งานแสดงสินค้าเกษตรอัตลักษณ์ผ่านการรับรองGI

Share

ชัยภูมิจัดงานสินค้าเกษตรอัตลักษณ์ที่ได้รับรองGIให้เป็นที่รู้จักมากขึ้น

จังหวัดชัยภูมิ จัดงานสินค้าเกษตรอัตลักษณ์ที่ได้รับการรับรองGI ของจังหวัด ให้เป็นที่รู้จักของผู้บริโภคทั้งในประเทศและต่างประเทศ กระตุ้นการตลาดและเศรษฐกิจในพื้นที่ เพิ่มรายได้ของเกษตรกร ฟื้นฟูเศรษฐกิจในพื้นที่ชาวบ้านมีอาชีพเกษตรกรรมที่ยั่งยืน

การจัดงานแสดงสินค้าเกษตรอัตลักษณ์ของจังหวัดชัยภูมิ ได้จัดขึ้นที่ศูนย์เรียนรู้การบริหารจัดการสินค้าเกษตร ด้านหน้าสำนักงานเกษตรจังหวัดชัยภูมิ ก่อนเปิดงานจัดโชว์รำเซิ้งอันสวยงามและสนุกสนาน โดยสาวชัยภูมิ ให้ผู้ร่วมเปิดงานได้ชม มี นายกอบชัย  บุญอรณะ ผู้ว่าราชการจังหวัดชัยภูมิ เป็นประธานเปิดงาน

(11ก.ย.63)เพื่อเป็นการเพิ่มมูลค่าการผลิตสินค้าเกษตรแปรรูปสินค้าอัตลักษณ์ รองรับการท่องเที่ยวเชิงเกษตร โดยจังหวัดชัยภูมิ มีพื้นที่การเกษตรทั้งจังหวัด กว่า 3.4 ล้านไร่ พืชเศรษฐกิจที่สำคัญ คือข้าว มันสำปะหลัง ปลูกอ้อยส่งโรงงาน รวมพื้นที่กว่า 3 ล้านไร่ ซึ่งพื้นที่ปลูกพืชเศรษฐกิจเหล่านี้ มีศักยภาพสามารถปรับเปลี่ยนจากการปลูกข้าวและพืชไร่ ไปปลูกไม้ผลหรือพืชผักได้ ซึ่งจะทำให้มีศักยภาพด้านการตลาดที่ดีกว่า ซึ่งจะมีการส่งเสริมการรวมกลุ่มการผลิตรูปแบบกลุ่มวิสาหกิจชุมชน และแปลงใหญ่ พร้อมทั้งพัฒนาคุณภาพผลผลิตให้ได้มาตรฐาน มีพัฒนาสินค้าพืชพื้นถิ่น ให้เป็นสินค้าอัตลักษณ์จะเป็นการเพิ่มมูลค่าสินค้าเกษตรสร้างรายได้ให้แก่เกษตรกร

โดยจังหวัดชัยภูมิ มีการขอรับรองสินค้าอัตลักษณ์หรือที่เรียกว่าสินค้า GI คือส้มโอทองดี บ้านแท่นแล้วเมื่อ 2562 โดยความร่วมมือทั้งสำนักงานพาณิชย์จังหวัดชัยภูมิ มหาวิทยาลัยราชภัฏนครราชสีมาสำนักงานเกษตรจังหวัดชัยภูมิ และหน่วยงานภาคี ซึ่งขณะนี้ได้รับการรองรับมาตรฐาน GI แล้วจำนวน 64ราย ในปี 2564 มีเป้าหมายที่จะมีการดำเนินการขอรับรองมาตรฐาน GI ทั้งกล้วยหอมทอง อำเภอหนองบัวแดงส้มโอแดง อำเภอเกษตรสมบูรณ์ และมะขามหวาน อำเภอภักดีชุมพล รวมถึงพริกยอดสน อำเภอจัตุรัส นอกจากนี้ยังมีการส่งเสริมการปลูกข้าวหอมดง ด้วยการจัดทำแปลงขยายพันธุ์ในพื้นที่ทุกอำเภอ เพื่อให้เป็นพันธุ์ข้าวปลูกในพื้นที่เสี่ยงภัยแล้งเป็นสินค้าที่จะขอรับการรับรองมาตรฐาน GI ในโอกาสต่อไป

