ชัยภูมิชาวบ้านหน่วยงานท้องถิ่นร่วมใจซ่อมถนนพร้อมต้อนรับนักท่องเที่ยวแห่ชมทุ่งกระเจียวบาน

Share

อบจ.ชัยภูมิ ร่วมกับชาวบ้านเร่งซ่อมถนนสายรอง เชื่อมแหล่งท่องเที่ยวดอกกระเจียวบาน 

ผู้สื่อข่าวรายงานว่าเมื่อวันที่ 23มิถุนายน 2560 นายมนตรี ชาลีเครือ นายกองค์การบริหารส่วนจังหวัดชัยภูมิพร้อมด้วยนายณัฐวัฒน์ ด้ายรินรัมย์ นายกองค์การบริหารส่วนตำบลโป่งและกองกำลังรักษาความสงบจังหวัดชัยภูมิพร้อมชาวบ้านต.โป่งนกกว่า200คนร่วมกันนำยางมะตอยสำเร็จแบบถุงซึ่งได้รับการสนับสนุนจากทางอบจ.ชัยภูมิเพื่อ ซ่อมแซมถนนสายบ้านศิลาทอง-ไทรงาม ต.โป่งนก อ.เทพสถิต ซึ่งเป็นรอยต่อเข้ากับอ.หนองบัวระเหว จ.ชัยภูมิ ที่พังเสียหายเป็นหลุมเป็นบ่อระทางกว่า2กิโลเมตร 

ซึ่งเป็นถนนสายรองเชื่อมต่อถนนหมายเลข 225ชัยภูมิ-นครสวรรค์ ระหว่างบ้านท่าโป่ง ต.วังตะเฆ่ เชื่อมเข้า อ.หนองบัวระเหว และ ถนนหมายเลข 205 ต.โป่งนก-ต.นายางกลัก อ.เทพสถิต ซึ่งเป็นถนนที่ช่วงเทศกาลท่องเที่ยวกระเจียวบาน จะมีผู้ใช้เส้นทางทั้งสองเส้น เป็นจำนวนมาก เนื่องจากเป็นเส้นทางลัดเข้าเที่ยวชมทุ่งดอกเจียวบานที่อุทยานแห่งชาติป่าหินงาม อ.เทพสถิต และอุทยานแห่งชาติไทรทอง อ.หนองบัวระเหว จ.ชัยภูมิ
นายมนตรี ชาลีเครือ นายกองค์การบริหารส่วนจังหวัดชัยภูมิกล่าวว่า อบจ.ชัยภูมิ ได้นำเครื่องจักร วัสดุและอุปกรณ์ เพื่อซ่อมแซมในส่วนที่เสียหายเป็นหลุมจำนวนมากหรือที่เรียกกันว่าเบ้าขนมครกโดยให้ทางผู้นำชุมชนจะนำชาวบ้านนำไม้กวาดจอบเสียมมาร่วมแรงร่วมใจช่วยกันซ่อมแซมถนนบริเวณดังกล่าว เป็นการสร้างความรักความสามัคคีในรูแบบของประชารัฐต้อนรับนักท่องเที่ยวที่จะมาเข้าเที่ยวชมทุ่งดอกกระเจียวบาน ในเขตอุทยานทั้ง2แห่งคืออุทยานแห่งชาติป่าหินงามและอุทยานแห่งชาติไทรทองที่หนึ่งปีมีเพียงครั้งเดียว ทั้งนี้ในการซ่อมแซมถนนสายต่างที่ชำรุดทางอบจ.ชัยภูมิจะเน้นการซ่อมแซมตามรูปแบบถนนประชารัฐ โดยให้ชาวบ้านได้มีส่วนร่วม ในการซ่อมแซมถนนจนถึงถนนในหมู่บ้านหรือตำบลของตนเองด้วยเช่นกัน ซึ่งจะบรรเทาความเดือดร้อนของชาวบ้านและประชาชนที่ใช้ถนนได้สะดวกรวดเร็วและปลอดภัยยิ่งขึ้นซึ่งหากจะรองบประมาณเพื่อเข้ามาพัฒนาถนนอย่างเดียวก็จะไม่เพียงต่อความต้องการของชาวบ้านแต่ถ้าเราให้ชาวบ้านมามีส่วนร่วมก็จะสามารถแก้ปัญหาต่างๆให้กับชุมชนได้เร็วขึ้น
นายแดง บุญอบ อายุ42ปีบ้านเลขที่364หมู่7บ้านโป่งนก ต.โป่งนก อ.เทพสถิต จ.ชัยภูมิกล่าวว่า รู้สึกดีใจที่ทางอบจ.ชัยภูมิได้เร่งแก้ปัญหาซ่อมแซมถนนให้ซึ่งเป็นการดีที่ชาวบ้านมีส่วนร่วมในการพัฒนาถนนของตนเองที่ใช้สัญจรตลอดมาที่ผ่านมาชาวบ้านใช้ถนนเส้นนี้แบบลำบากมากเพราะถนนเป็นหลุมเป็นบ่อตลอดระยะทางกว่า2กิโลเมตรการที่ผ่านมาชาวบ้านก็เคยร่วมกันซ่อมแซมกันบ้างแล้วโดยลงขันกันซื้อปูนมาเทปะตามหลุมบนถนนแต่ก็ใช้ได้ไม่นานปูนก็แตกซึ่งการซ่อมในครั้งนี้โดยการใช้ยางมะตอยสำเร็จปะถนนก็คงจะแข็งแรงและทนทานทำให้ชาวบ้านสัญจรอย่างสะดวกมากขึ้นรวมทั้งการขนส่งสินค้าทางการเกษตรก็คงจะง่ายและถึงตลาดไวขึ้นจึงขอขอบคุณอบจ.ชัยภูมิที่ได้สนับสนุนเครื่องจักรและวัสดุอุปกรณ์มาช่วยในการซ่อมแซมถนนในครั้งนี้////////////

Share

Related posts