พลังศรัทธานับหมื่น!!!ชาวชัยภูมิพร้อมใจสวมชุดไทยปิดเมืองซ้อมรำครั้งใหญ่รำลึกเจ้าเมืองคนแรก

Share

 พลังศรัทธานับหมื่น!!!ชาวชัยภูมิพร้อมใจสวมชุดไทยปิดเมืองซ้อมรำครั้งใหญ่รำลึกเจ้าเมืองคนแรก

(ชมภาพทั้งหมด)

ชัยภูมิ – สุดคึกคักก่อนถึงวันรำถวายสักการะะจริงช่วงต้อนรับเทศกาลสงกรานต์ในวันที่ 16 เม.ย.61 ปีนี้ ต่างพร้อมใจกันออกมาร่วมแรงร่วมใจกันสร้างประวัติศาสาตร์ครั้งสำคัญของจัหงวัดชัยภูมิในงานรำถวายสักการะ” ผู้กล้าพญาแล” เจ้าเมืองคนแรกผู้ก่อตั้งเมืองชัยภูมิ

ขณะที่จังหวัดชัยภูมิ เมื่อช่วงเวลา 15.30-17.00 น.วันที่ 5 เม.ย.61 นายณรงค์ วุ่นซิ้ว ผู้ว่าราชการจ.ชัยภูมิ พร้อมด้วยหัวหน้าส่วนราชการทุกภาคส่วนทั้งภาครัฐและเอกชน ได้ทำการเปิดแถลงข่าวการเตรียมจัดงานรำถวายสักการะเจ้าพ่อคนแรกผู้ก่อตั้งเมืองชัยภูมิ  ผู้กล้าพญาแลเจ้าเมืองคนแรก และตัวแทนประชาชนชาวชัยภูมิ จากทั่วทั้งจังหวัดชัยภูมิ มากกว่า 2 หมื่นคน ได้นัดพร้อมใจกันออกมารวมตัวกันที่ หน้าอนุสาวรีย์เจ้าพ่อพญาแล หรือพระยาภักดีชุมพล เจ้าเมืองคนแรกผู้ก่อตั้งเมืองชัยภูมิ ซึ่งชาวบ้านส่วนใหญ่ยังพากันตั้งใจที่จะสวมใส่ชุดไทยที่มีมาแต่ดั่งเดิมของแต่ละชุมชน เพื่อเข้มาร่วมทำการฝึกซ้อมฟ้อนรำ ตั้งขบวนรำถวายสักการะต่อหน้าลานรอบวงเวียนอนุสาวรีย์เจ้าพ่อพญาแล ไปเต็มทั่วถนนทั้วง 4 ทิศ ย่านกลางใจเมืองชัยภูมิ ที่ถือเป็นการร่วมใจกันซ้อมใหญ่ครั้งสุดท้าย ก่อนที่จะมีพิธีรำถวายสักการะจริงพร้อมกันในช่วงเทศกาลสงกรานต์ปีนี้ ในวันที่ 16 เม.ย.61 ที่ชาวจังหวัดชัยภูมิทุกคนถือว่าเจ้าพ่อพญาแล เจ้าเมืองคนแรกผู้ก่อตั้งเมืองชัยภูมิ มาตั้งแต่ปี 2360-2369 ที่ผ่านมายาวนานจนปัจจุบัน

 

