ชัยภูมิ//พบโบสถ์โบราณอายุ120ปีทรุดโทรมหนัก เจ้าอาวาสร่วมกับชาวบ้านช่วยรักษาไว้เป็นมรดกอีสานยังไร้หน่วยงานลงไปดูแล

Share

ชัยภูมิ//พบโบสถ์โบราณอายุ120ปีทรุดโทรมหนัก เจ้าอาวาสร่วมกับชาวบ้านช่วยดูแลไว้เป็นมรดกอีสานยังไร้หน่วยงานลงไปดูแล

สิม(โบสถ์โบราณ)มรดกอีสานอายุ120ปี มีหลวงพ่อปากแดงปางสมาชิกปั้นด้วยดินเหนียวสีดำปากเป็นสีแดงพระประธานประดิษฐานภายในให้โชคลาภชาวบ้านตลอดนักเสี่ยงโชคมาบนบานสานกล่าวประสบผลสำเร็จทุกรายและจัดงานใหญ่ประจำปีอย่างยิ่งใหญ่ในเดือน3ติดต่อกันมานับร้อยปีแต่สภาพปัจจุบันทรุดโทรมหนัก

(วันที่2ก.ค.63) พระครูสุระธรรมโสภณ เจ้าอาวาสวัดอีสาน หมู่ที่7 ตำบลบ้านเพชร อ.ภูเขียว จ.ชัยภูมิ เปิดเผยกับผู้สื่อข่าวว่า ขณะนี้(สิม)โบสถ์โบราณแบบอีสานอายุประมาณ 120ปีมีสภาพชำรุดทรุดโทรมมาก โบสถ์เก่าแห่งนี้นี้มีลักษณะพิเศษคือมีพระประธานที่ปั้นด้วยดินเหนียวปรางค์สมาธิบริเวณริมฝีปากเป็นสีแดง ชาวบ้านเรียกว่าวัดหลวงพ่อปากแดง และตัวอุโบสถสสร้างด้วยแรงงานคนมีโครงสร้างเป็นเสาไม้หลังคามุงสังกะสีผนังก่ออิฐแบบอีสานโบราณ สภาพปัจจุบันปลวกได้กัดกินจนไม้บางท่อนขาดออกจากผนัง ส่วนอิฐยุบทรุดตัวทำให้เกิดการผุก่อนมากขึ้นไปอีกส่วนทางด้านหลังคาที่มุงด้วยสังกะสีเกิดการผุกร่อนไปตามกาลเวลา ด้านโครงสร้างหลายๆจุด ปูนที่ก่อและฉาบหยาบๆตามแบบโบราณก็มีรอยแตกร้าว เนื่องจากรากฐานที่ดั้งเดิมในการก่อสร้างจะไม่มีการตอกเสาเข็มแต่จะใช้กำลังคนช่วยกันตอกอัดดินเป็นฐาน

ร้านสีทองเครื่องเย็น(ติดโลตัสชุมแพ)ศูนย์จำหน่ายและติดตั้งตู้แช่* #sanden #fresher *ในแบบ*นอกแบบ*ชั้นวางสินค้า*ชั้นไมโครแลค*เคาน์เตอร์*อุปกรณ์ร้านมินิมาร์ทครบวงจร *ราคาพิเศษช่วงโปรโมชั่น* *จัดส่งฟรี** รับประกันคอมฯ 5-7 ปี อะไหล่ 3 ปี**โทร 062-6015838 ตลอด 24 ชั่วโมง

