ชาวบ้านจิตอาสา กว่า 20 คน เร่งช่วยชีวิตวัวท้องแก่น้ำหนักเกือบครึ่งตัน!!!ติดหล่มกลางทุ่งนา อยู่นานนับชั่วโมง สุดท้ายต้องเศร้า

Share

ชัยภูมิสุดยื้อช่วยวัวท้องแก่ใกล้คลอดติดหล่มกลางทุ่งสุดท้ายช่วยขึ้นมาได้ แต่แม่วัวหมดแรงก่อนไปไม่รอด ชาวบ้านจิตอาสา กว่า 20 คน เร่งช่วยชีวิตวัวท้องแก่น้ำหนักเกือบครึ่งตัน!!!ติดหล่มกลางทุ่งนา อยู่นานนับชั่วโมง สุดท้ายต้องเศร้า

ที่ถึงแม้จะช่วยแม่วัวออกจากร่องหลุมโคลนกลางทุ่งนาออกมาได้ แต่อีกไม่นานแม่วัวตัวนี้ก็หมดแรงสิ้นใจในเวลาต่อมาได้ไม่นาน….( 13 พ.ย.60 ) ขณะที่จ.ชัยภูมิ ช่วงเช้าที่ผ่านมาเกิดเหตุสุดระทึกการเข้าช่วยแม่วัวท้องแก่ใกล้คลอดน้ำหนักกว่าครึ่งตันที่เดินลงไปติดหล่มร่องหลุ่มกลางทุ่งนาในอ.แก้งคร้อ จ.ชัยภูมิ  โดยระหว่างเกิดเหตุนั้นเป็นช่วงที่ นายชัยสิทธิ์ ชัยสัมฤทธิ์ผล นายอำเภอแก้งคร้อ

ได้ช่วยกันนำกลุ่มจิตอาสากว่า 360 คน ตระเวณออกร่วมใจกันทำความสะอาดถนนสายแก้งคร้อ มอหินขาว เขตตำบลโคกกุง ระหว่างนั้นได้รับแจ้งจาก นายโอภาส ราศรีใส นายก อบตโคกกุง ขอความช่วยเหลือว่ามีวัวเพศเมีย อายุประมาณ 5 ปี ที่กำลังตั้งท้องได้ 9 เดือน น้ำหนักกว่า 500 กิโลกรัมของตัวเองนั้น ได้ติดหล่มโคนตมลงไปในร่องหลุ่มบริเวณกลางทุ่งนาท้ายหมู่บ้านโคกกุงหลังทราบเรื่องด้านนายอำเภอแก้งคร้อ พร้อมคณะจิตอาสาส่วนหนึ่งกว่า 20 คน

จึงขอร่วมอาสาออกไปช่วยแม่วัวดังกล่าวที่ติดหล่มโคลนตมอยู่นานเกือบชั่วโมง จนเกือบจมลงไปเกือบมิดทั้งตัว จากนั้นทางจนท.ก็ได้ระดมมาช่วยเหลือวัวโดยการใช้เชือกผูกรอบตัววัว ขึงติดกับคานเหล็กแล้วช่วยกันดึงอยู่หลายครั้งแต่ก็ไม่สำเร็จ เนื่องจากวัวมีน้ำหนักมากประกอบกับกำลังท้องแก่อีกเพียง 7วันก็จะตกลูกหรือคลอดลูกแล้ว อีกทั้งแม่วัวมีอาการอ่อนเพลียไม่มีแรง จึงต้องใช้ความระมัดระวังเป็นพิเศษเพราะเกรงว่าแม่วัวจะได้รับบาดเจ็บและแท้งลูก แต่สุดท้ายทุกคนที่ช่วยกันนานเกือบชั่วโมง ก็ไม่สามารถช่วยแม่วัวขึ้นมาจากการติดหล่มได้ ด้วยความกังวลใจและเป็นห่วงวัวของตัวเอง

ทางด้านนาย โอภาส ราศรีใส  เจ้าของวัวเคราะห์ร้ายตัวดังกล่าว ยกมือท่วมหัวไหว้บนบานสิ่งศักดิ์สิทธิ์เจ้าที่เจ้าทาง ขอให้นำวัวขึ้นมาจากการติดหล่มได้อย่างปลอดภัยทั้งแม่และลูกวัวที่อยู่ในท้องตลอดเวลาของการเข้าช่วยเหลือก็ตาม ที่ทุกคนเหล่าจิดอาสาได้ช่วยกันพยายามทำอย่างเต็มที่แล้ว จนเวลาผ่านไปนานกว่า 1 ชั่วโมงก็สามารถช่วยแม่วัวท้องแก่เคราะห์ร้ายขึ้นจากร่องหลุมโคลนครั้งนี้ขึ้นมาได้และช่วยนำตัวมานอนอยู่กลางทุ่งได้สำเร็จ แต่สุดท้ายสภาพแม่วัวเกิดความอ่อนเพลียอย่างเห็นได้ชัดตอนแรกแม่วัวก็ยังนอนนิ่งไม่กระดุกกระดิก

อาจเพราะอ่อนเพลียเนื่องจากติดอยู่ในท้องร่องเป็นเวลานาน ทั้งนี้บริเวณอวัยะเพศของแม่วัวมีมูกใสๆไหลออกมาเป็นระยะเหมือนกำลังจะใกล้คลอดด้วย กระทั่งชาวบ้านนำน้ำมาให้กิน และผ่านไปได้สักพักวัวจึงมีอาการดีขึ้นมาบ้าง แต่สุดท้ายไม่นานแม่วัวท้องแก่ก็สิ้นใจซึ่งทุกคนก็ต่างรู้สึกเสียใจเป็นอย่างมากเพราะอีกไม่กี่วันก็จะได้ลูกวัวน้อยมาเป็นสมาชิกใหม่ในชุมชนเพิ่ม แต่ก็ต้องมาเสียทั้งแม่วัวลูกวัวในครั้งนี้ไปอย่างน่าเสียดายไปด้วยอีก////ทีมข่าวชัยภูมินิวส์-ทีวี รายงาน///

Share

Related posts