ชัยภูมิฮือฮาอีกงานทิ้งกระจาดทำพิธีไล่จับวิญญาณเร่ร่อนกลางตลาดได้กว่า268ตน

Share

เพื่อช่วยวิญญาณที่ยังเร่ร่อนไปเกิดไม่ได้ และยังไม่ยอมไปเกิดใหม่ เพื่อได้ช่วยนำไปปลดปล่อยให้ไปเกิดใหม่ในภพภูมิที่ดีต่อไป ตามความเชื่อของชาวไทยเชื้อสายจีนมาช้านานนับหลายร้อยปี – ในงานทิ้งกระจาด-แจกทานที่มูลนิธิสว่างพุทธธรรมสถานอำเภอแก้งคร้อ จัดขึ้นเป็นประจำทุกปี …

( 2 ก.ย.60 ) ขณะที่จ.ชัยภูมิ ชาวบ้านร้านตลาดต้องพากันฮือฮาไปทั่งทั้งตลาดอำเภอแก้งคร้อ จ.ชัยภูมิ เมื่อตั้งแต่ช่วงบ่ายที่ผ่านมา ได้มี จนท. จากมูลนิธิสว่างพุทธธรรมสถานแก้งคร้อ ทำพิธีร่างทรงออกวิ่งไล่ช่วยจับดวงวิญญาณสัมพเวสี ที่เชื่อว่างยังเร่ร่อนหาทางไปเกิดใหม่ไม่ได้ตามท้องถนน บ้านเรือนราษฎร ในเขตเทศบาลตำบลแก้งคร้อ เพื่อนำไปทำบุญอุทิศส่วนกุศลให้ไปเกิดใหม่ในภพภูมิที่ดีต่อไป ในงานบุญถวายทานพิธีเทกระจาดประจำปี2560 ของอ.แก้งคร้อ จ.ชัยภูมิ ที่จะจัดขึ้นทุกปีในช่วงนี้

เล่นทำเอาชาวบ้านที่เดินทางมาตลาดแตกตื่น ฮือฮากันยกใหญ่ เมื่อจู่ๆ ขบวนเจ้าหน้าที่กู้ชีพกู้ภัยจากมูลนิธิสว่างพุทธธรรมสถานแก้งคร้อ กว่า 100 คน พร้อมรถยนต์ติดไซเลนวิ่งเข้ามาจอด บริเวณสี่แยกไฟแดงถนน201 หรือสี่แยกตลาดแก้งคร้อ และตามแยกต่างๆใกล้บ้านเรือนราษฎรในพื้นที่ตลอดข้างทางระยะทางยาวกว่า5 กม.พร้อมกับใช้เครื่องขยายเสียงประกาศขอใช้พื้นที่บริเวณถนน ใกล้หน้าบ้านประชาชน ขณะที่เจ้าหน้าที่มูลนิธิอีกกลุ่มหนึ่งก็วิ่งกันไปตามริมถนนบ้าง กลางถนนบ้างโดยในมือถืออุปกรณ์บางอย่างแกว่งไปมาซึ่งสร้างความตื่นเต้นให้แก่ผู้พบเห็นเป็นอย่างมาก

เมื่อผู้สื่อข่าวเข้าไปสอบถาม จนท.จึงได้ความว่ากำลังทำพิธีเชิญวิญญาณและไล่จับดวงวิญญาณสัมพเวสี หรือดวงวิญาณที่ดื้อดึงขัดขืนที่เร่ร่อนอยู่บนท้องถนนไม่ยอมไปผุดไปเกิดใหม่ ซึ่งมักจะเกิดสิ่งไม่ดีในพื้นที่ ในเขตเทศบาลตำบลแก้งคร้อ เพื่อช่วยนำดวงวิญญาณเหล่านี้นำไปทำบุญอุทิศส่วนกุศลให้ไปเกิดใหม่ ในวันทำบุญของมูลนิธิงานทิ้งกระจาดเป็นประจำทุกปี ซึ่งทางมูลนิธิฯจะมีการประกอบพิธีเทกระจาดตามความเชื่อของชาวไทยเชื้อสายจีนกันมาช้านานหลายร้อยปีแล้ว ที่ยึดถือปฏิบัติมาอย่างต่อเนื่อง และจะมีการทำพิธีนี้เป็นประจำทุกปี

ด้านนายมาโนช ตังอำนวย ประธานมูลนิธิสว่างพุทธธรรมสถาน เปิดเผยว่า ในทุกๆปีก่อนจะการทำพิธีเทกระจาดทางมูลนิธิฯ ก็จะมีการประกอบพิธีลอยกระทงและอันเชิญองค์ท่านโป้ยเซียนโจวซือประทับทรง(คุยจี)เชิญวิญญาณไร้ญาติและเหล่าสัมพเวสีที่วนเวียนอยู่ตามแม่น้ำลำห้วยช่องสามหมอบนท้องถนนหนทาง ตามทางแยกต่างๆตลอดเส้นทางใกล้บ้านเรือนประชาชน ซึ่งจะเป็นวิญญาณผีตายโหงหรือยังไม่ถึงคราวตายและเร่ร่อนไม่มีที่พึ่งพิง เพื่อนำไปทำบุญอุทิศส่วนกุศลให้เพื่อที่จะได้ไปเกิดใหม่ในภพภูมิที่ดีต่อไป

ซึ่งการไล่จับจะมีลักษณะคล้ายๆกับการจับผีปอบตามความเชื่อของชาวอีสาน โดยใช้เจ้าหน้า 2 คน ถืออุปกรณ์แกว่งไปมาตามจุดที่เชื่อว่ามีดวงวิญญาณอยู่ในบริเวณนั้น เมื่อจับได้ก็จะนำใส่ในอุปกรณ์ศักดิ์สิทธิ์ที่เตรียมมาซึ่งในปีนี้นั้นสามารถไล่จับเหล่าดวงวิญาณเร่ร่อนได้ทั้งหมด268 ตนหรือดวงวิญญาณด้วยกัน ซึ่งจะได้นำวิญญาณที่ร่างทรงจับได้ทั้งหมด268 ดวงวิญญาณไปทำพิธีสวดส่งวิญญาณสวดมนต์แผ่ส่วนกุศลให้กับดวงวิญญาณทั้งหมดที่ทางมูลนิธิจัดขึ้นเป็นประจำทุกปี ซึ่งถือว่าเป็นการทำบุญให้ทานเป็นประจำทุกปีด้วย

และในงานทิ้งกระจาดในปีนี้ได้มีชาวบ้านมากนับหมื่นคนเดินทางมารับของแจกเช่นข้าวสาร อาหารแห้งที่ทางมูลนิธิได้จัดเตรียมไว้ให้และมีผู้บริจาคมาอีกจำนวนมากซึ่งปีนี้ได้รับเกียรติจากนายจักรินทร์ วงศ์เบญจรัตน์ ประธานกรรมการมูลนิธิสว่างคุณธรรม จังหวัดชัยภูมิประธานเปิดงานในปีนี้อีกด้วย/ทีมข่าวชัยภูมิ รายงาน

Share

Related posts