ต่อมาเมื่อประมาณเมื่อ6ปี ที่ผ่านอุโบสถส์โบราณได้เกิดทรุดตัวชาวบ้านจึงช่วยกันใช้เหล็กเส้นมายึดไว้แต่ยังมีการทรุดตัวลงเรื่อยๆ ทางวัดเกรงว่าตัวสิมหรืออุโบสถจะเกิดความเสียหายไปมากกว่านี้และต้องการอนุรักษ์ไว้ให้อนุชนรุ่นหลังได้ใช้เป็นที่ศึกษาและสืบสานประวัติศาสตร์ของชุมชนและพระพุทธศาสนาจึงได้ประชุมคณะกรรมการวัดเพื่อหาเงินมาสร้างอาคารมุงหลังคาครอบตัวโบสถ์โบราณไว้โดยจะไม่มีการดัดแปลงต่อเติมใดๆปล่อยให้คงสภาพเดิมเกรงอาจจะเกิดปัญหาเป็นกระแสดราม่าตามมาเหมือนวัดอื่นๆที่ตกเป็นข่าว แต่ถึงอย่างไรการก่อสร้างอาคารครอบอุโบสถโบราณนั้นในปัจจุบันยังไม่แล้วเสร็จเนื่องจากทางวัดไม่มีเงินพอเพราะค่าก่อสร้างประมาณ2-3ล้านบาทจึงอยากวิงวอนหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้ามาช่วยสนับสนุนงบประมาณ

ด้านพระครูโสภณกิตยากร เจ้าคณะตำบลบ้านเพชร กล่าวว่าตามหลักฐาน วัดอีสาณแห่งนี้ก่อตั้งเมื่อ ปี พ.ศ. 2436สังกัดคณะสงฆ์มหานิกาย มีเนื้อที่8ไร่1งาน60ตารางวา โดยมีชาวบ้านอุบาสกอุบาสิกาในหมู่บ้านร่วมกันสร้างวัดเดิมเรียกกันว่าวัดใต้ ต่อมาจึงเปลี่ยนเป็นวัดอีสาณได้รับพระราชทานวิสุงคามสีมาเมื่อปี พ.ศ.2445 มีพระประธานปางสมาธิ ปั้นด้วยดินเหนียวสีดำและมีลักษณะเด่นคือปากสีแดงซึ่งที่วัดจะมีงานบุญประเพณีในช่วงเดือน3ของทุกปีสืบเนื่องกันมานับ100ปี

ซึ่งชาวบ้านยืนยันว่าหลวงพ่อปากแดงเป็นที่เคารพศรัทธาของชาวบ้านทั่วไปทุกวันจะนำผลไม้ของมาแก้บนและแวะเวียนกันมากราบไหว้บางคนบนบานสานกล่าวและประสบผลสำเร็จทุกด้านและทุกต้นเดือนและกลางเดือนจะมีนักเสี่ยงโชคมาอธิฐานขอเลขเด็ดกันเป็นประจำทุกงวดเช่นกัน///

พรอนันต์ พันเชื้อ ภาพข่าว

ร้านสีทองเครื่องเย็น(ติดโลตัสชุมแพ)ศูนย์จำหน่ายและติดตั้งตู้แช่* #sanden #fresher *ในแบบ*นอกแบบ*ชั้นวางสินค้า*ชั้นไมโครแลค*เคาน์เตอร์*อุปกรณ์ร้านมินิมาร์ทครบวงจร *ราคาพิเศษช่วงโปรโมชั่น* *จัดส่งฟรี** รับประกันคอมฯ 5-7 ปี อะไหล่ 3 ปี**โทร 062-6015838 ตลอด 24 ชั่วโมง

อัพเดทสินค้าร้าน #มิสเค้ก อำนวยความสะดวกสำหรับท่านที่ต้องการสั่งแบบเดลิเวอรี สามารถคลิกดูราคาที่รูปได้เลยค่ะ

ส่องโลกสวย Cafe & lunch 
” อร่อย สะอาด บรรยากาศดี ที่ริมหนองปลาเฒ่า “
 มีเครื่องดื่มเย็นๆ กับเมนูอาหารนับ 100 รายการ ให้คุณลูกค้า
ได้เลือกรับประทานพร้อมนั่งฟังเพลงเพราะๆ
คอยให้บริการอย่างเป็นกันเอง
เปิดให้บริการทุกวัน เวลา 08.30 – 22.00 น.

 

” สัมผัส ความสุข ที่เต็มไปด้วยอ้อมกอดธรรมชาติ “
 ลดทุกเมนู Sale 10 %

 

กุ้งกรอบแก้ว
ส้มตำทอด
สเต็กเจ้ายุทธจักร
ยำเส้นแก้ว
Share

Related posts