ชาวบ้านค่ายหมื่นแผ้วชัยภูมิร่วมพลังศรัทธาตักบาตรช้างคืนถิ่น

Share

แซด เอดิชั่น จัดจ้านในย่านนี้! ขับไปไหน ใครๆ ก็มอง
HiluxRevo Zeditionสอบถามเพิ่มเติม/ทดลองขับได้ที่
📌บริษัทโตโยต้าภูมิใจคุณวาสี(สำนักงานใหญ่) ตรงข้ามวัดหนองหลอดติดถนนทางไปบ้านเขว้า
โทร:044-811888

ชาวบ้านค่ายหมื่นแผ้วชัยภูมิร่วมพลังศรัทธาตักบาตรช้างคืนถิ่น

( 11 ม.ค.61 ) เมื่อเวลา 10.00น. นายอนุชา เจริญรักษ์ นายอำเภอเมืองชัยภูมิ พร้อมด้วย นางนงลักษณ์ ประกิจ ปลัดเทศบาลตำบลบ้านค่ายหมื่นแผ้ว พ.ต.อ.อนุภาพ ผิวอ่อนผกก.สภ.บ้านค่ายและ ตัวแทนผู้นำท้องถิ่น หัวหน้าส่วนราชการหน่วยงานที่เกี่ยวข้องประชาชนในพื้นที่ชาวบ้านค่ายหมื่นแผ้วจำนวนมาก ร่วมกันจัดพิธีสืบสานงานประเพณีช้าวตักบาตรและพิธีบวงสรวงดวงวิญญาณพ่อหมื่นแผ้ว และบรรพบุรุษช้างที่ล่วงลับไปแล้วบริเวณ วัดกลางหมื่นแผ้ว ต.บ้านค่าย หมื่นแผ้ว อ.เมืองชัยภูมิ

เพื่อเตรียมเข้าร่วมทำพิธีเปิดงานประจำปีเจ้าพ่อพญาแลอย่างเป็นทางการและสืบสานงานประเพณีถวายช้างคืนถิ่นประจำปี2563 แด่เจ้าเมืองคนแรกของการก่อตั้งเมืองชัยภูมิในปีนี้มายาวนานเกือบ 200 ปี

ซึ่งในเวลาช่วงเช้าตั้งแต่เวลา 04.59 น.ของวันที่ 12 -20 ม.ค.63 นี้เป็นต้นไป ที่จะมีการจัดงานประจำปีขึ้นตลอดช่วง 9 วัน 9 คน เพื่อที่ชาวชัยภูมิทุกพื้นที่จะได้ออกมาร่วมใจกันถวายความจงรักภักดีต่อแผ่นดินเกิดของตนเองและสำนึกต่อคุณความดีของเจ้าพ่อพญาแลเจ้าเมืองคนแรกผู้ก่อตั้งเมืองชัยภูมิ มาต่อเนื่องยาวนานเป็นประจำทุกปีจนปัจจุบัน

ซึ่งที่ผ่านมาอย่างยาวนานตำบลบ้านค่ายหมื่นแผ้วนั้นมีความผูกพันกับช้างมาแต่ปลายรัชสมัยสมเด็จพระพุทธเลิศหล้านภาลัย รัชกาลที่ 2 แห่งกรุงรัตนโกสินทร์ ต่อมา ได้ทรงมีพระมหากรุณาโปรดเกล้าแต่งตั้งพระยาภักดีชุมพล (แล) เป็นเจ้าเมืองชัยภูมิคนแรก โดยมีพ่อหมื่นแผ้วซึ่งเป็นผู้มีอาคมแก่กล้ามีความชำนาญในการควบคุมฝูงช้างได้รับมอบหมายให้ตั้งค่าย เป็นด่านหน้าก่อนเข้าเมืองชัยภูมิ เรียกว่าค่ายหมื่นแผ้ว เมื่อพ.ศ. 2370หลังได้เสร็จศึกได้พัฒนาที่ตั้งค่ายเป็นหมู่บ้านขึ้นเรียกว่าบ้านค่ายหมื่นแผ้ว มาตั้งแต่นั้น ซึ่งต่อมาเมื่อนำคณะช้างไปออกเร่แสดงโชว์ตามต่างจังหวัดและต่างประเทศ ทุกคณะจะต้องกลับมา เพื่อมาร่วมงานพิธีบวงสรวงดวงวิญญาณอันศักดิ์สิทธิ์ของเจ้าพ่อพญาแลในวันที่12 ม.ค. ถือเป็นการเปิดงานวันแรกอย่างเป็นทางการของทุกปี

