วันบุญพระใหญ่”ปลูกไผ่มงคลล้านต้น” 

Share

 วันบุญพระใหญ่”ปลูกไผ่มงคลล้านต้น” 

 

ชัยภูมิ /ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อวันที่ 6 พฤษภาคม 63ที่ผ่านมาบริเวณ หนองหัวภู บ้าน ดอนไฮ ม.2 ตำบลตลาดแร้ง อำเภอบ้านเขว้า จังหวัดชัยภูมิ   พระครูประจักษ์ ปัญญาคุณ (หลวงพ่อ สมัย) รองเจ้าคณะอำเภอบ้านเขว้า เจ้าอาวาสวัดอัมพวัน บ้านห้วย ประธานฝ่ายสงฆ์ นายณรงค์ วุ่นซิ้ว ผู้ว่าราชการจังหวัดชัยภูมิ นางวันดี วุ่นซิ้ว นายกเหล่ากาชาด จังหวัดชัยภูมิ ประธานในพิธี “ ปลูกไผ่มงคลล้านต้นหน้าฝนปีนี้ “ ที่ บ้านดอนไฮ ม.2 ตำบลตลาดแร้ง อำเภอบ้านเขว้า จังหวัดชัยภูมิ

โดยมี นายสุวิทย์ ถนอมสัตย์ นายอำเภอบ้านเขว้า ผู้กำกับการสถานีตำรวจภูธรบ้านเขว้า ผู้อำนวยการโรงพยาบาลบ้านเขว้า นายวิเชียร เจนชัย นายกเทศมนตรีเทศบาลตำบลตลาดแร้ง หัวหน้าส่วนราชการ คณะผู้บริหารท้องถิ่น สมาชิกสภาเทศบาล กำนันผู้ใหญ่บ้าน และ จิตอาสาผู้เข้าร่วมกิจกรรม ให้การต้อนรับ นายณรงค์ วุ่นซิ้ว ผู้ว่าราชการจังหวัดชัยภูมิประธานในพิธี


” โครงการปลูกไผ่มงคลล้านต้น หน้าฝนปีนี้” เทศบาลตำบลตลาดแร้ง จัดเตรียมสถานที่ ณ บริเวณ หนองหัวภู บ้าน ดอนไฮ ม.2 ตำบลตลาดแร้ง อำเภอบ้านเขว้า จังหวัดชัยภูมิ ตามที่จังหวัดชัยภูมิ ได้น้อมนำแนวพระราชดำริ “ปลูกป่าในใจคน” และ ” ป่า3 อย่างประโยชน์ 4 อย่าง” ของพระบาทสมเด็จพระบรมชนกาธิเบศรมหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช บรมนาถบพิตร และพระราชปณิธาน สืบสาน รักษา ต่อยอด ของพระบาทสมเด็จ พระวชิรกล้าเจ้าอยู่หัว มาปฏิบัติ โดยจัดทำ โครงการปลูกไผ่มงคลล้านต้น หน้าฝนปีนี้ ที่จังหวัดชัยภูมิ ขับเคลื่อนโครงการโดยใช้กลไก “บวร “ ได้แก่บ้าน (ชุมชน) วัด โรงเรียน และได้มอบเมล็ดพันธุ์ไผ่ให้แก่ ส่วนราชการ วัด โรงเรียน หน่วยงาน องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น ชุมชนและเครือข่ายต่างๆ นำไปแจกจ่ายและเพาะชำกล้าไผ่มงคล ทั่วทั้งจังหวัดชัยภูมิ

โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อการอนุรักษ์ทรัพยากรธรรมชาติ และสนับสนุนแผนงานการขับเคลื่อน การเพิ่มพื้นที่สีเขียวในท้องที่จังหวัดชัยภูมิ ให้ได้ร้อยละ 40 ของพื้นที่จังหวัดชัยภูมิ พร้อมทั้งกำหนดให้มีกิจกรรมปลูกไผ่ พร้อมกันทั่วทั้งจังหวัด ให้ได้จำนวนอย่างน้อย 1ล้าน ต้น และโครงการดังกล่าวได้เริ่มดำเนินการมาแล้ว ในหลายพื้นที่ ในจังหวัดชัยภูมิ ซึ่งในวันที่ 6 พฤษภาคม 2563 ก็ได้มีการนำไผ่ลงดินพร้อมกัน ตามชื่อโครงการดังกล่าวพร้อมกันถึง 3 แห่ง ได้แก่ พื้นที่ วิทยาลัยสงฆ์ จังหวัดชัยภูมิ ตำบลกุดตุ้ม อำเภอเมืองชัยภูมิ และที่ ตำบลตลาดแร้ง อำเภอบ้านเขว้า จังหวัดชัยภูมิ


ดังนั้น เพื่อให้การดำเนิน “โครงการปลูกไผ่มงคลล้านต้น หน้าฝนปีนี้” เป็นไปด้วยความเรียบร้อย และบรรลุตามวัตถุประสงค์ อำเภอบ้านเขว้า ได้มอบเมล็ดพันธุ์ไผ่มงคล ให้แก่ ส่วนราชการ สถานศึกษา องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น วัดและเครือข่ายต่างๆ มีส่วนร่วมในการเพาะพันธุ์ต้นกล้าไผ่ และปลูกไผ่ จำนวน 5,990 ต้น เพื่ออนุรักษ์ทรัพยากรรรมชาติ พื้นฟูระบบนิเวศของพื้นที่ และเพิ่มพื้นที่สีเชียวทั่วทั้งอำเภอบ้านเขว้า


สำหรับการจัดกิจกรรมในวันนี้ เทศบาลตำบลตลาดแร้ง ได้จัดขึ้น ณ หนองหัวภู ตำบลตลาดแร้ง อำเภอบ้านเขว้า จังหวัดชัยภูมิ โดยมีงบประมาณสนับสนุนโครงการ ประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2563 มีผู้เข้าร่วมกิจกรรมปลูกไผ่ จำนวน 100 คน ประกอบด้วยหัวหน้าส่วนราชการ หัวหน้าสถานศึกษา ผู้บริหารท้องถิ่น สมาชิกสภาเทศบาลพนักงานเทศบาลตำบล กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน สารวัตรกำนัน และประชาชนทั่วไป ปลูกไผ่ (ชางนวล) จำนวน 200 ต้น ในพื้นที่จำนวน 54 ไร่ และคาดว่าจะได้มีการต่อยอด เพิ่มพื้นที่สีเขียว จาก ไผ่มงคล สู่พื้นที่ประชาชนชาวจังหวัดชัยภูมิต่อไป /////

นที นิลกลัด//ภาพข่าว

อัพเดทสินค้าร้าน #มิสเค้ก อำนวยความสะดวกสำหรับท่านที่ต้องการสั่งแบบเดลิเวอรี สามารถคลิกดูราคาที่รูปได้เลยค่ะ

ส่องโลกสวย Cafe & lunch 
” อร่อย สะอาด บรรยากาศดี ที่ริมหนองปลาเฒ่า “
 มีเครื่องดื่มเย็นๆ กับเมนูอาหารนับ 100 รายการ ให้คุณลูกค้า
ได้เลือกรับประทานพร้อมนั่งฟังเพลงเพราะๆ
คอยให้บริการอย่างเป็นกันเอง
เปิดให้บริการทุกวัน เวลา 08.30 – 22.00 น.

 

” สัมผัส ความสุข ที่เต็มไปด้วยอ้อมกอดธรรมชาติ “
 ลดทุกเมนู Sale 10 %

 

กุ้งกรอบแก้ว
ส้มตำทอด
สเต็กเจ้ายุทธจักร
ยำเส้นแก้ว
Share

Related posts