ร้อยใจ100ฝาย…คณะพระสงฆ์กว่า150รูป!!!ร่วมปลูกป่าสร้างฝายบนเขาหัวโล้นปลูกไม้หลากสีฟื้นแหล่งต้นน้ำคืนธรรมชาติ

Share

 

ร้อยใจ100ฝาย…คณะพระสงฆ์กว่า150รูป!!!ร่วมปลูกป่าสร้างฝายบนเขาหัวโล้นปลูกไม้หลากสีฟื้นแหล่งต้นน้ำคืนธรรมชาติ

(9พ.ค.61)ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ขณะที่นายณรงค์ วุ่นซิ้ว ผู้ว่าราชการจังหวัดชัยภูมิ ผู้นำข้าราชการทุกหมู่เหล่า ทั้งฝ่ายปกครอง ฝ่ายทหาร ตำรวจ นักเรียนนักศึกษาหลากหลาย สถาบัน ผู้นำชุมชน จิตอาสา พี่น้องประชาชนทั้ง16อำเภอ สมาคม ชมรม และองค์กรต่าง ต่างรวมพลัง ร่วมแรงร่วมใจ ร่วมหมุนเวียนขึ้นไปปลูกป่า สร้างฝายน้ำฟื้นเขาหัวโล้น คืนแหล่งต้นน้ำ โดยมีเป้าหมายปลูกป่าย้อมสีภูเขาด้วยพรรณไม้หลากสีเนื้อที่กว่า13,000ไร่ บนภูเขาหัวโล้น บริเวณเขตพื้นที่หมู่บ้านวังโพน อำเภอเมืองชัยภูมิ ซึ่ง อยู่ในความดูแลของ อุทยานแห่งชาติตาดโตน ซึ่งในอดีตมีนายทุนได้เข้ามากว้านซื้อที่ทำกินชาวบ้านมาครอบครอง เพื่อปลูกต้นยางพารา นี้มานาน หลังคณะรัฐบาล คสช. มีนโยบายทวงคืนป่าและขอความร่วมมือ ขอคืนพื้นที่ จากนายทุน และ ชาวบ้าน ได้ที่ดินคืนมา1กว่า3,000 ไร่ ดังกล่าว

บ้านไร่อิงดอย     www.baanraiingdoi.net

 

จองที่พักในจังหวัดบุรีรัมย์ อำเภอเมืองบุรีรัมย์ บุรีรัมย์ 31000 044 119 824 GT Residence

 

ซึ่งวันวานนี้(8พ.ค.61)  พระเทพภาวนาวิกรม เจ้าคณะจังหวัดชัยภูมิ มอบหมายให้พระราชชัยสิทธิสุนทร รองเจ้าคณะจังหวัดชัยภูมิ พระศรีสัจญาณมุนี รองเจ้าคณะจังหวัดชัยภูมิ พร้อมเจ้าคณะอําเภอในพื้นที่จังหวัดชัยภูมิทั้ง16อําเภอ และคณะพระสงฆ์ กว่า 150 รูป ร่วมสร้างฝายมีชีวิต ณ ป่าโล่ใหญ่ อุทยานแห่งชาติตาดโตน อ.เมือง จ.ชัยภูมิโดยมี พ.อ.เกียรติศักดิ์ วิเวก รองผู้บัญชาการกองกําลังรักษา ความสงบเรียบร้อยจังหวัดชัยภูมิ พร้อมเจ้าหน้าที่ทหารได้ร่วมกันสร้างฝายร่วมกันกับคณะสงฆ์ทั้ง150รูป ร่วมกันช่วยฟื้นฟูภูเขาหัวโล้น ให้ป่ากลับมามีชีวิต ไว้ให้กับลูกหลานในอนาคตอย่างยั่งยืนอีกต่อไป

ทางด้านนายณรงค์ วุ่นซิ้ว ผู้ว่าราชการการจังหวัดชัยภูมิกล่าวว่า การทำโครงการป่ารักษ์นํ้าโล่ใหญ่ชัยภูมิ ขึ้นมานี้จะต้องมีความร่วมมือร่วมใจกันทั้งกำลังกาย และกำลังทรัพย์ จากหลายๆฝ่ายจนเกิดเป็นรูปร่างขึ้นมาชัดเจนขึ้นทุกวันจนวันนี้ จนผู้ใหญ่ในประเทศเริ่มให้การสนับสนุน และ สลับสับเปลี่ยนกันมาร่วมกิจกรรม ซึ่งมีความคืบหน้าไปมากขณะนี้ ซึ่ง ในครั้งนี้ก็ได้รับความเมตตาจากเจ้าคณะจังหวัดชัยภูมินำคณะพระภิกษุสงฆ์กว่า150รูป ร่วมเดินทางมาสร้างฝาย ปลูกป่า ด้วยตัวท่านเอง ซึ่งถือว่าเป็นเรื่องมงคลอย่างมากที่ได้เกิดขึ้นกับภูเขาลูกนี้และได้สร้างให้พวกเรามีกำลังใจขึ้นอีกมากมาย ซึ่งทางจังหวัดได้ตั้งเป้าหมายที่จะสร้างฝายทั้งหมดจำนวน 110 ฝาย ซึ่งสร้างเสร็จแล้วจำนวน 108 ฝาย และเหลืออีกจำนวน 2 ฝายเท่านั้นจึงอยากขอเชิญชวนพี่น้องประชาชนทุกท่านขึ้นไปเยี่ยมชมและร่วมปลูกป่ากันเพียงคนละต้น เท่านั้น ซึ่งคาดว่าน่าจะแล้วเสร็จภายในเดือนพ.ค.61นี้ต่อไปอีกด้วย////

ภาพข่าว//ทีมข่าวสังคมชัยภูมินิวส์-ทีวี รายงาน////

 

 

Share

Related posts