#ชัยภูมิ ปล่อยปลา 25 ล้านตัวทั่วทั้งเมือง ตามโครงการในน้ำมีปลา ชาวประชามีสุข

Share

#ชัยภูมิ ปล่อยปลา 25 ล้านตัวทั่วทั้งเมือง ตามโครงการในน้ำมีปลา ชาวประชามีสุข

จังหวัดชัยภูมิจัดกิจกรรมคิกออฟโครงการน้ำมีปลา ชาวประชามีสุข ตามนโยบายของนายณรงค์ วุ่นซิ้ว ผู้ว่าราชการจังหวัดชัยภูมิ ที่ต้องการให้เกิดการบูรณาการหน่วยงานต่างๆ เพื่อสร้างแหล่งอาหารโปรตีน เริ่มดีเดย์พร้อมกันเมื่อ 15 กุมภาพันธ์ 2562 ที่ผ่านมา ตามแหล่งน้ำสาธารณะสำคัญในพื้นที่ทั้ง 16 อำเภอ สำหรับอำเภอเมืองจัดที่บริเวณหนองสัมพันธ์ ต.บุ่งคล้า อ.เมืองชัยภูมิ มีนายสุพัฒน์ เอี้ยวฉาย ผู้ช่วยเลขานุการรัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ อดีตผู้จัดการธนาคาร ธกส.ชัยภูมิ เป็นประธานเปิดงาน ก่อนจะนำคณะปล่อยพันธุ์สัตว์น้ำ จำนวน 9 แสนเจ็ดพันสิบตัว ลงในหนองน้ำเนื้อที่กว่า 300 ไร่ ชาวบ้าน 8 หมู่บ้านในตำบลบุ่งคล้าใช้ประโยชน์ในผลิตประปา ทำการเกษตร รวมถึงเป็นแหล่งจับปลาเพื่อบริโภคและจำหน่าย


นายณรงค์ วุ่นซิ้ว ผู้ว่าราชการจังหวัดชัยภูมิ กล่าวว่ากิจกรรมครั้งนี้ ถือเป็นการดำเนินงานในระยะที่1ของโครงการ หลังจากวันนี้ไปจะปล่อยปลาครั้งที่ 2 วันที่ 19 กุมภาพันธ์ ซึ่งตรงกับวันมาฆบูชา ตามสระน้ำในวัดทุกวัดในจังหวัดชัยภูมิ ครั้งที่ 3 วันที่ 10 เมษายน องค์การบริหารส่วนจังหวัดชัยภูมิสนับสนุนพันธุ์ปลา ผ่านทางองค์การบริหารส่วนตำบล กระจายปลาปล่อยในสระน้ำทุกหมู่บ้าน 1,617 หมู่บ้าน คาดว่าจะใช้พันธุ์ปลาในโครงการนี้ประมาณ 25 ล้านตัว

อัตรารอดชีวิต ประมาณ 20 เปอร์เซ็นต์ เชื่อว่าจะเกิดประโยชน์ต่อประชาชน มีปลาบริโภคและจำหน่ายได้เพียงพอ นอกจากนี้ยังมีกิจกรรมเติมเต็มต่อเนื่องตลอดทั้งปี โดยหน่วยงานทุกภาคส่วน รวมทั้งการรณรงค์ให้ชาวบ้านใช้เครื่องมือจับสัตว์น้ำถูกกฎหมาย เพื่อให้มีปลาเจริญเติบโตและขยายพันธุ์ตามธรรมชาติอย่างต่อเนื่อง


ด้านนายสุพัฒน์ เอี้ยวฉาย ผู้ช่วยเลขานุการรัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ กล่าวว่าวันนี้ได้มาเห็นความพร้อมเพียง ของทุกภาคส่วน ในการสร้างแหล่งอาหารให้อุดมสมบูรณ์ทั่วทุกพื้นที่ของจังหวัด เป็นความมุ่งมั่นตั้งใจ กลับไปจะนำไปรายงานท่านรัฐมนตรีได้รับทราบ คิดว่าโครงการดีๆอย่างนี้ น่าจะนำไปขยายผลทำทุกจังหวัดได้
/////////////////
สุระพงค์ สวัสดิ์ผล/ภาพ ข่าว/////ชัยภูมินิวส์รายงาน////

 

Share

Related posts