ชาวชัยภูมิ16อำเภอเตรียมรวมใจปิดเมืองจัดงานบุญเดือน6นางรำถวายเจ้าพ่อฯ3หมื่นคนรับปีมหามงคล

Share

ชาวชัยภูมิ16อำเภอเตรียมรวมใจปิดเมืองจัดงานบุญเดือน6นางรำถวายเจ้าพ่อฯ3หมื่นคนรับปีมหามงคล


//ศรัทธาเจ้าพ่อพญาแล หลั่งไหล ล่าสุด ผวจ.ชัยภูมิ เตรียมนำ ปชช.ชาวชัยภูมิ 16 อำเภอ ร่วมใจรำถวายรอบบริเวณอนุสาวรีย์เจ้าพ่อพญาแล ทั้ง 4 ทิศ พร้อมศิลปิน นักแสดงและนางรำลูกหลานเจ้าพ่อพญาแล กว่า 3 หมื่นคนร่วมงาน


วันที่ 30 เมษายน 2562 เวลา 17.30 น. นายณรงค์ วุ่นซิ้ว ผู้ว่าราชการ จ.ชัยภูมิ พร้อมด้วยคณะกรรมการจัดงานทุกภาคส่วนทั้งภาครัฐและเอกชน ได้ร่วมกันแถลงข่าวต่อสื่อมวลชน ถึงความพร้อมในการจัดงานรำถวายเจ้าพ่อพญาแล ที่จะมีขึ้นช่วงบ่ายในวันที่ 13 พฤษภาคม 2562 ที่บริเวณถนนโดยรอบอนุสาวรีย์เจ้าพ่อพญาแล ใจกลางเมืองชัยภูมิ ซึ่งประชาชนชาวชัยภูมิทุกหมู่เหล่าจากทั้ง 16 อำเภอ จำนวนกว่า 3 หมื่นคน จะออกมารำเพื่อเป็นแสดงถึงความจงรักความศรัทธาต่อเจ้าเมืองคนแรกของชัยภูมิ เต็มท้องถนนทั้งสี่ทิศรอบอนุสาวรีย์เจ้าพ่อพญาแล โดยทิศเหนือจากอนุสาวรีย์เจ้าพ่อพญาแลไปจนถึงแยกหนองบ่อ ทิศตะวันออก จากอนุสาวรีย์เจ้าพ่อพญาแลไปจนถึงแยกหน้าโรงพยาบาลชัยภูมิ ทิศใต้จากอนุสาวรีย์เจ้าพ่อพญาแลไปจนห้าแยกโนนไฮ และทิศตะวันตกจากอนุสาวรีย์เจ้าพ่อพญาแลไปจนถึงสี่แยกโรงเรียนสตรี


นายณรงค์ วุ่นซิ้ว ผู้ว่าราชการ จ.ชัยภูมิ กล่าวว่า ในวันที่ 13 พฤษภาคมนี้ ถือว่าเป็นวันที่ยิ่งใหญ่ที่ชาวชัยภูมิทุกหมู่เหล่า ที่พร้อมใจกัน รวมเอาทั้งศาสตร์และศิลป์ ที่เป็นเอกลักษณ์และอัตลักษณ์ของจังหวัดชัยภูมิ ในหลาย ๆ ด้านจากศิลปิน นักร้อง นักแต่งเพลง จัดทำดนตรี การคิดท่ารำต่าง ๆ ที่ล้วนแล้วมาจากฝีมือของลูกหลานเจ้าพ่อพญาแล ที่พร้อมใจกันทำเพื่อถวายสักการะแด่เจ้าพ่อพญาแลอันเป็นที่เคารพและศรัทธายิ่งของชาวชัยภูมิ เพื่อรำลึกถึงคุณความดีที่ได้สร้างบ้านแปงเมืองชัยภูมิจนเจริญรุ่งเรืองมาตราบเท่าทุกวันนี้


