ผู้ว่าฯเดินเท้าขึ้นเขาลุยน้ำครึ่งวันพิชิต“ชีผุด” ต้นกำเนิดแม่น้ำชีใจกลางป่าภูเขียว เตรียมประกอบพิธีพลีกรรมตักน้ำในแหล่งน้ำศักดิ์สิทธิ์ #ชัยภูมิ

Share

ผู้ว่าฯเดินเท้าขึ้นเขาลุยน้ำครึ่งวันพิชิต“ชีผุด” ต้นกำเนิดแม่น้ำชีใจกลางป่าภูเขียว เตรียมประกอบพิธีพลีกรรมตักน้ำในแหล่งน้ำศักดิ์สิทธิ์

 


ขณะที่ระหว่างวันที่ 10-11 มีนาคม 2562 ที่ผ่านมา นายณรงค์ วุ่นซิ้ว ผู้ว่าราชการจังหวัดชัยภูมิ พร้อมด้วยพลตำรวจตรีสมพจน์ ขอมปรางค์ ผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดชัยภูมิ นายสมเกียรติ ศรีษะเนตร รองผู้ว่าราชการจังหวัดชัยภูมิ พร้อมด้วย นายสุวัฒชัย สิงห์คำ ผู้พิพากษาหัวหน้าศาลเยาวชนและครอบครัวจังหวัดชัยภูมิ นายสุเทพ ทะวลี ประชาสัมพันธ์จังหวัดชัยภูมิ นายชัชวาล อินทุมาร หัวหน้าเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าภูเขียว นายสาคร เถินมงคล นายอำเภอหนองบัวแดง พร้อมหน่วยงานในพื้นที่และเจ้าหน้าที่ กว่า 50 คน ได้เดินทางเข้าพื้นที่ บริเวณ ชีผุด ด้านล่างของหน้าผาเทวดา จุดต้นกำเนิดแม่น้ำชี ในเขตรักษาพันธุ็สัตว์ป่าภูเขียว ท้องที่ตำบลนางแดด อ.หนองบัวแดง ซึ่งเป็น 1 ใน 2 แห่งของจังหวัดชัยภูมิ ที่ได้รับเลือกให้เป็นสถานที่ประกอบพิธีพลีกรรมตักน้ำศักดิ์สิทธิ์


ในการเดินทาง เจ้าของพื้นที่คือนายชัชวาล อินทุมาร หัวหน้าเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าภูเขียว ต้องวางแผน บริหารจัดการตั้งแต่เรื่องการเคลียร์เส้นทาง เพื่อความปลอดภัยจากสัตว์ป่า โดยส่งชุดลาดตระเวน ออกเดินทางล่วงหน้า ขณะเดียวกันเจ้าหน้าที่คนอื่น ก็ได้เตรียมอาหารเช้า รับประทานก่อนออกเดินทาง ข้าวห่อ น้ำดื่ม ข้าวสาร อาหารแห้ง ใส่เป้ผู้ร่วมเดินทางคนละชุด สำหรับรับประทานขณะเดินทาง และพักค้างคืนในป่า 1 คืน ทั้งนี้เพื่อเป็นการสำรวจพื้นที่ ประเมิน และวางแผนเตรียมการ ประกอบพิธีพลีกรรมตักน้ำศักดิ์สิทธิ์ ให้เป็นไปด้วยความเรียนร้อย และสมพระเกียรติ


