อบจ.ตำรวจชัยภูมิผุดไอเดีย”ดวงตาผู้พิทักษ์”ติดตั้งกล้องวงจรปิดป้องกันอาชญากรรมทั่วเมือง

Share

อบจ.ชัยภูมิผุดไอเดีย”ดวงตาผู้พิทักษ์”ติดตั้งกล้องวงจรปิดป้องกันอาชญากรรมทั่วเมืองชัยภูมิ ตามโครงการเสริมสร้างความเข้มแข็งให้กับประชาชนในการป้องกันอาชญากรรมและแก้ไขปัญหายาเสพติด


เมื่อเกิดคดีน้อยใหญ่ ไม่ว่าจะเป็นคดีฆาตกรรม ทำร้ายร่างกาย ลัก วิ่ง ชิง ปล้นและยาเสพติดหรือแม้แต่อุบัติเหตุ สิ่งสำคัญคือหลักฐาน โดยเฉพาะหลักฐานที่ได้จากกล้องวงจรปิดที่ติดตามอาคาร ห้างร้าน สถานที่ต่างๆ โดยหลายครั้งที่หลักฐานจากกล้องวงจรปิดเหล่านี้แทบจะไม่ช่วยอะไรมากนัก เนื่องจากมีข้อจำกัดหลายอย่าง อาทิ องศาหรือมุมกล้องมองไม่ถึงจุดเกิดเหตุ ภาพไม่มีความคมชัดในเวลากลางคืนที่มีแสงสว่างน้อย
ด้วยเหตุนี้ทางตำรวจภูธรจังหวัดชัยภูมิโดย พล.ต.ต.สมพจน์ ขอมปรางค์ ผบก.ภ.จว.ชัยภูมิ ได้นำเสนอโครงการของบสนับสนุนจากองค์การบริหารส่วนจังหวัดชัยภูมิ โดยนายมนตรี ชาลีเครือ นายกองค์การบริหารส่วนจังหวัดชัยภูมิ พร้อมด้วยนางสาวปาริชาติ ชาลีเครือ ประธานที่ปรึกษานายกฯด้านยุทธศาสตร์ นายสุนันท์ ชาลีเครือ รองนายกฯ นางสาวจริยา ศิริพันธ์ ปลัด อบจ.ชัยภูมิ และนางสาววิมลรัตน์ ฐานวิเศษ ผอ.กองแผนฯ อบจ.ชัยภูมิ ร่วมพิธีลงนามบันทึกข้อตกลงในการดำเนินงานตามโครงการเสริมสร้างความเข้มแข็งให้กับประชาชนในการป้องกันอาชญากรรมและแก้ไขปัญหายาเสพติด ปี งบประมาณ 2561 เพื่อจัดซื้ออุปกรณ์ตรวจสารเสพติดและจัดซื้อกล้องวงจรปิดพร้อมติดตั้ง (CCTV)

 

จองที่พักทุ่งดอกกระเจียว…..บ้านไร่อิงดอย www.baanraiingdoi.net/

จองที่พักในจังหวัดบุรีรัมย์ อำเภอเมืองบุรีรัมย์ บุรีรัมย์ 31000 044 119 824 GT Residence

เพื่อป้องกันและแก้ไขปัญหาอาชญากรรมและยาเสพติด ระหว่างองค์การบริหารส่วนจังหวัดชัยภูมิกับตำรวจภูธรจังหวัดชัยภูมิ ซึ่งทางองค์การบริหารส่วนจังหวัดชัยภูมิ ได้สนับสนุนงบประมาณเพื่อดำเนินโครงการดังกล่าวเป็นจำนวนเงินทั้งสิ้น 6,136,800 บาท สนับสนุนให้แก่ตำรวจภูธร จ.ชัยภูมิ โดยมี พล.ต.ต.สมพจน์ ขอมปรางค์ ผบก.ภ.จว.ชัยภูมิ เป็นผู้รับมอบและข้าราชการตำรวจภูธรจังหวัดชัยภูมิร่วมเป็นสักขีพยาน ณ ห้องประชุมเตชะธัมโม กองบังคับการตำรวจภูธร จ.ชัยภูมิ


