ฝรั่งหย่าวๆทึ่งประเพณีของไทยงานบุณผะเหวด  บุญเดือนสี่ หรือบุญมหาชาติ เป็นประเพณีบุญตามฮีตสิบสอง ของชาวอีสาน

Share

 

ฝรั่งหย่าวๆทึ่งประเพณีของไทยงานบุณผะเหวด  บุญเดือนสี่ หรือบุญมหาชาติ เป็นประเพณีบุญตามฮีตสิบสอง ของชาวอีสาน

ชาวบ้านในตำบลโคกกุงยึดหมั่นวัฒนธรรมประเพณีตามรอยของบรรพบุรุษ ไม่ยอมให้สูญหายไปเพราะชาวตำบลโคกคุงทั้ง13หมู่บ้าน ในอำเภอแก้งคร้อ จ.ชัยภูมิ เชื่อในองค์พระสัมมาสัมพุทธเจ้า ยึดหมั่นงานประเพณีบุญผะเหวตที่มีความสำคัญต่อการดำเนินชีวิตของชาวบ้านที่นี่ ให้มีความเป็นอยู่ร่มเย็นและมีคุณค่าทางสังคมชาวบ้านไม่ยุ่งเกี่ยวยาเสพติด ชาวบ้านทั่วไปยึดมั่นในความจงรักภักดีมีความรักความสามัคคีกันอยู่อย่างพอเพียงตามรอยพ่อหลวง เมื่อเวลา วันที่ 25 มีนาคม61 นายเรืองฤทธิ์ บุญกัน กำนันตำบลโคกกุง นำชาวบ้านกว่า500คนจัดงานบุญประเพณีบุญผะเหวต บ้านโคกกุง ประจำปี 2561ซึ่งในการจัดงานประเพณีบุญผะเหวดขึ้นกันในทุกๆ ปีในครั้งนี้เพื่อเป็นการอนุรักษ์สืบสานวัฒนธรรมประเพณีอันดีงามของท้องถิ่น และเพื่อเป็นการเสริมสร้างความรักกลมเกลียว ความหวงแหนในวัฒนธรรมประเพณีอันดีงามของคนในชุมชน ตลอดจนเพื่อเป็นการสร้างความสามัคคีร่วมกันในหมู่คณะระหว่างบ้าน วัด โรงเรียนและหมู่บ้านต่างๆ ในพื้นที่ใกล้เคียงกันซึ่งได้พากันจัดกิจกรรมที่สำคัญเช่น กิจกรรมจัดทำเครื่องผะเหวด พิธิเชิญพระอุปคต พิธีตักบาตรสวรรค์ พิธีแห่ผะเหวด เทศน์มาลัยหมื่นมาลัยแสน เทศน์สังกาศ พิธีแห่ข้าวพันก้อนและตลอดจนการเทศน์ผะเหวด และในการจัดทำบุญประเพณีบุญผะเหวด ถ้าแต่งเครื่องผะเหวดกันไม่ครบ แล้วหากบุญผะเหวดดังกล่าวเสร็จสิ้นไปชาวบ้านจะมีอันเป็นไปในทางไม่ดีงาม ซึ่งมีความเชื่อกันมาอย่างยาวนาน

 

?v=Or8iaH-T4hAซึ่งในงานจะมีการเดินแห่ขบวนบุญผะเหวดรอบหมู่บ้านระยะทางกว่า5กม.เพื่อนำไปถวายวัดในหมู่บ้าน ชาวบ้านต่างแต่งตัวกันอย่างสวยงานตามประพณีเช่นแต่งเป็นเจ้าชายสิทธัตถะ นางมัทรี นั่งบนหลังช้าง ชูชก เดินจูงกันหาและชาลี ไปตามถนนรอบหมู่บ้าน ชาวบ้านหลายร้อยคนที่มาร่วมงานต่างฟ้อนรำตามจังหวะดนตรี ซึ่งในขบวนแห่ชาวบ้านให้ความสนใจกับหญิงสาวชาวต่างชาติวัย26ที่มาร่วมงานแห่บุญผะเหวดในครั้งนี้ด้วยเป็นพิเศษ เพราะเธอนั้นเต้นรำร่วมกับชาวบ้านที่ออกสเต็บกันอย่างสนุกสนาน ไปตามจังหวะดนตรีที่บรรเลงไปตลอดระยะทางกว่า5กม.โดยที่เธอไม่หยุดพักซึ่งก็ได้สร้างความประทับใจให้กับชาวบ้านที่มาร่วมงานกันอย่างมากมาย

ต่อมา ผสข.ได้พูดคุยกับหญิงสาวชาวต่างชาติคนดังกล่าวก็ทราบว่า เธอชื่อ นางสาวอลิค อายุ26ปี เป็นนักศึกษาอาสาสมัครพัฒนาเยาวชนองค์กรสันติภาพ จากรัฐแคลิฟอร์เนียสหรัฐอเมริกาเข้าศึกษาวิถีชีวิตศิลปวัฒนธรรมไทยฝึกพูดภาษาไทยจนคล่องออกเสียงได้ชัดเจน  นางสาวอลิค กล่าวว่าเธอ เลือกที่จะมาประเทศไทย เพราะเมืองไทยเป็นประเทศที่ผู้คนน่ารัก จิตใจดี และวันนี้เธอเองรู้สึกตื่นเต้นกับขบวนแห่ที่มีสีสันผสมผสานไปด้วยคติธรรม และที่เธอชอบที่สุดก็คือได้เต้นรำอย่างสนุกสนานในงานนี้ด้วย/////

//////////ทีมข่าวสังคมวัฒนธรรมชัยภูมินิวส์ -ทีวี  รายงาน//////////

 

Share

Related posts