ส่อวิกฤตปัญหาลอบ-เผา-ไฟป่าไหม้ลาม…เร่งสร้างความเข้าใจชุมชน

Share

ส่อวิกฤตปัญหาลอบ-เผา-ไฟป่าไหม้ลาม…เร่งสร้างความเข้าใจชุมชน

ชัยภูมิ – ซึ่งหลังทางจังหวัดสั่งคุมเข้มสร้างความเข้าใจคนในชุมชนถึงปัญหาไฟป่าที่ในช่วงหน้าแล้งปีนี้ เกิดปัญหาการลอบเผาป่ากันจำนวนมาก จนบ้างครั้งทำเอาเกือบรุกลามเข้าไปไหม้บ้านคนใกล้เคียงมาตลอดสัปดาห์ที่ผ่านมาบ่อยครั้ง!!!

( 14 มี.ค.61 ) ขณะที่จ.ชัยภูมิ ผู้สื่อข่าว รายงานเพิ่มเติมอีกว่า ซึ่งปัญหาไฟป่าในพื้นที่ของจ.ชัยภูมิ ในปีนี้เพียงแค่ช่วงตลอดช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมาที่ทำให้ผืนป่าบนเทือกเขาภูแลนคาได้รับความเสียหายไปแล้วจำนวนมากในหลายพันไร่และยังทำให้เกิดเหตุไฟป่าลุกลามเข้าไปหวิดไหม้ลามไหม้บ้านประชาชนใกล้เคียง ตามมาอีกจำนวนมากในหลายพื้นที่มาแล้วบ่อยครั้ง และยังสร้างปัญหามลพิษหมอกควันปกคลุ่มไปทั่วตามถนน เสี่ยงต่อการเกิดอุบัติเหตุให้กับผู้สัญจรไปมาได้รับความเดือดร้อนมาต่อเนื่องอีกเป็นจำนวนมากด้วยเช่นกัน

โชคยังดีทางจนท.หลายฝ่ายที่เกี่ยวข้อง ยังสามารถเข้าช่วยระงับเหตุไว้ได้ทันมาได้อย่างหวุดหวิดมาตลอด และหากจากนี้ไปประชาชนในพื้นที่ยังไม่ตระหนักช่วยกันระมัดระวังไฟป่าช่วยกันให้มากขึ้นก็ยากที่จะคาดเดาว่าสถานการณ์ไฟป่าปีนี้ที่มีอากาศเริ่มแล้งร้อนจัด จะหนักหน่วงมากขึ้นเท่าใด หากประชาชนในพื้นที่ทุกคนยังปล่อยให้ไฟป่าไหม้ลามกลางใจตนเองผ่านไปโดยไม่คิดอะไร หรือยังมองเป็นแค่เรื่องธรรมดาอีกต่อไป ก็ยังคงหนีปัญหาไฟป่า เกิดผลกระทบภัยธรรมชาติตามมากันอีกไม่จบสิ้นทั้ง น้ำท่วม ภัยแล้งฝนไม่ตกต้องตามฤดูกาล ภาวะโลกร้อน ยังวนเวียนซ้ำซากอยู่ในใจของคนเรากันในแต่ละพื้นที่กันต่อไป////ทีมข่าวสังคม ชัยภุมินิวส์-ทีวี รายงาน ขอบคุณภาพ/ชานล กรีนวิว ทต.หนองสังข์

Share

Related posts