เกษตรกรปลูกดอกดาวเรืองและดอกมะลิ รายได้งามหลังฤดูทำนา – ชัยภูมิ

Share

ความหล่อของพี่..ขึ้นอยู่กับรถที่พี่ขับ 🚗ใครขับคันนี้ก็หล่อไม่ว่าสถานการไหนๆโตโยต้าคุณวาสีก็จัดให้
ออกรถ 0️⃣ บาทCallCenter 044-811888

📢พบกับเงื่อนไขสุดพิเศษ สำหรับ 4 กลุ่มอาชีพนี้เท่านั้น🤩
เมื่อซื้อ TOYOTA Yaris ATIVวันนี้ – 5 เมษายน 2563 นี้เท่านั้น ‼️
1.กลุ่มพยาบาล👩‍⚕️👩‍🔬2.กลุ่มคุณครู👩‍🏫👨‍🏫3.กลุ่มผู้เริ่มงานใหม่👩‍💻👨‍💻4.กลุ่มนักศึกษาจบใหม่👩‍🎓👨‍🎓
สามารถติดต่อสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ โตโยต้าภูมิใจคุณวาสี ❤️CallCenter : 044-811888

เกษตรกรปลูกดอกดาวเรืองและดอกมะลิ รายได้งามหลังฤดูทำนา

// ประเทศไทย ช่วงนี้เช้าสู่ฤดูแล้งอย่างเต็มสมบูรณ์แบบ ซึ่งในช่วงปีที่ผ่านมา ประเทศไทยได้รับภัยธรรมชาติ คือฝนไม่ตกตามฤดูกาล สถานการณ์ภัยแล้งจึงมาเร็วกว่าทุกๆปีจากสถานการณ์ที่เกิดขึ้นค่อนข้างบ่อย ชาวเกษตรกรบางครอบครัวก็ได้วางแผน แก้ปัญหาสู้กับวิกฤตภัยแล้ง ด้วยการกักเก็บน้ำไว้ในสระที่นาและไร่ของตน แต่ปีนี้ถือว่าน้ำที่กักเก็บไว้น้อยสุดๆ คงเหลือไม่ถึง 30 เปอร์เซ็นต์

ครอบครัว นายอนันต์ และนางแดง หาทรัพย์  ซึ่งอยู่ที่บ้านเลขที่ 45 หมู่9 บ้านซับม่วงไข่ ตำบลห้วยไร่   อำเภอคอนสวรรค์ จังหวัดชัยภูมิ   ได้ทำการปลูกดอกดาวเรือง และดอกมะลิ เพื่อส่งขายให้กับแม่ค้าเพื่อนำไปร้อยขายพวงมาลัยขาย ที่ศาลเจ้าพ่อพญาแล อำเภอเมืองชัยภูมิ และอำเภอเมืองพล อำเภอชุมแพ จังหวัดขอนแก่น เป็นการสร้างรายได้หลักหลังจากการทำนา  โดยการปลูกพืชทั้ง 2 ชนิดนี้ เป็นการปลูกพืชที่ใช้น้ำน้อย และจะออกผลผลิตดีในช่วงอากาศค่อนข้างร้อนอีกด้วย

นางแดง หาทรัพย์   เล่าว่า  ตนเองและครอบครัว ได้ทำการเกษตรแบบต่อเนื่องสลับจากการปลูกข้าว และมาปลูกดอกไม้ขาย  มาเป็นเวลาหลายปีแล้ว ซึ่งด้านการตลาดที่จะนำดอกไม้ทั้งดอกดาวเรือง ดอกมะลิไปส่งขายนั้นมีไม่เพียงพอต่อความต้องการ ตนเองมีลูกค้าจากแม่ค้าร้อยพวงมาลัยอยู่แล้ว สามารถคำนวณได้ว่าแต่ละสัปดาห์จะผลิตให้เพียงพอ ด้วยการปลูกพืช สลับกัน ให้ออกดอกตลอดทันกับความต้องการทั้งปี  ยิ่งวันสำคัญอย่างเช่น ทุกวันพระจะต้องเก็บดอกดาวเรืองจำนวนไม่น้อยกว่า 10,000 -20,000 ดอก โดยแม่ค้ามารับราคาดอกละ 0.80 บาท ส่วนดอกมะลิจะขายได้กิโลกรัมละ 500 – 800 บาท แต่ก็ไม่เพียงพอต่อความต้องการของตลาด เนื่องจากปีนี้น้ำที่กักเก็บไว้เหลือจำนวนน้อยมาก

นายอนันต์ เล่าว่า ตนเองมีความสุขกับตรอบครัวมาก แต่ละวันได้อยู่กับบ้าน อยู่กับครอบครัว การปลูกพืชดอกถือว่าเป็นงานหนัก แต่ก็ยังหนักน้อยกว่าการปลูกอ้อย และมันสำปะหลัง  การปลูกพืชดอกมีสุขมากเมื่อเห็นพืชออกดอกเรายิ่งมีกำลังใจ ต้องใส่ใจดูแล  เมล็ดพันธุ์ดอกดาวเรืองซื้อมาในราคาเม็ดละ 1 บาท ปลูกครั้งหนึ่งในพื้นที่ชุดแรกประมาณ 3 ไร่ ก็อยู่ที่ประมาณ 2,000 บาท ส่วนปุ๋ยขี้ไก่เราก็นำมาจากการเลี้ยงไก่ ทำให้ประหยัดค่าใช้จ่าย ในแต่ละรุ่นก็สร้างรายได้ดีพอสมควร และที่สำคัญไม่ต้องออกไปเสี่ยงกับเชื้อโรคไวรัสที่กำลังแพร่ระบาดอยู่ในขณะนี้ เราตากแดดร้อน ออกกำลังจากการทำงานทุกๆวัน มีความสุขแบบชาวเกษตรกรมากครับ

