โต้ลมหนาวที่มอหินขาว สโตนเฮนจ์เมืองไทย อันซีนไทยแลนด์แดนมหัศจรรย์ตีคลีไฟชัยภูมิ

Share

ชัยภูมิเมืองที่ต้องห้ามพลาด…ทริปส่งท้ายปีเก่า-ต้อนรับปีใหม่-โต้ลมหนาวที่มอหินขาว สโตนเฮนจ์เมืองไทย อันซีนไทยแลนด์แดนมหัศจรรย์ตีคลีไฟชัยภูมิ“มีให้ชมหนึ่งเดียวในโลกที่เมืองชัยภูมิจัดใหญ่ส่งท้ายต้อนรับปีใหม่”

วันที่ 7 ธันวาคม 2560 ที่ห้องประชุมแคนา ภัตรคารโสเจ้ง อ.เมืองชัยภูมิ นายณรงค์ วุ่นซิ้ว ผู้ว่าราชการจังหวัดชัยภูมิร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเปิดแถลงข่าวโปรแกรมการท่องเที่ยวในช่วงส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่ ซึ่งได้ร่วมกับนายเจนเจตน์ เจนนาวิน นายอำเภอเมืองชัยภูมิ นายมนตรี ชาลีเครือ นายก อบจ. และนายเติมศักดิ์ น้อยนารายณ์ หน.อุทยานภูแลนคา และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องจัดกิจกรรมส่งเสริมการท่องเที่ยวไว้หลากหลาย ให้นักท่องเที่ยวได้เลือกที่จะมาสัมผัส เริ่มจากงานมหัศจรรย์ตีคลีไฟ แห่งเดียวในโลก 12-16 ธันวาคม 2560 ที่บริเวณวัดแจ้งสว่าง บ้านหนองเขื่อง ต.กุดตุ้ม อ.เมืองชัยภูมิ

ชาวบ้านได้อนุรักษ์การละเล่นพื้นบ้าน กีฬาตีคลีไฟเอาไว้ได้อย่างน่าชื่นชม ซึ่งเหง้าไม้ไผ่ จะถูกนำมาเป็นอุปกรณ์ในการตี กับท่อนไม้นุ่น นำมาเผาไฟให้ติดไฟแดง ถ้าฝ่ายใดตีลูกไฟเข้าประตูฝ่ายตรงข้ามได้มากกว่าก็จะเป็นฝ่ายชนะ ซึ่งนักท่องเที่ยวจะได้ชมความสวยงามระคนตื่นเต้น เมื่อมีประกายไฟจากเหง้าไม้ไผ่ กระแทกกับลูกไฟ จะมีประกายไฟกระจาย จนเป็นที่หวาดเสียว แต่ชาวบ้านกลับเล่นกับไฟได้อย่างน่าอัศจรรย์ ถือว่าสุดยอดUnseenแหล่งท่องเที่ยวหนึ่งเดียวในเมืองไทยAmazing Thailand และโปรแกรมท่องเที่ยวที่ถือว่าเป็นไฮไลต์คือ ชมและสัมผัสมหัศจรรย์มอหินขาวแท่งหินสูงใหญ่ ยุคไดโนเสาร์ ซึ่งตั้งอยู่บนเนินเขา ในเขตอุทยานแห่งชาติภูแลนคาที่นักท่องเที่ยวขนานนามว่าสโตนเฮนจ์เมืองไทยอายุนับพันปี

 

มอหินขาว  แหล่งท่องเที่ยวที่กำลังได้รับความนิยมตั้งอยู่บริเวณบ้านวังคำแคน หมู่9 ต.ท่าหินโงม อ.เมืองชัยภูมิ ซึ่งทางจังหวัดชัยภูมิได้จัดกิจกรรมต่อเนื่องตั้งแตในวันที่ 24 ธันวาคม ได้จัดให้มีการแข่งขันวิ่งมินิ-ฮาล์ฟมาราธอน โต้ลมหนาวพิชิตมอหินขาวและใน วันที่ 31 ธันวาคม ร่วมเคาท์ดาวน์ส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่ ส่วนวันที่1 มกราคม2561จะได้ร่วมทำบุญตักบาตร เพื่อเป็นสิริมงคลวันขึ้นปีใหม่ และวันที่ 6-7 มกราคม 2561 เปิดการแข่งขันปั่นจักรยานโต้ลมหนาวพิชิตมอหินขาวใจเกินร้อย และกิจกรรมสุดสุดยิ่งใหญ่ตั้งแต่วันที่ 12-20 มกราคม 2561(9วัน9คืน) เป็นงานกาชาดและงานประจำปีเจ้าพ่อพญาแล ซึ่งนักท่องเที่ยวจะได้เห็นพลังศรัทธาอันแรงกล้าของชาวชัยภูมิมีต่อพระยาภักดีชุมพล(แล) หรือเจ้าพ่อพญาแลเจ้าเมืองชัยภูมิคนแรก ที่สละชีวิตเพื่อความจงรักภักดีต่อแผ่นดินสยาม ในพิธีบวงสรวง พิธีถวายช้าง พิธีเปิดงาน และกิจกรรมออกร้านของหน่วยงาน ร้านหรรษากาชาด และกิจกรรมอื่นๆอีกมากมาย ที่บริเวณหน้าศาลากลางจังหวัดชัยภูมิ และสุดท้าย เป็นพิธีจดทะเบียนสมรส วันแห่งความรัก 14 กุมภาพันธ์ 2561 เชื่อกันว่าคู่รัก ที่มาจดทะเบียน ที่มอหินขาว จะเป็นรักที่มั่นคง ยั่งยืน ดั่งมอหินขาว

นายณรงค์ วุ่นซิ้ว ผู้ว่าราชการจังหวัดชัยภูมิ กล่าวว่า ถือว่าจังหวัดชัยภูมิ มีความพร้อมสำหรับการต้อนรับนักท่องเที่ยวที่จะเดินทางมาท่องเที่ยวในช่วงเทศกาลปีใหม่นี้และอีกทั้งในเรื่องของสถานที่ สิ่งอำนวยความสะดวก เรื่องการรักษาความปลอดภัยทั้งการเดินทาง และการพักผ่อนในพื้นที่จังหวัดชัยภูมิ โดยเฉพาะที่มอหินขาวนายเติมศักดิ์ น้อยนารายณ์ หน.อุทยานฯ ได้จัดกำลัง เจ้าหน้าที่อุทยานฯออกให้บริการอำนวยความสะดวกและดูแลความปลอดภัยแก่นักท่องเที่ยวโดยได้ทำงานบูรณาการร่วมกับเจ้าหน้าที่ตำรวจ อส. อพปร.และผู้นำชุมชนในพื้นที่ ไว้คอยอำนวยความสะดวกแก่นักท่องเที่ยว โดยเฉพาะในช่วงวันเค้าท์ดาวน์สู่ปีใหม่ 2561 ที่คาดว่าจะมีผู้ขึ้นไปร่วมงานนับแสนคนต่อปี/////ทีมข่าวชัยภูมินิวส์-ทีวี รายงาน

Share

Related posts