ชาวสวนชัยภูมิ ยึดหลักพอเพียงปลูกเงาะไร้สารพิษสร้างชื่อสร้างรายได้

Share

ชาวสวนชัยภูมิ ยึดหลักพอเพียงปลูกเงาะไร้สารพิษสร้างชื่อสร้างรายได้

///หากจะพูดถึงจังหวัดชัยภูมิ ทุกๆคนก็จะรู้เมืองชัยภูมิ ด้านการท่องเที่ยวทุ่งดอกกระเจียวบาน น้ำตกตาดโตน และมอหินขาว ที่ใครๆต้องไปถ่ายภาพนำมาอวดเพื่อนๆห่างจากแหล่งท่องเที่ยว “มอหินขาว” ไม่ไกลนักเลยบ้านท่าหินโงม อ.เมืองชัยภูมิ ข้ามเข้าเขต ต.บ้านเก่าย่าดี อ.แก้งคร้อ จ.ชัยภูมิ ห่างจากตัวเมืองประมาณ 40 กิโลเมตร ก็จะมีทั้งสวนทุเรียน และเงาะอร่อยที่สร้างชื่อเสียงให้กับจังหวัดชัยภูมิ


นายสันติ ตะวัน เจ้าของสวน “เงาะไร่เรือนตะวัน” เล่าถึงประสบการณ์การปลูกเงาะไร้สารพิษ และเทคนิคการกำจัดเพลี้ยแป้งโดยวิธีทางธรรมชาติ ซึ่งตนเองปัจจุบันยังรับรับราชการครู จังหวัดชัยภูมิ เมื่อหลายปีก่อนตนเองได้ตัดสินเดินตามรอยพ่อหลวงรัชกาลที่ 9 โดยยึดหลักการใช้ชีวิตของราชการแบบพอเพียง เก็บเงินเดือนที่น้อยนิด ไปซื้อที่ดินไม่มากนัก เพื่อปลูกบ้านสวนอยู่คู่กับศรีภรรยาและลูกๆ ประมาณ 4-5 ไร่ บ.หลุบช้างพลาย ต.เก่าย่าดี อ.แก้งคร้อ จ.ชัยภูมิ โดยหลังจากเลิกงานทุกๆวัน ก็จะลงมือทำการเกษตรแบบผสมผสาน โดยเริ่มต้นทำการเกษตรโดยเริ่มต้นปลูกแก้วมังกร สลับกับการปลูกผลไม้อื่นๆ เช่น เงาะ มะไฟ ลองกอง โดยเน้นทำการเกษตรแบบอินทรีย์ โดยไม่ได้ใช้สารเคมีใดๆเลย ยึดหลักความพอเพียงเป็นสิ่งสำคัญ เลิกงานและวันหยุด ตนเองและแฟนก็จะช่วยกันดูแลต้นไม้ที่ปลูกไว้ทานเอง แรกๆผลผลิตออกมาจำนวนเหลือทานเอง ก็จะนำไปแจกเพื่อนๆที่ทำงาน ต่อมาก็ได้มีคนขอซื้อและสั่งจอง เนื่องจากรสชาติผลไม้ที่ปลูกแบบธรรมชาติ เช่น เงาะมีรสชาติที่อร่อยกว่าที่อื่นๆ เพียงแต่ผิวสีสันจะไม่ค่อยสวยมากนัก เนื่องจากไม่ได้ใช้สารเคมีใดๆ และเมื่อผลผลิตเยอะขึ้นทุกๆ จึงได้มีการสั่งจองทางออนไลน์เพิ่มขึ้นมาก ผลไม้ก็จะมีผลผลิตสลับกันทุกปี เนื่องจากการปลูกพืชแบบผสมผสาน


