กสทช.รุกภาคอีสาน เปิดตัวแอพ 3 ชั้น ตรวจ แจ้ง ล็อค ป้องกันลอบสวมเปิดเบอร์โทรเคลื่อนที่

Share

กสทช.รุกภาคอีสาน เปิดตัวแอพ 3 ชั้น ตรวจ แจ้ง ล็อค ป้องกันลอบสวมเปิดเบอร์โทรเคลื่อนที่

กสทช.จับมือผู้ให้บริการโทรศัพท์เคลื่อนที่ เปิดตัวแอพพลิเคชั่น “3 ชั้น” ตรวจ แจ้ง ล็อก ป้องกันลักลอบนำบัตรประชาชนไปลงทะเบียนและเปิดใช้งานหมายเลขโทรศัพท์โดยไม่รู้ตัว ส่งผลต่อการทำธุรกรรมการเงินผ่านมือถือ โดยสามารถตรวจสอบการถือครองเบอร์มือถือ แจ้งระงับเบอร์แปลกปลอม และล็อกไม่ให้เปิดเบอร์ใหม่ได้ในคลิกเดียวเมื่อวันที่ 28 พ.ย.60 ที่ร้านกาแฟเด้อหล่า อำเภอเมืองขอนแก่น สำนักงานคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคม (กสทช.) จัดกิจกรรมเปิดตัวแอพพลิเคชั่น 3 ชั้น ป้องกันลักลอบนำบัตรประชาชนเปิดเบอร์โทรศัพท์เคลื่อนที่โดยเจ้าของบัตรไม่รู้ตัว โดยมี นางสาว จิตสถา ศรีประเสริฐสุข ผู้อำนวยการสำนักบริหารและจัดการเลขหมายโทรคมนาคม ให้รายละเอียดถึงแอพพลิเคชั่นดังกล่าว

นางสาวจิตสถา กล่าวว่า ปัจจุบันมีผู้ใช้งานโทรศัพท์เคลื่อนที่รวมทั้งสิ้นกว่า 120 ล้านเลขหมาย และผู้ใช้บริการบางรายอาจใช้โทรศัพท์เคลื่อนที่มากกว่า 1 เลขหมาย รวมทั้งมีการใช้แอพพลิเคชั่นผ่านโทรศัพท์เคลื่อนที่มากขึ้นในการทำธุรกรรมต่างๆ โดยเฉพาะการทำธุรกรรมทางการเงิน เช่น การโอนเงินผ่านระบบพร้อมเพย์ ซึ่งต้องใช้เลขหมายโทรศัพท์เคลื่อนที่อ้างอิงในการใช้งาน พร้อมกันนี้ กสทช.จะเดินหน้าทำความร่วมมือกับหน่วยงานราชการอื่นๆ ในการยืนยันหมายเลข เช่น การต่ออายุบัตรประชาชน ทะเบียนรถ เพื่อยืนยันตัวตนดังนั้น เพื่อให้เกิดความมั่นใจในการใช้โทรศัพท์เคลื่อนที่ และป้องกันการลักลอบนำบัตรประชาชนไปลงทะเบียนเปิดใช้งานโดยเราไม่รู้ตัว สำนักงาน กสทช.จึงได้จัดทำแอพพลิเคชั่นในชื่อว่า “3 ชั้น” เพื่อทำการ “ตรวจ” “แจ้ง” และ “ล็อก” โดยผู้ใช้บริการทั้งระบบรายเดือนและระบบเติมเงินสามารถดาวน์โหลดผ่าน https://3steps.nbtc.go.th/download หรือดาวน์โหลดคำว่า “3 ชั้น NBTC” ผ่าน Google Play หรือ Play Store จากนั้นให้ยืนยันตัวตนการใช้แอพพลิเคชั่นได้ที่ศูนย์ให้บริการโทรศัพท์เคลื่อนที่ทุกค่าย

สำหรับขั้นตอนการใช้งาน แบ่งเป็น 3 ขั้นตอน คือ 1.ผู้ใช้โทรศัพท์เคลื่อนที่สามารถตรวจสอบว่าตัวเองได้ลงทะเบียนโทรศัพท์เคลื่อนที่กี่เลขหมาย และมีค่ายใดบ้าง 2.หากพบว่ามีเลขหมายแปลกปลอมที่ไม่เคยลงทะเบียนด้วยตัวเอง ให้แจ้งระงับเบอร์แปลกปลอมที่ลงทะเบียน ก่อนยืนยันตัวตนที่ศูนย์ให้บริการ และ 3.ผู้ใช้บริการสามารถล็อก และปลดล็อกการเปิดเบอร์โทรศัพท์ใหม่ด้วยตัวคุณเอง เพื่อป้องกันผู้อื่นนำบัตรประชาชนของคุณไปแอบอ้างเปิดเบอร์ใหม่ และเมื่อต้องการเปิดเบอร์ใหม่ก็สามารถทำการปลดล็อกจากแอพพลิเคชั่นได้ด้วยตนเอง“ผู้ใช้บริการโทรศัพท์เคลื่อนที่ทุกค่ายสามารถดาวน์โหลดแอพพลิเคชั่น 3 ชั้นได้ตั้งแต่วันนี้ ซึ่งวัตถุประสงค์หลัก สำนักงาน กสทช.ต้องการให้ประชาชนมีเครื่องมือของตัวเองในการตรวจสอบ และปกป้องตัวเองจากการใช้งานโทรศัพท์เคลื่อนที่ โดยดำเนินงานร่วมกันกับผู้ให้บริการโทรศัพท์เคลื่อนที่ทุกค่าย เพื่อให้สอดคล้องกับแนวทางการกำกับดูแล และการให้บริการประชาชนในยุคดิจิตอล สามารถนำข้อมูลของผู้ใช้บริการที่กระจายอยู่กับทุกค่ายมาบูรณาการเป็นหนึ่งเดียวเพื่อเป็นเครื่องมือในการตรวจ แจ้ง ล็อก ให้แก่ประชาชน” นางสาวจิตสถา กล่าว/// ภาพ/ข่าว  พิสิษฐ์ ชาญเจริญ //ทีมข่าวชัยภูมินิวส์ทีวี รายงาน

Share

Related posts