ก่อนที่จะถึงวันบวงสรวงในวันที่12 ม.ค. ทางคณะช้างจะมีพิธีบายศรีสู่ขวัญช้างแล้วทำบุญตักบาตรช้างอุทิศแด่ดวงวิญญาณบรรพบุรุษช้างและพรานช้างครูบาช้างผู้ที่ล่วงลับไปแล้ว ประจำทุกปีก่อนถึงช่วงวันเปิดงานประจำปีเจ้าพ่อพญาแล ในวันที่ 12 ม.ค. ในชุมชนชาวบ้านค่ายหมื่นแผ้วจะมีพิธีสืบสานภูมิปัญญาท้องถิ่น จัดให้มีการนำช้างเข้าร่วมพิธี กราบไหว้ศาลปู่เจ้าที่เจ้าทาง ปู่ย่า ตา ยาย มาแต่อดีต ณ โรงปะกำช้าง ซึ่งช้างแต่ละเชือก แต่ละคณะ จะมาทำพิธีกราบไหว้บรรพบุรุษของตนเอง ที่บ้านค่ายหมื่นแผ้ว และเราจะร่วมกับทำพิธีบายศรีสู่ขวัญช้างกลับบ้านเกิด

และจัดเลี้ยงต้อนรับพาแลงให้กับช้างทุกเชือก ไปจนถึงวันที่ 12 ม.ค. ก่อนที่ช้างทุกเชือกจะตั้งแถวเดินนำขบวนบายศรียาวสุดลูกหูลูกตาเข้าเมืองจาก ต.บ้านค่ายหมื่นแผ้ว ระยะทางยาวกว่า 10 กิโลเมตร เข้าเมืองมาเพื่อถวายต่อดวงวิญญาณเจ้าพ่อพญาแล และมากราบไหว้สักการะขอพรดวงวิญญาณเจ้าพ่อพญาแล ณ หน้าลานรอบอนุสาวรีย์เจ้าพ่อฯกลางใจเมืองชัยภูมิ

ซึ่งทางจังหวัดได้ให้ประชาชนทุกหมู่เหล่าร่วมกันทำพิธีถวายช้างต่อเจ้าพ่อพญาแล เพื่อความเป็นสิริมงคลต่อชีวิตและสมทบทุนเป็นรายได้เสริมในการนำไปใช้พัฒนาบ้านเมืองให้เจริญก้าวหน้าต่อไปในทุกด้านต่อไป และถือเป็นการเริ่มเปิดงานประจำปีเจ้าพ่อพญาแล อย่างเป็นทางการจากนี้ไปตลอด 9 วัน 9 คืนและจัดมหรสพสมโภชให้กับเจ้าเมืองคนแรกอย่างยิ่งใหญ่ตั้งแต่ 12-20 ม.ค.ปีนี้อีกครั้งเป็นประจำทุกปี และภายในงานจะมีการแสดงโชว์ภูมิปัญญาของดีในแต่ละท้องถิ่นต่างๆมารวมกันไว้ภายในงาน

ทั้งด้านการจัดแสดงความความสามารถของช้างแสนรู้และอื่นๆอีกมากมาย ซึ่งนับวันเริ่มจะเลือนหายและหาชมได้ยาก จากทั่วทั้งจังหวัดมารวบรวมไว้ภายในรอบบริเวณสถานที่จัดงานรอบศาลากลาง จ.ชัยภูมิทั้งหมด เพื่อเปิดให้เข้าชมฟรีตลอดงานเพื่อให้ชาวชัยภูมิทุกหมู่เหล่า รวมทั้งเด็กเยาวชน ได้ช่วยกันอนุรักษ์สืบทอดประเพณีอันดีงามของจังหวัดไม่ให้เลือนหายอย่างต่อเนื่องเป็นประจำทุกปีต่อไปอีกด้วย

////ภาพข่าว มัฆวาน วรรณกุล 

อัพเดทสินค้าร้าน #มิสเค้ก อำนวยความสะดวกสำหรับท่านที่ต้องการสั่งแบบเดลิเวอรี สามารถคลิกดูราคาที่รูปได้เลยค่ะ

ลุ้นกี่ที…คุณวาสีก็ให้🎉🎉ไม่ว่าจะซื้อรถ 🚗🚗ไม่ว่าจะซ่อมรถ 👨‍🔧👨‍🔧🔧🔧คุณก็ได้ลุ้น…ไม่ต้องรอนาน
เพราะเรา…จับแจกทุกๆสัปดาห์ๆๆ…มาๆๆ อย่ารอช้า ยิ่งเร็ว ยิ่งได้ลุ้นเยอะนะจ๊ะ…ติดต่อสอบถามเพิ่มเติม☎️044-811888โตโยต้าภูมิใจคุณวาสี ( สำนักงานใหญ่ ) ติดถนนทางไปบ้านเขว้า

ส่องโลกสวย Cafe & lunch 
” อร่อย สะอาด บรรยากาศดี ที่ริมหนองปลาเฒ่า “
 มีเครื่องดื่มเย็นๆ กับเมนูอาหารนับ 100 รายการ ให้คุณลูกค้า
ได้เลือกรับประทานพร้อมนั่งฟังเพลงเพราะๆ
คอยให้บริการอย่างเป็นกันเอง
เปิดให้บริการทุกวัน เวลา 08.30 – 22.00 น.

 

” สัมผัส ความสุข ที่เต็มไปด้วยอ้อมกอดธรรมชาติ “
 ลดทุกเมนู Sale 10 %

 

กุ้งกรอบแก้ว
ส้มตำทอด
สเต็กเจ้ายุทธจักร
ยำเส้นแก้ว

 

Share

Related posts