ชัยภูมิเร่งคืน1.3หมื่นไร่ป่าต้นน้ำโล่ใหญ่สร้างฝายฟื้นป่าเนรมิตรภูเขาต้นไม้หลากสี

Share

ชัยภูมิเร่งคืน1.3หมื่นไร่ป่าต้นน้ำโล่ใหญ่สร้างฝายฟื้นป่าเนรมิตรภูเขาต้นไม้หลากสี

(20 ก.พ.61 ) ชัยภูมิ – ทหารหน่วยบัญชาการทหารพัฒนา ลงพื้นที่นำกำลังพล กลุ่มพลังมวลชน ประชาชนชาวบ้าน นักเรียน นักศึกษา ในพื้นที่กว่า 1 พันคน สานพลังชุมชนเข้มแข็ง เร่งเดินหน้าคืนป่าต้นน้ำโล่ใหญ่ ช่วยกันจัดกิจกรรมปลูกป่า สร้างฝายมีชีวิต ถวายพ่อหลวงของแผ่นดิน ช่วยฟื้นคืนป่าเป็นภูเขาต้นไม้หลากสีให้กับคืนมาโดยเร็วในเนื้อที่กว่า 1.3 หมื่นไร่ ที่ทวงคืนผืนป่าเสื่อมโทรมมาได้ในเขตอุทยานแห่งชาติตาดโตนให้ต่อเนื่องหลังมีการปฏิบัติการทวงคืนผืนป่าต้นน้ำบนเทือกเขาภูแลนคา มาต่อเนื่องกว่า 13,000 ไร่ ซึ่งเป็นพื้นที่ป่าต้นน้ำที่สำคัญอีกแห่งของลำแม่น้ำชี ที่จ.ชัยภูมิ เป็นต้นกำเนิดล่าสุดด้าน พลเอกธงชัย สาระสุข ผู้บัญชาการหน่วยบัญชาการทหารพัฒนา กองทัพไทย ได้เดินทางมาร่วมเป็นประธาน พร้อมด้วยนายณรงค์ วุ่นซิ้ว ผู้ว่าราชการจ.ชัยภูมิ และเจ้าหน้าที่เขตอุทยานแห่งชาติตาดโตน นำกำลังพลในสังกัด กลุ่มพลังมวลชน ชาวบ้าน นักเรียน นักศึกษา ในพื้นที่อำเภอเมืองชัยภูมิ กว่า 1 พันคน ร่วมกันเดินหน้าโครงการ ปลูกป่า สร้างฝายมีชีวิตประชารัฐ 2 แห่ง ในพื้นที่ดังกล่าว ซึ่งอยู่ในเขตผืนป่าโล่ใหญ่ บนเทือกเขาภูแลนคา ในเขตอุทยานแห่งชาติตาดโตน ที่มีรอยต่อในหลายหมู่บ้านวังโพนของตำบลท่าหินโหม อำเภอเมือง จังหวัดชัยภูมิ

ภายใต้กิจกรรมจิตอาสาทำความดีด้วยหัวใจ “ปลูกป่า สร้างฝาย ถวายพ่อ” ในการช่วยกันรักใส่ใจช่วยกันฟื้นฟูปลูกป่า สร้างฝายถวายพ่อของแผ่นดินในหลวง รัชกาลที่ 9 เพื่อช่วยกันฟื้นคืนธรรมชาติป่าต้นน้ำโล่ใหญ่ชัยภูมิ ในเนื้อที่รวมกว่า 13,000 ไร่ ให้ฟื้นคืนกลับคืนมาสร้างความอุดมสมบูรณ์ของป่า ให้ทุกฝ่ายช่วยกันดูแลปลูกป่า สร้างฝายน้ำล้น สร้างผืนป่าซับน้ำ ในพื้นที่ให้เกิดเป็นภูเขาป่าหลากสี ใช้เป็นแหล่งเพาะ มีพันธุ์ไม้นานาชนิด ไม่ว่าจะเป็นสีต่างๆทั้งเหลือง แดง ส้ม ม่วง และได้เป็นต้นแบบให้เป็นแหล่งรวมพันธุ์ไม้ตามโทนสีต่าง ๆ ตามมา ในแต่ละฤดูกาล และคาดว่าจะนำไปสู่การเปิดเป็นแหล่งท่องเที่ยวศึกษาชมพันธุ์ไม้ธรรมชาติเป็นศูนย์เพาะพันธุ์พืชพันธุ์ไม้ป่าหายาก ตามมาในอนาคตต่อไปได้ด้วยดีต่อไปในเป้าหมายจากนี้ให้ต่อเนื่องไม่น้อยกว่า 10 ปีจากนี้ไป

 

ซึ่งด้านพลเอกธงชัย สาระสุข ผู้บัญชาการหน่วยบัญชาการทหารพัฒนา กล่าวว่า ครั้งนี้ถือว่าจ.ชัยภูมิ จะถือเป็นต้นแบบที่ทุกฝ่าย ทั้งส่วนราชการ กลุ่มพลังมวลชน ประชาชนในพื้นที่ นักเรียน นักศึกษา ในทุกพื้นที่ได้ออกมาร่วมมือร่วมใจกันปลูกป่า สร้างฝาย ให้มีแหล่งน้ำซับ เกิดแหล่งเก็บกักน้ำตามฝายต่างๆในพื้นที่ให้มากขึ้น และในอนาคตต่อไป ป่าโล่ใหญ่แห่งนี้ก็จะกลับมามีความอุดมสมบูรณ์ เป็นแหล่งต้นน้ำลำธาร เป็นแหล่งท่องเที่ยวอีกแห่งที่ยั่งยืนตามมาในพื้นที่จังหวัดชัยภูมิได้ต่อไป ถ้าทุกฝ่ายออกมาร่วมแรงร่วมใจกันต่อเนื่องต่อไป/////

                                      *****  ทีมข่าวชัยภูมินิวส์-ทีวี รายงาน*****

Share

Related posts