สำหรับกำหนดการจัดงาน จะเริ่มในเวลา 14.00 น.โดยจะเริ่มจากการแสดงของวงดนตรีพื้นบ้านก่อนประมาณ 30 นาที ซึ่งเพลงที่บรรเลง ประกอบด้วยเพลงชัยภูมิบ้านพี่ เพลงลายศรีโคตรบูรณ์ บรรเลงลายลำเพลิน และลายเต้ย จากนั้นจะเป็นการแสดงของวงโยธวาทิต ซึ่งจะใช้ผู้แสดงถึง 100 คน การแสดงชุดนี้จะใช้วลาประมาณ 1ชั่วโมง และในช่วงนี้จะมีการร้องเพลงมาร์ชัยภูมิพร้อมกัน หลังจากนั้นจะเป็นการรำถวายสักการะเจ้าพ่อพญาแล ด้วยท่ารำที่ได้มีการฝึกซ้อมมาพร้อมกัน ทั้งหมด 6เพลง เริ่มด้วยเพลงศรัทธาพญาแล เพลงของดีชัยภูมิ เพลงชัยภูมิบ้านพี่ เพลงสาวบ้านแต้ เพลงออนซอนชัยภูมิ ในจังวะ 3 ช่า และจบด้วยเพลงบาสโลบชัยภูมิ รวมเวลาการรำครั้งนี้ 32 นาที
ในส่วนของงบประมาณ ทุกภาคส่วน รวมทั้งพ่อค้าประชาชน ได้ร่วมกันด้วยแรงศรัทธา แจ้งความจำนงร่วมบริจาคและจัดทำโรงทานทั้งอาหาร เครื่องดื่มตลอดงาน ในส่วนของการแสดงที่จำเป็นต้องใช้จ่ายค่าเครื่องเสียงที่จำเป็นจะต้องใช้เทคโนโลยีสมัยใหม่ ให้เสียงส่งสัญญาณเสียงพร้อมกันทั้งทิศนั้น นายมนตรี ชาลีเครือ นายก อบจ.ชัยภูมิ และ นายบรรยงค์ เกียรติก้องชูชัย นายกเทศมนตรีเมืองชัยภูมิ ได้ร่วมกันจัดหางบประมาณและบุคลากรมาสนับสนุนในครั้งนี้


ด้านความปลอดภัย พล.ต.ต. สมพจน์ ขอมปรางค์ ผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดชัยภูมิ กล่าวว่า การจัดงานครั้งนี้ ได้ตรงกับการจัดงาน “ประเพณีบายศรีบุญเดือน 6 สักการะเจ้าพ่อพญาแล ประจำปี 2562” ระหว่างวันที่ 13-21 พ.ค.2562 รวม 9 วัน 9 คืน จึงมีความจำเป็นที่จะต้องจัดระบบความปลอดภัยให้เข้มขึ้น ทางตำรวจภูธรจังหวัดชัยภูมิ ซึ่งได้รับมอบหมายนโยบายจากทางจังหวัดให้ดำเนินการด้านการรักษาความสงบเรียบร้อยและอำนวยความสะดวกด้านการจราจร จึงได้มีการสั่งการกำลังพลในสังกัดฯจัดการเตรียมความพร้อม100% ด้านการป้องกันปราบปรามอาชญากรรม ใช้กำลัง 112 นาย/วัน จัดกำลังสายตรวจรถยนต์, รถจักรยานยนต์, ตรวจสอบ ตรวจตรา บุคคลหรือกลุ่มบุคคล เคหะสถาน ยานพาหนะ บริเวณใกล้เคียงเพื่อป้องกันเหตุประทุษร้ายต่อทรัพย์สิน และการป้องกันเหตุทะเลาะวิวาท และกลุ่มมิจฉาชีพ เช่น แก๊งลักทรัพย์ โจรกรรมรถยนต์, รถจักรยานยนต์ กรีดหรือล้วงกระเป๋า เป็นต้น ทั้งนี้ ยังได้มีการเตรียมความพร้อมของกล้องโทรทัศน์วงจรปิด ( CCTV) จึงเป็นการสร้างความมั่นใจให้กับพี่น้องประชาชนที่มีจิตศรัทธามาร่วมงานรำถวายเจ้าพ่อพญาแลและงานประเพณีแห่ขนวนบายศรีบุญเดือนหกในครั้งนี้ จะได้รับความปลอดภัยและความสะดวกสบายเต็มที่ 100% อย่างแน่นอน

นายณรงค์ วุ่นซิ้ว ผู้ว่าราชการ จ.ชัยภูมิ กล่าวอีกว่า ปีนี้เป็นปีมหามงคล บรมราชาภิเษก ชาวชัยภูมิที่มาจึงได้ร่วมใจกันแต่งกายผู้หญิงจะใส่เสื้อสีเหลือง สวมผ้าถุง ใช้ผ้าขาวม้าเป็นผ้าสไบ ส่วนผู้ชายจะสวมโสร่ง ใส่เสื้อสีเหลือง คาดเอวด้วยผ้าขาวม้า เพื่อเป็นการแสดงออกถึงความจงรักษาภักดีต่อพระเจ้าอยู่หัวฯ พร้อมกันนี้ ทางจังหวัดชัยภูมิ ยังได้จัดงานสักการะเจ้าพ่อพญาแลจัดขึ้นเป็นประจำทุกปี โดยแรกเริ่มจัดขึ้นในวันพุธแรกของเดือน6 จึง เรียกว่าเทศกาลบุญเดือน6 ถือเป็นงานใหญ่ของชาวจังหวัดชัยภูมิ ในกิจกรรมแต่ละปีจะมีกิจกรรมสำคัญการแสดงฟ้อนรำและขบวนแห่พานบายศรีสักการะเจ้าพ่อพญาแล ซึ่ง ขบวนแห่พานบายศรีสักการะเจ้าพ่อพญาแล ปีนี้จะจัดขึ้นในวันที่ 15 พฤษภาคม 2562 นี้ //////

Share

Related posts