ในการจัดงานแสดงสินค้าเกษตรอัตลักษณ์ของจังหวัดชัยภูมิครั้งนี้  เพื่อเป็นการเผยแพร่ผลผลิตด้านการเกษตร พืชผลไม้ต่าง ๆ ทั้งที่ได้รับการรับรอง GI และอยู่ระหว่างการขอรับมาตรฐาน GI  ไม่ว่าจะเป็น  ส้มโอทองดี บ้านแท่น กล้วยหอมทอง อำเภอหนองบัวแดง ส้มโอแดง อำเภอเกษตรสมบูรณ์ และมะขามหวาน อำเภอภักดีชุมพล รวมถึงพริกยอดสน อำเภอจัตุรัส เพื่อให้เป็นที่รู้จักของผู้บริโภคมากยิ่งขึ้น ทั้งในพื้นที่ ในประเทศและต่างประเทศ เป็นการเพิ่มมูลค่าสินค้าเกษตร สร้างรายได้ให้แก่เกษตรกร ทำให้เกิดการพัฒนาการผลิตสินค้า เกษตรคุณภาพคุณภาพปลอดภัย เพิ่มช่องทางในการจัดจำหน่ายสินค้าเชื่อมแหล่งผลิตสินค้าเกษตรสู่การท่องเที่ยวในจังหวัดชัยภูมิ มีกลุ่มเป้าหมายจำนวนทั้งสิ้น 120 รายการ และมีการจัดจำหน่ายผลผลิตทางการเกษตร ทั้งพืชผักและผลิตภัณฑ์แปรรูปที่มีคุณภาพมีความปลอดภัยจากเกษตรกรตัวจริงถึงผู้บริโภค

นายกอบชัย บุญอรณะ ผู้ว่าราชการจังหวัดชัยภูมิ  ยังบอกอีกว่า สินค้าเกษตรที่เป็นสัญลักษณ์ที่ได้รับรองมาตรฐาน GI แล้วส้มโอ อำเภอบ้านแท่น ขณะนี้กำลังเร่งนำสินค้าเกษตรอื่นๆตามอำเภอต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นกล้วยหอม ส้มโอแดง มะขามหวาน รวมถึงพริกยอดสน ให้ได้อัตลักษณ์สินค้าเกษตรมีคุณภาพของจังหวัดชัยภูมิ เป้าหมายสำคัญก็คือกลุ่มผู้บริโภคทั่วทั้งประเทศ และต่างประเทศ ให้ได้รับบริโภคสินค้าเกษตรที่ปลอดภัยและมีคุณภาพของจังหวัดชัยภูมิ กระตุ้นการตลาดและเศรษฐกิจในพื้นที่ เพิ่มรายได้ของเกษตรกร ฟื้นฟูเศรษฐกิจในพื้นที่ชาวบ้านมีอาชีพเกษตรกรรมที่ยั่งยืน

ภาพข่าว พรอนันต์ พันเชื้อ 

ทีมชัยภูมินิวส์ทีวียินดีนำเสนอข่าวสารเพื่อชาวชัยภูมิทำหน้าที่สื่อมวลชนพร้อมรับใช้ชาวชัยภูมิทุกท่านมีเหตุด่วนเหตุร้ายร้องเรียนขอความเป็นธรรม ประชาสัมพันธ์หน่วยงาน ติดต่อ0880803145

 

ร้านสีทองเครื่องเย็น(ติดโลตัสชุมแพ)ศูนย์จำหน่ายและติดตั้งตู้แช่* #sanden #fresher *ในแบบ*นอกแบบ*ชั้นวางสินค้า*ชั้นไมโครแลค*เคาน์เตอร์*อุปกรณ์ร้านมินิมาร์ทครบวงจร *ราคาพิเศษช่วงโปรโมชั่น* *จัดส่งฟรี** รับประกันคอมฯ 5-7 ปี อะไหล่ 3 ปี**โทร 062-6015838 ตลอด 24 ชั่วโมง

   

อัพเดทสินค้าร้าน #มิสเค้ก อำนวยความสะดวกสำหรับท่านที่ต้องการสั่งแบบเดลิเวอรี สามารถคลิกดูราคาที่รูปได้เลยค่ะ

ส่องโลกสวย Cafe & lunch 
” อร่อย สะอาด บรรยากาศดี ที่ริมหนองปลาเฒ่า “
 มีเครื่องดื่มเย็นๆ กับเมนูอาหารนับ 100 รายการ ให้คุณลูกค้า
ได้เลือกรับประทานพร้อมนั่งฟังเพลงเพราะๆ
คอยให้บริการอย่างเป็นกันเอง
เปิดให้บริการทุกวัน เวลา 08.30 – 22.00 น.

 

” สัมผัส ความสุข ที่เต็มไปด้วยอ้อมกอดธรรมชาติ “
 ลดทุกเมนู Sale 10 %

 

กุ้งกรอบแก้ว
ส้มตำทอด
สเต็กเจ้ายุทธจักร
ยำเส้นแก้ว

 

Share

Related posts