เริ่มแล้ว!! ประเพณีหนึ่งเดียวในโลก “แห่นาคโหด” ที่ชัยภูมิ

Share

จ.ชัยภูมิ เชิญร่วมสืบสานประเพณี “แห่นาคโหด” ประจำปี 2560 ของชาวบ้านโนนเสลา 

นายไสว จรรย์โกมล นายกองค์การบริหารส่วนตำบลหนองตูม เปิดเผยว่า องค์การบริหารส่วนตำบลหนองตูม ได้กำหนดจัดประเพณีอุปสมบทหมู่ “แห่นาคโหด” ประจำปี 2560 เพื่อสืบทอดและจรรโลงพระพุทธศาสนาให้คงอยู่กับชาติไทย เป็นการเผยแพร่ชื่อเสียงอนุรักษ์ขนบธรรมเนียมประเพณีของการบวชนาคโหดให้คงอยู่และเป็นที่รู้จักอย่างแพร่หลาย อีกทั้งเพื่อเป็นการส่งเสริมการท่องเที่ยวอีกทางหนึ่ง

โดยมีกำหนดจัดงานในวันอังคารที่ 2 พฤษภาคม 2560 เวลา 08.30 น. เป็นต้นไป ณ วัดตาแขก หมู่ 11 บ้านโนนเสลา ตำบลหนองตูม อำเภอภูเขียว จังหวัดชัยภูมิ ประเพณีแห่นาคโหด เป็นการทดสอบความอดทนของผู้ที่จะบวชว่าจะมีความอดทน อดกลั้น ต่ออุปสรรค ความลำบากได้หรือไม่ ผ่านด่านการแห่ ที่เรียกว่าการแห่นาคโหด

เพื่อให้นาคได้ฝึกความอดทน บนคานหามแคร่ไม้ไผ่ ญาติๆ และเพื่อนฝูง จะโยก-โยน-ยก-เหวี่ยงคานหาม ให้นาคฝึกความแข็งแรง-ความอดกลั้น-ความอดทนของสภาพร่างกายจิตใจต่อสู้กับความทุกข์ทรมาน ที่เกิดจากการถูกแกล้ง ของบรรดาลูกหาบ ให้นาคได้ระลึกถึงพระคุณของบิดา-มารดา ที่ได้เลี้ยงดูจนเติบโต และตระหนักเห็นถึงความยาก-ความลำบาก ของผู้เป็นมารดา ที่ได้ตั้งท้องทะนุ-ถนอม มานานถึง 9 เดือน จนครบกำหนดและคลอดแล้ว ต้องผ่านกรรมวิธีต่างๆ ได้ที่จะต้องประสบกับความทุกข์ทรมานนานนับประการ ทั้งการเข้ากระโจมกินนอนบนแคร่ไม้ไผ่ ที่มีการก่อไฟด้วยฟืนลุกไหม้ให้ความร้อนตลอดเวลา ให้มีน้ำนมสำหรับเลี้ยงดูลูกจนเติบใหญ่

นาคที่ได้ผ่านการแห่นาคโหดและได้อุปสมบท เป็นพระภิกษุ ได้เข้าสู่ร่มกาสาวพักตร์สำเร็จ จึงเป็นความภาคภูมิใจของทุกๆคน ที่ได้มาร่วมงานบุญอันยิ่งใหญ่นี้ จนได้รับการเรียกขานจากบุคคลทั่วไปว่า “การแห่บวชนาคโหด” ซึ่งมีเพียงแห่งเดียวในประเทศไทย ที่ชาวบ้านโนนเสลาจะต้องร่วมกันอนุรักษ์ไว้ให้เป็นประเพณีอันดีงามคงอยู่ตลอดไป //ทีมข่าวชัยภูมิ รายงาน//ขอบคุณข้อมูล จ.ชัยภูมิ

Share

Related posts