โดยออกเดินทางจากศูนย์พิทักษ์ป่าภูเขียวที่6 บ้านโหล่น ต.นางแดด อ.หนองบัวแดง เวลาประมาณ 7 โมงเช้า ทุกคนแบกเบ้ พร้อมสัมภาระ เครื่องใช้ส่วนตัว และเครื่องนอน เครื่องครัวสนาม เดินเท้าฝ่าดง ข้ามลำน้ำ ปีนหน้าผาสูงชัน รวมระยะทางกว่า 9 กิโลเมตร ถึงที่พักกลางป่าประมาณ 12.30 น. ใช้เวลาประมาณ 5 ชั่วโมงเศษๆ หลังพักเหนื่อย เก็บสัมภาระ ทานอาหารเที่ยงเรียบร้อย บ่าย2โมง ออกเดินทางไปยังบริเวณ ชีผุด จุดที่จะประกอบพิธีพลีกรรมตักน้ำ เป็นโขดหินกระจายทั่วบริเวณ สองข้างเป็นเนินเขา ตรงกลาง มีน้ำไหลผ่านซอกหิน กว้างประมาณ 10-15 เมตร ไหลเป็นธารน้ำ ลงไปยังด้านล่าง ลักษณะเป็นตาน้ำไหลออกมาตลอดเวลา ไม่มีแห้ง


เบื้องต้นนายณรงค์ วุ่นซิ้ว ผู้ว่าราชการจังหวัดชัยภูมิ ได้ให้เจ้าหน้าที่ช่วยกันปรับพื้นที่ โดยใช้วัสดุตามธรรมชาติเช่นขอนไม้ ไม่ไผ่ ทำเป็นบริเวณที่จะประกอบพิธีพลีกรรมตักน้ำ ให้เป็นไปด้วยความเรียบร้อย สมพระเกียรติ โดยจะมีการติดตามการทำงานอย่างต่อเนื่อง ถือเป็นความตั้งใจ ในนามของตัวแทนชาวชัยภูมิทุกคน ที่ได้มีโอกาสครั้งหนึ่งในชีวิต กับการทำงานเพื่อแผ่นดิน เป็นส่วนหนึ่งของพิธีกรรมสำคัญของชาติ น้ำจากชีผุดแห่งนี้ ถือเป็นน้ำศักดิ์สิทธิ์ น้ำมงคลที่มีความสะอาดบริสุทธิ์ เนื่องจากพื้นที่ต้นน้ำดังกล่าวปราศจากการรบกวนจากกิจกรรมของมนุษย์ และอยู่ใจกลางพื้นที่ป่าที่สมบูรณ์ที่สุดแห่งหนึ่งของประเทศไทย “ชีผุด” ตรงนี้ถือเป็นต้นน้ำของแม่น้ำชี ก่อนจะไหลจากเหนือไปใต้ ผ่านแมกไม้ ลำธาร ลัดเลาะ ลงไปบรรจบกับ ชีใหญ่ที่บ้านโหล่น ต.นางแดด อ.หนองบัวแดง จ.ชัยภูมิ ไหลผ่านพื้นที่หมู่บ้านตำบลต่างๆของอำเภอหนองบัวแดง บ้านเขว้า จัตุรัส และคอนสวรรค์ จ.ชัยภูมิ เข้าพื้นที่จังหวัดต่างๆของภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนกลางของภาค 9 จังหวัด ได้แก่ ชัยภูมิ นครราชสีมา ขอนแก่น ร้อยเอ็ด กาฬสินธุ์ มหาสารคาม ยโสธร ศรีสะเกษ ไปรวมกับแม่น้ำมูลที่จังหวัดอุบลราชธานี ก่อนจะไหลลงไปรวมกับแม่น้ำมูล ที่จังหวัดอุบลราชธานี ไหลลงแม่น้ำโขง ถือเป็นแม่น้ำสายยาวที่สุดในประเทศไทย มีความยาวถึง 765 กิโลเมตร ด้วยความสำคัญของสายน้ำที่หล่อเลี้ยงสิ่งมีชีวิตมากมายกว่าครึ่งภาคอีสาน จึงได้รับการเลือกให้เป็นหนึ่งในแหล่งน้ำศักดิ์สิทธิ์ทั่วประเทศ และกำหนดให้บริเวณ ชีผุดแห่งนี้ เป็นสถานที่ประกอบพิธีพลีกรรมตักน้ำศักดิ์สิทธิ์ เพื่อประกอบพิธีทำน้ำอภิเษกเจริญพระพุทธมนต์ เนื่องในพระราชพิธีบรมราชาภิเษก พุทธศักราช 2562