โดยนายณรงค์ วุ่นซิ้ว ผู้ว่าราชการจังหวัดชัยภูมิ เปิดเผยว่า ในวันที่ 16 เมษายน 2561 จะถือเป็นวันที่ชาวชัยภูมิทุกหมู่เหล่า ที่จะได้พร้อมใจกันออกรำถวายสักการะแด่พระยาภักดีชุมพล(แล) หรือ เจ้าพ่อพญาแล เจ้าเมืองชัยภูมิคนแรก เพื่อรำลึกถึงคุณความดีที่ได้สร้างบ้านแปงเมืองชัยภูมิจนเจริญรุ่งเรืองมาตราบเท่าทุกวันนี้ที่บริเวณรอบอนุสาวรีย์เจ้าพ่อพญาแล ซึ่งถือเป็นที่เป็นย่านกลางใจเมืองชัยภูมิ ที่จะมีถนนมุ่งสู่อนุสาวรีย์เจ้าพ่อพญาแล ทั้ง 4 ทิศ โดยจะมีตัวแทนชาวบ้านจากทั่วทั้งจังหวัดจาก 1,617 หมู่บ้าน 124 ตำบล 28 ชุมชน ใน 16 อำเภอ ร่วมใจกันออกมาสวมใส่ชุดไทยพื้นที่บ้านที่ชาวชัยภูมิเคยมีมาแต่อดีตในการออกมาร่วมกันรำถวายสักการะต่อเจ้าเมืองคนแรกครั้งนี้ที่มีจำนวนมากกว่า 20,000 คน

ซึ่งทุกกคนต่างเต็มใจและกระตือรือร้นที่จะมาร่วมงานในครั้งนี้เป็นอย่างมาก จะเห็นได้จากทุกวันในแต่ละทุกพื้นที่ทุกชุมชนต่างๆทั่วเมืองชาวบ้านได้พร้อมใจกันซ้อมรำถวายสักการะเจ้าพ่อพญาแลมาอย่างต่อเนื่องมานานนับเดือน ใครผ่านไปมาก็จะต้องพบเห็นภาพมีประชาชนรวมตัวออกมาซ้อมรำกันจำนวนมากในช่วงเย็นของทุกวันในแต่ละชุมชน เพื่อที่จะให้เกิดความสวยงามพร้อมเพรียงกัน ถือเป็นการออกมาบันทึกประวัติศาสตร์การร่วมแรงร่วมใจกันของชาวชัยภูมิทุกหมู่เหล่าครั้งใหญ่ที่สุดตั้งแต่มีการก่อตั้งเมืองชัยภูมิมาในครั้งนี้อีกด้วยและจะเป็นจุดเริ่มต้นที่ดีของการสานสร้างความรักความสามัคคีของชาวชัยภูมิทุกหมู่เหล่า และเกิดการมีส่วนร่วมของทุกภาคส่วน รวมทั้งเด็กเยาวชน กลุ่มนักเรียน นักศึกษา อย่างน่าภาคภูมิใจและจะถูกบันทึกไว้ในประวัติศาสตร์เมืองชัยภูมิ อีกครั้งหนึ่ง ที่จะเป็นภาพความทรงจำที่ดีให้กับลูกหลานชาวชัยภูมิได้อย่างน่าภาคภูมิใจต่อไป