พล.ต.ต.สมพจน์ ขอมปรางค์ ผบก.ภ.จว.ชัยภูมิกล่าวว่า เนื่องด้วยพื้นที่รับผิดชอบของตำรวจภูธรจังหวัดชัยภูมิ มีสถานที่สำคัญๆ ของราชการ มีสถานศึกษาจำนวนมาก รวมถึงมีห้างสรรพสินค้าขนาดใหญ่มากมาย ตลอดจนการจราจรที่คับคั่ง จึงเป็นจุดเสี่ยงของการก่อคดียาเสพติด ปัญหาอาชญากรรมและอุบัติเหตุ ตำรวจภูธรจังหวัดชัยภูมิ จึงได้นำเทคโนโลยีมาปรับใช้กับการปฏิบัติหน้าที่ของตำรวจ เพื่อให้เหมาะสมกับยุคสมัย และเพิ่มประสิทธิภาพในการปราบปรามยาเสพติดและป้องกันเหตุอาชญากรรม ภายใต้โครงการเสริมสร้างความเข้มแข็งให้กับประชาชนในการป้องกันอาชญากรรมและแก้ไขปัญหายาเสพติด นำร่องเปิดโครงการนี้ในพื้นที่ โดยพื้นที่อื่นๆ สามารถนำไปปรับใช้ได้

ทั้งนี้ส่วนใหญ่แล้วที่ผ่านมาจะได้หลักฐานเป็นคลิปวิดีโอเหตุการณ์ต่างๆ จากพี่น้องประชาชน ที่ติดกล้องหน้ารถยนต์ และกล้องติดหมวกนิรภัยของผู้ขับขี่รถจักรยานยนต์ กระทั่งมีคลิปวิดีโอจากกล้องติดหมวกนิรภัยของตำรวจ เพื่อเป็นทั้งหลักฐานการดำเนินคดี พร้อมทั้งอธิบายให้ผู้คนในสังคมเข้าใจลักษณะการปฏิบัติหน้าที่ของตำรวจได้เป็นอย่างดีได้อีกด้วย ขณะเดียวกันตำรวจจะเป็นหลักประกันความปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สินของประชาชนที่มีมาตรฐานสากล เชื่อว่าโครงการนี้จะเป็นจุดเริ่มต้นที่จะช่วยลดปัญหาอาชญากรรมและยาเสพติด จะทำให้พื้นที่จังหวัดชัยภูมิ เป็นพื้นที่ปลอดภัย น่าอยู่ บรรดานักท่องเที่ยวและนักลงทุนที่จะเข้ามาประเทศไทยก็รู้สึกอุ่นใจ ไว้วางใจมากขึ้น
นายมนตรี ชาลีเครือ นายกองค์การบริหารส่วนจังหวัดชัยภูมิ กล่าวว่า เพื่อเป็นการเพิ่มขีดความสามารถของเจ้าหน้าที่ตำรวจ, เจ้าหน้าที่ อปพร., อาสาสมัครตาสับปะรด ฯลฯ ในการปฏิบัติงานทั้งเรื่องรักษาความปลอดภัย ควบคุมอาชญากรรม และ ปัญหายาเสพติดในชุมชนให้มีประสิทธิภาพสูงสุด โดยการนำเทคโนโลยีที่ทันสมัยมีประสิทธิภาพสูงมาใช้ให้เกิดประโยชน์ต่อประชาชน ในด้านการป้องกัน และ แก้ไขปัญหายาเสพติดเป็นหลัก และ ที่สำคัญมีระบบบันทึกข้อมูลตลอด 24 ชั่วโมง ทุกหมู่บ้าน/ชุมชน ในถนนสายสำคัญ และ จุดเสี่ยงต่าง ๆ โดย กล้อง CCTV หรือกล้องวงจรปิดความคมชัดสูง ตามมาตรการเฝ้าดูแลรักษาความปลอดภัยในชีวิต และ ทรัพย์สินของประชาชน ซึ่งถือเป็นโครงการเฝ้าระวังเหตุร้าย และ เป็นการเพิ่มประสิทธิภาพในด้านการบริหารจัดการความปลอดภัยในพื้นที่ได้ตลอด 24 ชั่วโมง ซึ่งเชื่อว่าจะเกิดประโยชน์ต่อความปลอดภัยในชีวิต และ ทรัพย์สินของประชาชนได้อย่างมาก ไม่ว่าจะมีเหตุร้ายเกิดขึ้นเวลาไหนอย่างไร เราก็จะสามารถติดตามตัวคนร้ายมาลงโทษได้ นอกจากนี้ ในช่วงของเวลาเร่งด่วนนั้นยังจะสามารถช่วยแก้ไขปัญหาการจราจรติดขัดได้อีกทางหนึ่งด้วย โดยที่ทางผู้บังคับบัญชาไม่ต้องไปยืนเฝ้าอยู่กลางถนน ก็จะสามารถเห็นสภาพการจราจรโดยรวมได้ทั้งหมด และ จะสั่งการแก้ไขปัญหาได้อย่างตรงจุดทันท่วงที หรือ หากมีอุบัติเหตุบนท้องถนนก็จะสามารถตรวจสอบได้อย่างเป็นธรรมจากภาพที่เป็นจริงในกล้อง////ชัยภูมินิวส์-ทีวี รายงาน////

Share

Related posts