ผู้ว่าราชการจังหวัดชัยภูมิ กล่าวว่าจังหวัดชัยภูมิ สถานที่ประกอบพิธีพลีกรรมตักน้ำศักดิ์สิทธิ์ของจังหวัดชัยภูมิ กำหนดไว้ 2 แห่ง อีกแห่งหนึ่งคือบ่อน้ำศักดิ์สิทธิ์วัดไพรีพินาศ ต.ในเมือง อ.เมืองจังหวัดชัยภูมิ มีลักษณะเป็นบ่อน้ำลึกก่อด้วยอิฐผสมปูน ทรงสี่เหลี่ยมจัตุรัส มีใบเสมาตั้งอยู่ตรงกลาง สภาพน้ำในบ่อ มีความใสปกติเหมือน้ำในบ่อน้ำธรรมชาติโดยปัจจุบันจังหวัดชัยภูมิได้ดำเนินการปรับปรุงสภาพแหล่งน้ำศักดิ์สิทธิ์ให้มีความใสสะอาดเพิ่มเติมเรียบร้อย ซึ่งจะประกอบพิธีพลีกรรมตักน้ำทั้ง 2 แห่งพร้อมกัน ในวันที่ 6 เมษายน 2562 เวลา 10.00น. หลังจากนั้นจะอัญเชิญน้ำศักดิ์สิทธิ์จาก 2 แห่ง ไปเก็บรักษาไว้ในที่อันเหมาะสมและสมพระเกียรติ เพื่อประกอบพิธีทำน้ำอภิเษก ซึ่งกำหนดพิธีในวันที่ 8 เมษายน 2562 ณ อุโบสถ วัดไพรีพินาศ (วัดกลางเมืองเก่า) อ.เมืองชัยภูมิ เช้าวันที่ 9 เมษายน 2562 ตั้งแต่เวลา 09.00น. เป็นต้นไป ประกอบพิธีเวียนเทียนสมโภชน้ำอภิเษก
การเดินทางเพื่อประกอบพิธีพลีกรรมตักน้ำศักดิ์สิทธิ์ บริเวณชีผุด จุดกำเนิดต้นน้ำชี ด้านล่างผาเทวดา ในเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าภูเขียว ถือเป็นจุดที่ยากลำบากในการเดินทาง เนื่องจากอยู่ใจกลางป่าภูเขียว อยู่ห่างจากหน่วยพิทักษ์ป่าภูเขียวที่ 6 บ้านโหล่น ประมาณ 9 กิโลเมตร และสามารถเข้าไปได้ ด้วยการเดินเท้า และทางอากาศเท่านั้น ใช้เวลาในการเดินประมาณ 5 ชั่วโมง ด้วยเหตุนี้จึงต้องมีการนำหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเดินเข้าพื้นที่เพื่อวางแผน ในการประกอบพิธีให้มีความเรียบร้อยและสมพระเกียรติ ขณะเดียวกันก็ได้วางแผนที่จะขอฮอร์ลิปคอปเตอร์สำหรับขนส่งน้ำศักดิ์สิทธิ์จาก ชีผุด ไปประกอบพิธีทำน้ำอภิเษก ซึ่งประธานในพิธี จะนั่งเครื่องมาลง และเดินเท้าต่อไปยังบริเวณ ประกอบพิธีพลีกรรมตักน้ำศักดิ์สิทธิ์ บริเวณ ชีผุด ใต้ผาเทวดา จากนั้นอัญเชิญน้ำศักดิ์สิทธิ์ มาขึ้นเครื่อง กลับไปยังตัวจังหวัดชัยภูมิ

/////////////////สุระพงค์ สวัสดิ์ผล/ข่าว////ชัยภูมินิวส์ทีวี รายงาน//////

 

Share

Related posts