รวมทั้งยังจะเป็นการส่งเสริมการท่องเที่ยวในช่วงงานประเพณีบุญเดือนหก และเทศกาลสงกรานต์ ที่จะทำให้จังหวัดชัยภูมิ มีสันสันมากยิ่งขึ้น เป็นการส่งเสริมการท่องเที่ยวตามแบบความเป็นไทยที่ดีงามในปีนี้ได้มากขึ้นต่อไปโดยเฉพาะการจัดกิจกรรมในครั้งนี้ ถือว่าเป็นการรวมทั้งศาสตร์และศิลปะ ที่เป็นเอกลักษณ์และอัตลักษณ์ของจังหวัดชัยภูมิ ในหลาย ๆ ด้านจากทุกภาคส่วน ทั้งศิลปิน นักร้อง นักแต่งเพลง การบันทึกเสียง จัดทำดนตรี คิดท่ารำต่าง ๆ ก็ล้วนแล้วมาจากฝีมือของลูกหลานเจ้าพ่อพญาแลที่พร้อมใจกันทำเพื่อถวายสักการะแด่เจ้าพ่อพญาแล อันเป็นที่เคารพและศรัทธายิ่งของชาวชัยภูมิซึ่ง“เจ้าพ่อพญาแล เดิมเป็นคนเวียงจันทน์ ชื่อ ท้าวแล รับราชการอยู่ในวังทำหน้าที่เป็นพระพี่เลี้ยง ราชบุตรของเจ้าอนุวงศ์ราว ปี ๒๓๖๐ ไม่ปรากฏเหตุใด ท้าวแลออกจากราชสำนัก อพยพครอบครัวและสมัครพรรคพวกจำนวนมาก ข้ามโขงเดินทางพำนักเมืองหนองบัวลำภู จากนั้นหาที่ใหม่ได้ต่อมาที่บ้านน้ำขุ่น หนองอีจาน ลำตะคลอง บ้านชีลอง อ.เมือง จ.ชัยภูมิ ท้าวแลเป็นผู้มีความสามารถ ซื่อสัตย์ สุจริต และมีบุคลิกพิเศษกว่าคนอื่นๆ จึงได้รับเลือกให้เป็นหัวหน้าปกครองแบบพี่น้อง และได้รวบรวมเครื่องบรรณาการไปถวายเจ้าอนุวงศ์เวียงจันทน์ ท่านเห็นความดีความชอบจึงโปรดเกล้าแต่งตั้งเป็น “ขุนภักดีชุมพล” ปี ๒๓๖๕ ท่านอพยพตั้งถิ่นฐานใหม่อยู่ระหว่างหนองปลาเฒ่ากับหนองหลอด มีน้ำอุดมสมบูรณ์ เหมาะที่จะตั้งเมืองใหญ่ ให้ชื่อว่าบ้านหลวง ต่อ มาขุนภักดีชุมพล ส่งส่วยทูลเกล้าให้ทางกรุงเทพฯ ถวายในรัชกาลที่ ๓ แทนที่จะส่งไปทางเวียงจันทน์ เพราะเห็นว่าเวียงจันทน์ก็เป็นประเทศราชประเทศสยามตั้งแต่รัชกาลที่ ๑ พระบาทสมเด็จพระนั่งเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่๓ จึงทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ ยกบ้านหลวงขึ้นเป็น เมืองชัยภูมิ ตั้งให้ขุนภักดีชุมพล เป็นพระยาภักดีชุมพล(แล) เจ้าเมืองชัยภูมิคนแรก” ที่มีการระบุในจารึกไว้ใต้ฐานของอนุสาวรีย์เจ้าพ่อพญาแล ที่ตั้งอยู่ย่านกลางใจเมืองชัยภูมิ มาจนปัจจุบัน ว่า “พระยาภักดีชุมพล ( แล ) เจ้าเมืองชัยภูมิคนแรก พ.ศ.2360-2369 เป็นผู้สื่อสัตย์และจงรักภักดีต่อชาติบ้านเมือง ได้สร้างเมืองชัยภูมิ”

ในปีนี้ชาวชัยภูมิจึงถือว่าเป็นปีที่ครบ 200 ปี ของเจ้าเมืองคนแรก หรือเจ้าพ่อพญาแล หรือพระยาภักดีชุมพลเป็นผู้ก่อตั้งเมืองชัยภูมิคนแรกมาจนปัจจุบัน ครบ 200 ปี จึงร่วมใจกันจัดพิธีรำถวายสักการะแด่เจ้าพ่อพญาแล ในปีนี้ขึ้นหรือเรียกว่า งาน”รำลึก 200 ปี ผู้กล้าพญาแล”ครั้งนี้ขึ้นและถือเป็นการร่วมแรงร่วมใจของชาวชัยภูมิทุกหมู่เหล่าเป็นจำนวนมากอีกครั้งที่ยิ่งใหญ่ที่สุดเป็นอีกประวัติศาสาตร์ที่น่าจดจำและบันทึกไว้อีกครั้งเป็น เจ้าเมืองคนแรกผู้ก่อตั้งเมืองชัยภูมิ

////ภาพข่าว/ทีมข่าวชัยภูมินิวส์ทีวีรายงาน/////

 

Share

Related posts