชมผู้ประกอบการทุกท่านทุกคนที่มีไอเดียคิดค้นปรับเปลี่ยนอาหารหม่ำที่จำเจเพียงแค่จะนำมาย่างหรือทอดเท่านั้น ซึ่งถือได้ว่าเป็นการต่อยอดอาหารหม่ำให้มีความหลากหลายและเชื่อว่าจะสามารถสร้างยอดขายหม่ำเพิ่มขึ้นได้อีกด้วยทางหนึ่งซึ่งตนเองได้ชิมทุกเมนูแล้วยอมรับว่าอร่อยถูกปากจึงอยากเชิญชวนบรรดานักท่องเที่ยวที่ใช้เส้นทาง201มุ่งหน้าสู่อีสานหรือเข้ากทม.ผ่านตลาดต้องชมตลาดหม่ำช่องสามหมอแวะซื้อหม่ำและของฝากที่หลากหลายได้ตลอด24ชั่วโมงอีกด้วย

ด้านตำนานของหม่ำของฝากที่มีชื่อเสียงนั้นมีเรื่องเล่าขานมาตั้งแต่สมัยโบราณว่าเมื่อถึงหน้าแล้ง ชาวบ้านในจังหวัดชัยภูมิ จะเป็นผู้ชายโสด หรือมีครอบครัว จะชักชวนกันเข้าป่าเพื่อหาของป่าในภูแลนคามากินกันในหมู่บ้าน ที่เหลือส่วนหนึ่งจะเก็บไว้กินภายในครอบครัวและเป็นของฝากคนรักหลังจากออกจากป่าเข้าหมู่บ้าน ซึ่งสิ่งที่นิยมนำเนื้อมาหมักกับเกลือจนได้ที่เรียกว่าหม่ำสามารถเก็บได้นานนับเดือน หลายเดือน จนที่เรียกว่าหม่ำเข้าฝักเก็บไว้กินได้นานนับปีและเป็นสุดยอดอาหารและของฝากที่มีชื่อเสียงอีกอย่างหนึ่งของจังหวัดชัยภูมิที่ติดอันดับโลกมาจนถึงปัจจุบันนี้
ตลาดต้องชมตลาดหม่ำช่องสามแห่งนี้ นักท่องเที่ยวและชาวบ้านเรียกกันติดปากว่า “ช่องสามหมอ”ซึ่งติดริมถนนสาย201ช่องสามหมอซึ่งเป็นถนนสายหลักเชื่อมผ่านเข้าจ.ชัยภูมิ ประตูสู่ภาคอีสานผ่านเข้าจ.ขอนแก่น และเชื่อมไปจังหวัดใกล้เคียงรอยต่ออีสานตอนล่าง และตอนบนอีกจำนวนมากหลายจังหวัด และ เป็นที่พักของรถโดยสารประจำทาง จึงมีผู้คนสัญจรผ่านมาไปมาค่อนข้างคึกคักชาวบ้านแถบนี้จึงนำสินค้าที่ผลิตและหามาได้ตามฤดูกาล ออกมาจำหน่ายสร้างรายได้ ทั้งส้มตำ ไก่ย่าง ลาบ ไส้กรอก ผักหวาน ไข่มดแดง เป็นต้น โดยเฉพาะหม่ำ เป็นสินค้ายอดฮิตของที่นี่ มีทั้งหม่ำเนื้อ หม่ำหมู ไส้กรอกอีสาน เนื้อแดดเดียว ซึ่งภายในงาน จะเป็นสถานที่แวะซื้อหม่ำช่องสามหมอได้ง่าย ติดมือไปรับประทานที่บ้าน หรือนำไปฝากคนที่รู้จัก เป็นประจำในทุกเทศกาล”หม่ำ” จึงเป็นอาหารพื้นเมืองชัยภูมิ ที่มีชื่อเสียงโด่งดัง เป็นที่นิยมบริโภคมากที่สุดทั้งในและต่างจังหวัด โดยเฉพาะภาคอีสานและนิยมซื้อเป็นของกินของฝากชั้นนำสัญลักษณ์ที่สำคัญจังหวัดชัยภูมิ เพื่อเป็นสินค้าที่ระลึก ส่งผลให้หม่ำ เป็นสินค้า OTOP ประเภทอาหารพื้นบ้านที่สำคัญ ได้รับการรับรองตราอาหารปลอดภัย และ อย. จาก สสจ.ชัยภูมิอีกด้วย//ทีมข่าวชัยภูมินิวส์-ทีวี รายงาน

Share

Related posts