ผู้ว่าสั่ง หน่วยงานลงพื้นที่ตรวจสอบ!!!!ชาวบ้านคนชราเดือดร้อนหนักร้องสื่อช่วย ผลกระทบกรมทางสร้างอุโมงค์ขยาย4เลนปิดทางเข้า-ออก

Share

ชาวบ้านคนชราเดือดร้อนหนักร้องสื่อช่วย ผลกระทบกรมทางสร้างอุโมงค์ขยาย4เลนปิดทางเข้า-ออก

วันที่ 20 มี.ค.62 ผู้สื่อข่าวได้รับการร้องเรียนจากชาวบ้านหนองกุงเก่ากว่า 100 คน ตำบลกวางโจน ของอ.ภูเขียว จ.ชัยภูมิ ซึ่งมารวมตัวกันที่บริเวณอุโมงค์กลับรถใต้ถนนทางหลวงหมายเลข 201 สายแก้งคร้อ-ภูเขียว ที่มีบ้านเรือนอาศัยตั้งอยู่ติดริมถนนสาย 201 สายแก้งคร้อ-ภูเขียว เป็นระยะทางยาวหลาย กม. ผ่านหมู่บ้านหนองคัน ต.ธาตุทอง หมู่บ้านกรุงเก่า ต.กวางโจน หมู่บ้านห้วยพวง และบ้านโอโล ต.โอโล อ.ภูเขียว รวมจำนวนหลายร้อย หลังคาเรือนซึ่งชาวบ้านที่ออกมารวมตัวต่างก็ได้รับความเดือดร้อนหนัก ต่อโครงการก่อสร้างขยายถนนในจุดดังกล่าว ของกรมทางหลวง เข้ามาดำเนินการขยายถนนจุดนี้ให้เป็น 4 เลน และจะมีจุดกลับรถเป็นอุโมงค์ลอดใต้ถนน 201 ผ่านจุดดังกล่าวในรอยต่อ กว่า 3 ตำบล ของอ.ภูเขียว รวมกว่า 5 จุด ที่ได้มีการเข้าดำเนินการก่อสร้างมาจากส่วนกลางโดยตรงของ กรมทางหลวง มาตั้งแต่ปี 2560 กลุ่มตัวแทนชาวบ้านที่มาในวันนี้ได้เคยยื่นหนังสื่อคัดค้านการดำเนินการทำอุโมงค์ ดังกล่าวในจุดนี้ ต่อแขวงการทางไปแล้วมาตั้งแต่ปี 2560 ด้วยเช่นกัน แต่ก็ไม่มีคำตอบ มีแต่เพียงว่าโครงการดังกล่าวเป็นแบบที่มาจากส่วนกลางที่ดำเนินการมาโดยตรง และโครงการที่เกิดขึ้นเกิดประโยชน์ต่อคนส่วนใหญ่ในพื้นที่ เรื่องก็เงียบมาตลอด จนมีการดำเนินการก่อสร้างมาต่อเนื่องไม่หยุดจนถึงวันนี้ ที่ชาวบ้าน ก็สุดที่จะทนต่อการดำเนินโครงการขยายถนนทำอุโมงค์ดังกล่าวที่เข้ามาสร้างความเดือดร้อนให้กับชาวบ้าน ทั้งฝนตกลงมาก็เกิดปัญหาน้ำท่วมบ้าน และปัจจุบันมีการขุดดินลงไปจากระดับถนนลึกกว่า 4-5 เมตรทำให้ชาวบ้านไม่มีทางเข้าออกบ้านตัวเองได้ ซึ่งยังไม่มีหน่วยงานใดลงมือให้ความช่วยเหลือให้ความเป็นธรรมกับชาวบ้านในจุดนี้ได้เลย

ซึ่งคุณยายบุญมา  ยิ่งจำเริญ อายุ 90 ปี ชาวบ้านกุงเก่า บ้านเลขที่10หมู่14 ต.กวางโจน กล่าวว่า ทุกวันนี้มีใครที่จะมาเห็นใจชาวบ้านในจุดนี้บ้าง ทั้งฝนตกน้ำท่วมขังบ้าน ทั้งทางเข้าออกหน้าบ้านตัวเองก็ออกไม่ได้เหมือนเดิม รวมทั้งการเข้ามากั้นเขตถนนก็มาสุดที่กำแพงบ้านและมีการขุดหน้าดินลงต้ำลงไปต่ำกว่า 5 เมตร และมีพื้นถนนสูงกว่าตัวบ้าน พอแจ้งไปก็เงียบไม่มีใครเข้ามาแก้ปัญหาให้ชาวบ้านที่เดือดร้อนจากโครงการดังกล่าวอย่างใดได้ บางรายที่มีบ้านอยู่ริมทาง และมีการประกอบอาชีพร้านค้าขาย ก็ประกอบกิจการตัวเองไม่ได้ ก็ต้องปิดร้าน จึงอยากให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องออกมารับผิดชอบผลกระทบที่เกิดขึ้นด้วย ที่ผ่านมา ที่ร้องขอความเป็นธรรมมานานนับปี ก็ยังเงียบเหมือนเราชาวบ้านในจุดนี้ไม่ใช่คน ครั้งนี้จึงอยากกราบวิงวอนไปถึงพลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา ช่วยเห็นใจชาวบ้านในจุดนี้ด่วนด้วย เพราะไม่รู้จะไปพึ่งใครได้อีกแล้ว สุดที่จะทนแล้วเดือดร้อนจะไม่รู้จะไปพึ่งใครได้แล้ว

