ตำรวจภาค 3รวบพ่อค้าขายยา สมุนไพรปลอมหลอกลวงประชาชน พบของกลางอื้อ ผบช.ภาค 3 เตือนอย่าหลงเชื่ออวดอ้างสรรพคุณเด็ดขาดอาจถึงตาย!!!

Share

ตำรวจภาค 3รวบพ่อค้าขายยา สมุนไพรปลอมหลอกลวงประชาชน พบของกลางอื้อ ผบช.ภาค 3 เตือนอย่าหลงเชื่อก่อนศึกษา

 

พลตำรวจโทดำรงศักดิ์ กิตติประภัสร์ รักษาการแทน ผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค 3 พร้อมด้วยพลตำรวจตรีสุคุน พรหมมายน รักษาการรองผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค 3 ได้มีการสั่งการให้ พ.ต.ท. นพดล ปิ่นพงษ์พันธ์ รอง ผกก.ป.สภ.จอหอ จว.นครราชสีมา ชุดสืบสวนปราบปรามทรัพย์สินทางปัญญา ตำรวจภูธรภาค 3 พร้อมชุดสืบสวนและชุดปราบปราม ปลป. ภ. 3 หลังจากได้รับแจ้งจากสายลับว่ามีผู้ลักลอบผลิตขายยาโบราณ( ยาร่วมว่านหัวใหญ่ ) ( สมุนไพรประดง 108) ซึ่งไม่ได้รับอนุญาตเพื่อหลอกลวงประชาชนให้เข้าใจผิดในคุณภาพโดยได้ร่วมกันวางแผนและ ทำการเข้าตรวจค้นที่บ้านเลขที่ 131 หมู่ 1 บ้านหนองปรือถนนเทศบาลซอย 7 ตำบลหัวฟานอำเภอขามสะแกแสงจ.นครราชสีมา ได้ของกลางคือยาร่วมว่านหัวใหญ่สมุนไพรประดงแดง 108 จำนวน 1680 ถุง ยาร่วมว่านหัวใหญ่สมุนไพรประดง 108 บรรจุอยู่ในถาดขนาดใหญ่จำนวน 11 ถาดผงสมุนไพรที่ใช้ผลิตตามรายการ จำนวน 120 กิโลกรัมโดยจากการตรวจสอบผลิตภัณฑ์ยาดังกล่าวทางเจ้าหน้าที่พบฉลากที่มีการระบุในใบอนุญาตเลขที่บ.ภ.2480/2558 ระบุอักษรอย.เจ้าหน้าที่ได้ทำการตรวจสอบพบว่าใบทะเบียนดังกล่าวจุงพบว่าเป็นของปลอมซึ่งทำขึ้นมา และไม่ได้ขึ้นทะเบียนตำรับยาโบราณแต่อย่างใด และยังพบใบโฆษณาอวดอ้างสรรพคุณยา เกินจริงโดยเจ้าหน้าที่ได้ทำการแสดงตัวและจับกุม นายสำรวย เถาว์กลาง อายุ59ปี ซึ่งเป็นเจ้าของบ้าน ดังกล่าวเบื้องต้น ผลการสอบสวนผู้ต้องหาได้รับสารภาพ ทางงเจ้าหน้าที่จึงได้นำตัวส่งพนักงานสอบสวน สภ. ขามสะแกแสง เพื่อดำเนินคดี ฐานความผิดผลิตยาปลอมอันเป็นความผิดตามพรบ.ยาพ. ศ. 2510 และขายยาโบราณโดยไม่ได้รับอนุญาตอันเป็นความผิดพรบ.ยา 2510

ทางด้าน พลตำรวจโทดำรงศักดิ์ กิตติประภัสร์ รักษาการแทนผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค3 กล่าวว่า ด้วยความห่วงใยขอฝากเตือนประชาชนไปถึงผู้บริโภคอย่าหลงเชื่อโฆษณาขายยาทางอินเทอร์เน็ตวิทยุชุมชนเคเบิ้ลทีวีตลาดนัดตามวัดหรือรถเร่ตามสถานที่ต่างๆเพราะอยไม่เคยอนุญาตให้มีการโฆษณาขายยาอวดอ้างสรรพคุณเกินจริงยาที่มีการโฆษณาผ่านสื่อต่างๆที่กล่าวมาข้างต้นนั้นเป็นการโฆษณาที่ผิดกฎหมายหลอกลวงผู้บริโภคและอย่าซื้อยาเพียงคำ โฆษณาเชิญชวนหรือพูดกันปากต่อปากว่าใช้แล้วได้ผลดังนั้นก่อนใช้ยาชนิดใดควรปรึกษาแพทย์หรือเภสัชกรดังกล่าวพร้อมทั้งแจ้งเตือนผู้ผลิตผู้จำหน่ายผลิตภัณฑ์ยาชนิดต่างๆให้ดำเนินตามขั้นตอนและกฎหมายที่เกี่ยวข้อง หากมีการร้องเรียนจากผู้บริโภค และถูกตรวจสอบพบกระทำผิดจึงจะถูกดำเนินคดีตามกฎหมายซึ่งเขาอยากฝากเตือนประชาชนที่พบเห็นการกระทำผิดโปรดแจ้งสายด่วนตำรวจภูธรภาค 3 โทร 044 25275-85 ต่อ134 หรือทางเว็บไซต์ www.ppr.go.th//ทีมข่าวชัยภูมินิวส์-ทีวี รายงาน

Share

Related posts