ทึ่ง“หมากแงว” หรือ “ลิ้นจี่ป่า” ผลไม้ป่าสร้างรายได้ให้ชาวบ้านซับสีทอง เมืองชัยภูมิ วันละกว่า 1,000 บาท…คนดูแลป่า ป่าดูแลคน

Share

ทึ่ง“หมากแงว” หรือ “ลิ้นจี่ป่า” ผลไม้ป่าสร้างรายได้ให้ชาวบ้านซับสีทอง เมืองชัยภูมิ วันละกว่า 1,000 บาท…คนดูแลป่า ป่าดูแลคน

////เมื่อวันที่ 31 พฤษภาคม 2560 – นายหนูแดง บุดดีหล้า อายุ 55 ปี ผู้ใหญ่บ้านบ่อทองคำ หมู่ที่ 9 ต. ซับสีทอง อ. เมือง จ. ชัยภูมิ เล่าว่า ชาวบ้านพากันไปเก็บ “หมากแงว” ซึ่งเป็นผลไม้ที่ขึ้นตามป่าดิบชื้น เป็นไม้ยืนต้นมีทั้งขนาดใหญ่และขนาดกลาง จะเกิดขึ้นตามธรรมชาติป่าเขา ต่างพากันไปเก็บบนต้น แล้วนำมาขายให้พ่อค้า เป็นการสร้างรายได้เสริมจากการทำเกษตรกร ทำนา ปลูกมันสำปะหลัง
ช่วงหน้าฝน หลังจากชาวบ้านทำการเกษตรก็จะไปเก็บผลหมากแงว แล้วนำมาขายให้กับพ่อค้าในราคากิโลกรัมละ 10-15 บาท เป็นการสร้างรายได้เสริมเป็นอย่างดี ปัจจุบันจำนวนต้นหมากแงวจะน้อยลง ทำให้ราคาเริ่มสูงขึ้นทุกๆปี เนื่องจากชาวบ้านนิยมบริโภคกัน ทำให้ชาวบ้านที่ไปหาเก็บมาขาย สร้างรายได้เสริมเป็นอย่าง มีป่ามีรายได้ ดังนั้นอยากให้ชุมชนช่วยงานดูแลป่า ป่าก็จะดูแลพวกเรา
นายพร้อม รุ่งเมือง อายุ 67 ปี เดิมเป็นคนนครศรีธรรมราช ปัจจุบันได้ครอบครัวมาทำมาหากินที่จังหวัดชัยภูมิ อยู่บ้านเลขที่ 105 หมู่ 9 บ้านบ่อทองคำ ต.ซับสีทอง อ.เมืองชัยภูมิ จ.ชัยภูมิ เล่าว่า ตนเองและครอบครัว ได้พากันออกไปขึ้นต้นหมากแงว แล้วนำมาตัดกิ่ง เอาใบแก่ออก ส่วนใบนำทำปุ๋ยหมัก ผลก็นำไปขายให้พ่อค้า ในแต่ละครั้งจะออกไปเก็บ สามารถสร้างรายได้ครั้งละกว่า 1,000 บาท ป่าชุมชนที่นี่อุดมสมบูรณ์ แล้วมีผู้นำหมู่บ้านที่คอยกำกับให้ชาวบ้านช่วยกันดูแลป่า ป่าก็จะให้ประโยชน์ให้เราอย่างมากมาย ทำให้ครอบครัวไม่ต้องดิ้นไปทำงานในที่อื่นๆ
หมากแงว” รูปลักษณะเหมือนเงาะ หรือลิ้นจี่ หรือชื่อวิทยาศาสตร์ว่า “คอแลน” จัดอยู่ในวงศ์เงาะ มุคุณประโยชน์ทำให้ชุ่มคอ กระตุ้นการสร้างภูมิคุ้มกัน ช่วยต่อต้านอนุมูลอิสระ และเพิ่มพลังงาน ลดระดับน้ำตาลในเลือด ลดความเครียด ย่อยอาหาร เป็นยาระบาย ช่วยต่อสู้กับเชื้อหวัดและไวรัสไข้หวัดใหญ่ มีรสหวานอมเปรี้ยว
ต้นหมากแงว” สามารถปลูกได้แต่ผลจะออกไม่มากเหมือนกับต้นที่ขึ้นเองตามธรรมชาติ เป็นไม้ที่ออกผลในช่วงฤดูฝน ชาวบ้านนิยมนำมาทาน เนื่องจากมีรสเปรี้ยวอมหวาน รสจัด บางคนก็นำไปยำใส่น้ำปลาปรุงรสด้วยพริก สุดแซบครับ //////ทีมข่าวชัยภูมินิวส์-ทีวี ////รายงาน

Share

Related posts