นางสีทอง กุมมาร ตัวแทนชาวบ้านอีกราย และนายบังอร หนุนวงศ์ ผอ.รร.กวางโจนศึกษา กล่าวอีกว่า อยากให้อฺกรมทางหลวงเร่งออกมารับผิดชอบและเร่งลงมาแก้ไขปัญหาให้กับชาวบ้านในจุดนี้เป็นการด่วนด้วยเพราะเป็นผู้ดำเนินการคู่สัญญากับผุ้รับเหมาที่ลงมาดำเนินการก่อสร้างอุโมงค์ในจุดนี้โดยตรง ต้องกล้าที่จะออกมารับผิดชอบในครั้งนี้ด้วย รวมทั้งในส่วนของโรงเรียนบ้านกวางโจนศึกษา ที่ปัจจุบันมีเด็กนักเรียนรวมกว่า 500 ชีวิต เวลาที่มีฝนตกลงมาทุกครั้งจะมีน้ำไหลจากการก่อสร้างโครงการที่ถนนสูงกว่าบ้านคนและโรงเรียน จะทำให้เกิดน้ำท่วมขังภายในอาคารห้องเรียน บ้านพักครู เป็นระยะเวลานานนับเดือนในแต่ละครั้ง

ซึ่งล่าสุดด้านนายณรงค์ วุ่นซิ้ว ได้มีคำสั่งให้หน่วยงานที่เกี่ยวลงพื้นที่เพื่อตรวจสอบข้อเท็จจริงและเพื่อหาทางออกให้ชาวบ้านโดยเร่งด่วนทันที โดยนายประเสริฐ วชิรญาณุวัฒน์ และ นายพชรพล อาจผักปัง ปลัดอำเภอ ได้ลงพื้นที่ตรวจสอบ ข้อเท็จจริง ร่วมกับ นายสิรภพ ศิริแก้ว นายช่างโครงการก่อสร้างถนนสาย 201 กำนัน ต.กวางโจน และ จนท.อบต.กวางโจน พบว่าจุดดังกล่าวได้มีการปรับพื้นที่เพื่อเชื่อมทางลอดอุโมงค์สำหรับให้ราษฎรสองฝั่งถนนใช้ข้ามถนนหากันโดยไม่ต้องไปกลับรถไกล แต่ปากอุโมงค์ดังกล่าว มีระดับต่ำกว่าบ้านเรือนของราษฎร ที่ผู้รับจ้างได้ขุดต่ำจากระดับของบ้านประมาณ 2 เมตร ได้สอบถามนายช่างโครงการ และกำนัน แจ้งว่า โครงการนี้ ได้ผ่านการทำประชาคมมาแล้วจำนวน 3 ครั้งก่อนเริ่มดำเนินการ และมีราษฎร 7 หลังคาเรือนที่อยู่ในจุดก่อสร้างได้คัดค้านมาตลอด แต่ไม่สามารถสู้เสียงประชาคมได้ จึงได้ปล่อยให้มีการก่อสร้างจนถึงปัจจุบัน จึงพบปัญหาที่เกิดขึ้นว่าแนวอุโมงค์ต่ำกว่าระดับพื้นของบ้านจำนวนมาก ซึ่งนายช่างโครงการฯ ชี้แจงว่าจะปรับพื้นทางเข้า-ออกอุโมงค์ ให้บ้านดังกล่าวสามารถใช้สัญจรได้ แต่ไม่สูงเท่าระดับบ้านเดิม แต่ผู้ร้องไม่ยินยอม จึงได้ขอให้นายช่างโครงการฯ หารือผู้รับผิดชอบว่ามีแนวทางแก้ไขปัญหาความเดือดที่เกิดขึ้นได้อย่างไร ซึ่งนายช่างโครงการฯ รับว่าจะนำกรณีนี้ไปหารือเพื่อหาแนวทางแก้ไขและแจ้งให้ทราบอีกครั้งหนึ่ง

ภาพข่าว พรอนันต์ พันเชื้อ /////

 

 

 

Share

Related posts