/////ชาตรี ทวีนาท จ.ชัยภูมิ รายงาน (0816611757)

 พรอนันต์ พันเชื้อ//เรียบเรียง

มีนาแล้ว…มีรถยังอ๊ะ🚗มีรถง่ายๆกับโตโยต้าชัวร์คุณวาสีซื้อรถที่ โตโยต้าชัวร์คุณวาสีแถมฟรี กล่องอุปกรณ์ฉุกเฉิน( ของมีจำนวนจำกัด)” ชัวร์จัดหนัก เพราะรักคูณ❤️ “ติดต่อสอบถาม☎️044-811888

มีนาแล้ว…มีรถยังอ๊ะ🚗มีรถง่ายๆกับโตโยต้าชัวร์คุณวาสีซื้อรถที่ โตโยต้าชัวร์คุณวาสีแถมฟรี กล่องอุปกรณ์ฉุกเฉิน( ของมีจำนวนจำกัด)” ชัวร์จัดหนัก เพราะรักคูณ❤️ “ติดต่อสอบถาม☎️044-811888

บริษัทโตโยต้าภูมิใจคุณวาสี จำกัดCAMRY Ultimate Promotionซื้อ CAMRY วันนี้ รับอัตราดอกเบี้ยพิเศษ 1.89% พร้อมรับฟรีประกันภัยชั้น 1และแพคเกจรับประกันและดูแลรักษารถยนต์ 5 ปีมูลค่ารวมกว่า 93,000 บาทเงื่อนไขเป็นไปตามที่บริษัทกำหนด

Toyota Fortunerอีกครั้งกับคำตอบที่ใช่>>>สอบถามเพิ่มเติม/ทดลองขับได้ที่📌บริษัทโตโยต้าภูมิใจคุณวาสี(สำนักงานใหญ่) ตรงข้ามวัดหนองหลอดติดถนนทางไปบ้านเขว้า☎โทร:044-811888

เหนือระดับความปลอดภัยC-HR มาพร้อม Dynamic Radar Cruise Controlระบบควบคุมและปรับความเร็วอัตโนมัติ
เรดาร์จะตรวจจับความเร็วรถคันหน้าพร้อมช่วยปรับลดความเร็วของรถเพื่อคงระยะห่างระหว่างรถที่ปลอดภัย เพิ่มความปลอดภัยและสะดวกสบายตลอดเส้นทางสอบถามเพิ่มเติม📱Call Center : 044-811888📍โชว์รูมตั้งอยู่ติดถนนทางไปบ้านเขว้าตรงข้ามวัดบ้านหนองหลอดชัยภูมิ

ในภาพอาจจะมี รถยนต์

ซื้อวีออส วันนี้ฟรี ประกันภัยชั้น 1 (Toyota Care)พร้อมอัตราดอกเบี้ยพิเศษ 0.99%หมดเขต 1 – 29 กุมภาพันธ์ 2563‼️เงื่อนไขเป็นไปตามที่บริษัทกำหนด‼️ติดต่อสอบถามเพิ่มเติม📱Call Center : 044-811888📍โชว์รูมตั้งอยู่ติดถนนทางไปบ้านเขว้าตรงข้ามวัดบ้านหนองหลอดชัยภูมิ

ในภาพอาจจะมี รถยนต์

เดินทางสู่ประสบการณ์ใหม่ๆ ลุยได้อย่างใจกับรีโว่ร็อคโค่HiluxRevo Rocco แกร่งเกินนิยามสอบถามเพิ่มเติม📌บริษัทโตโยต้าภูมิใจคุณวาสี(สำนักงานใหญ่) ตรงข้ามวัดหนองหลอดติดถนนทางไปบ้านเขว้า☎โทร:044-811888

Avanza กับความใช่ที่ใครก็ต้องมอง สอบถามเพิ่มเติม📌บริษัทโตโยต้าภูมิใจคุณวาสี(สำนักงานใหญ่) ตรงข้ามวัดหนองหลอดติดถนนทางไปบ้านเขว้า☎โทร:044-811888

อัพเดทสินค้าร้าน #มิสเค้ก อำนวยความสะดวกสำหรับท่านที่ต้องการสั่งแบบเดลิเวอรี สามารถคลิกดูราคาที่รูปได้เลยค่ะ

ส่องโลกสวย Cafe & lunch 
” อร่อย สะอาด บรรยากาศดี ที่ริมหนองปลาเฒ่า “
 มีเครื่องดื่มเย็นๆ กับเมนูอาหารนับ 100 รายการ ให้คุณลูกค้า
ได้เลือกรับประทานพร้อมนั่งฟังเพลงเพราะๆ
คอยให้บริการอย่างเป็นกันเอง
เปิดให้บริการทุกวัน เวลา 08.30 – 22.00 น.

 

” สัมผัส ความสุข ที่เต็มไปด้วยอ้อมกอดธรรมชาติ “
 ลดทุกเมนู Sale 10 %

 

กุ้งกรอบแก้ว
ส้มตำทอด
สเต็กเจ้ายุทธจักร
ยำเส้นแก้ว

 

Share

Related posts