ส่วนเทคนิคการปลูกเงาะ ที่ได้ผลงามที่ไม่เคยเปิดเผยที่ได้มาก่อน โดยวิธีการให้น้ำแบบประมาณ 2 สัปดาห์ต่อ 1ครั้ง ส่วนการใส่ปุ๋ยจะเน้นการใส่ปุ๋ยคอกตามโคนต้น ต้นละประมาณ 5 กระสอบปุ๋ย ส่วนฮอร์โมนเสริมก็จะให้แบบชีวภาพฉีดพ่นในบ้างครั้ง ส่วนการที่จะให้ผลผลิตดี เราก็จะให้น้ำเป็นระยะ โดยเงาะที่ชัยภูมิ จะเริ่มออกดอกปลายเดือนมกราคม จนถึงเดือนกุมภาพันธ์ เราจึงต้องเตรียมต้นเงาะประมาณเดือนตุลาคม เพื่อให้เงาะมีใบและสุขภาพลำต้นแข็งแรง โดยวิธีการให้น้ำอย่างเต็มที่ แล้วเว้นระย เพื่อให้เงาะกระทบแล้ง จากเดือนตุลาคม ถึงเดือนธันวาคม จะงดการให้น้ำ หลังจากนั้นเดือนมกราคม เราจะให้น้ำหนักๆ ประมาณ 1,000 ลิตร ต่อต้น หรือประมาณ 1 ชั่วโมง โดยให้น้ำเพียงครั้งเดียว ประมาณ 1 สัปดาห์ สังเกตุตาดอกของเงาะจะเปลี่ยนจาก “ตาใบ สีดำเขียว” เป็น “ตาดอก สีทอง” แล้วเราก็จะให้น้ำอีก 1 ครั้ง ต้นเงาะก็จะออกดอกอย่างสมบูรณ์ ทั้งนี้ข้อควรระวังไม่ควรให้น้ำมากเกินไป เนื่องจากเงาะอาจออกใบ แทนดอกได้


และศัตรูของเงาะที่สำคัญเลยคือ “ราแป้ง” “เพลี้ยไฟ” และ“เพลี้ยแป้ง” เมื่อเจอราแป้ง ก็จะใช้วิธีโดยการตัดกิ่งออกทิ้ง หรือนำไปเผาไฟ ส่วนเพลี้ยแป้ง จะใช้วิธีการเลี้ยงมดแดง เพื่อนำไปกินเพลี้ยแป้ง เป็นการใช้ธรรมชาติ กำจัดธรรมชาติ ก็ก็อาจจะได้ผลไม่เต็มร้อย หรืออาจใช้ผงกำมะถันทอง นำมาพ่นเพื่อการกำจัดเพลี้ยแป้งได้เช่นกัน


นอกจากการทำสวนแบบผสมผสานของ คุณสันติ แล้วในอนาคตยังจะเปิดเป็นที่พักแบบโอมเสตย์ เพื่อต้อนรับคนมาศึกษาดูงาน และลูกค้าที่ต้องมาพัอผ่อนแบบธรรมชาติอีกด้วย สนใจผลผลิตทางธรรมชาติ และศึกษาแลกเปลี่ยนเรียนรู้ ก็สอบถามได้ที่ คุณสันติ ตะวัน เลขที่ 124 ม.8 บ.หลุบช้างพลาย ต.เก่าย่าดี อ.แก้งคร้อ จ.ชัยภูมิ โทรศัพท์ 08-4782-8866 “////

พรอนันต์ พันเชื้อ ภาพข่าว

อัพเดทสินค้าร้าน #มิสเค้ก อำนวยความสะดวกสำหรับท่านที่ต้องการสั่งแบบเดลิเวอรี สามารถคลิกดูราคาที่รูปได้เลยค่ะ

ส่องโลกสวย Cafe & lunch 
” อร่อย สะอาด บรรยากาศดี ที่ริมหนองปลาเฒ่า “
 มีเครื่องดื่มเย็นๆ กับเมนูอาหารนับ 100 รายการ ให้คุณลูกค้า
ได้เลือกรับประทานพร้อมนั่งฟังเพลงเพราะๆ
คอยให้บริการอย่างเป็นกันเอง
เปิดให้บริการทุกวัน เวลา 08.30 – 22.00 น.

 

” สัมผัส ความสุข ที่เต็มไปด้วยอ้อมกอดธรรมชาติ “
 ลดทุกเมนู Sale 10 %

 

กุ้งกรอบแก้ว
ส้มตำทอด
สเต็กเจ้ายุทธจักร
ยำเส้นแก้ว

 

Share

Related posts