หนี3เดือนไม่รอด!! จับไอ้เข้ยาว 2 เมตร หลุดลงลำน้ำชี ชาวบ้านโล่งอก!!!

Share

หนี3เดือนไม่รอด!! ไอ้เข้ยาว 2 เมตร หลุดลงลำน้ำชี ชาวบ้านโล่งอก!!!

 


( 9 ก.พ.62) หลังจากชาวบ้านวังก้านเหลือง ต.บ้านค่าย อ.เมือง จ.ชัยภูมิ ได้พบเห็นจระเข้โผล่ขึ้นมาจากกลางแม่น้ำชี ตั้งแต่วันที่ 29 ก.ย.61 ที่ผ่านมา ยาวประมาณ 1.5 เมตร ทำให้ชาวบ้านต่างพากันหวาดผวา ต่างพากันหวาดผวาไม่กล้าที่จะลงอาบน้ำ และออกประกอบอาชีพหาปลาในพื้นที่ โดยชาวบ้านเชื่อว่าเป็นจระเข้ที่มีคนเลี้ยงไว้ คงจะหลุดออกมาจากบ่อเลี้ยงไว้
นายณรงค์ วุ่นซิ้ว ผู้ว่าราชการจังหวัดชัยภูมิ ได้สั่งให้เร่งตรวจสอบ และจัดชุดระดมออกช่วยกันติดตามตัวจระเข้ตัวนี้มาต่อเนื่องตั้งแต่ชาวบ้านแจ้ง พบว่าเป็นจระเข้ตัวที่หลุดออกมาครั้งนี้ เป็นของคณะเลี้ยงจระเข้แสนรู้ไว้แสดงจริง ชาวบ้าน ม.10. ต.บ้านค่าย อ.เมือง จ.ชัยภูมิ

จระเข้ที่มีขนาดความยาวเกือบ 2เมตรตัวดังกล่าว ได้หลุดรอดออกจากท่อบ่อเลี้ยงลงไปยังลำน้ำชีจำนวน 1 ตัว และหลุดออกมาอยู่ในห้วยคลองขุดคลองน้ำสาขาของลำแม่น้ำชีในช่วงหมู่บ้านวังก้านเหลือง ซึ่งมีชาวบ้านได้พบตัว แต่ในสภาพคลองมีความคดเคี้ยว น้ำลึกไม่น้อยกว่า 1 เมตรขึ้นไป เจ้าหน้าที่จากศูนย์วิจัยประมงน้ำจืดนำอวน มาเพื่อทำการล้อมจับมาตั้งแต่พบตัว แต่สภาพห้วยไม่สามารถนำอวนลงได้ เพราะมีตอไม้ขนาดใหญ่จำนวนมาก และจระเข้ตัวนี้ได้ดำน้ำหายไป เวลาผ่านไปนานกว่า 3 เดือน
ล่าสุด เมื่อตอนบ่ายวานนี้(8 กุมภาพันธ์ 2562) ขณะที่กลุ่มชาวบ้านวังก้านเหลือง ต.บ้านค่าย อ.เมืองชัยภูมิ ได้ออกไปวางตาข่ายจับปลา ที่บริเวณใกล้กับสะพานข้ามลำน้ำชีบ้านวังก้านเหลือง ได้พบตัวจระเข้ออกมาชนกับตาข่าย จึงได้แจ้งกำนันตำบลบ้านค่ายให้ทราบ และได้โทรศัพท์รายงานให้นายณรงค์ ชำนิพงษ์ ปลัดอำเภอฝ่ายความมั่นคง อ.เมืองชัยภูมิ และนายอัครา สุวัตถิกุล ป้องกันจังหวัดชัยภูมิทราบ จึงได้นำกำลังสมาชิกกองอาสารักษาดินแดน ชุดปฏิบัติการพิเศษของฝ่ายปกครอง ออกไปจับจระเข้ และได้ประสานขอกำลังสนับสนุนจากหน่วยประมงจังหวัดชัยภูมิ ร่วมกับชาวบ้าน นำอุปกรณ์ตาข่ายมาปิดล้อมบริเวณจุดพบตัวจระเข้ มีนายวิชัย ตั้งคำเจริญ ปลัดจังหวัดชัยภูมิ ออกไปอำนวยการในการจับจระเข้

จนถึงเวลา 16.20 น.วานนี้(8 ก.พ.62) จึงสามารถจับตัวจระเข้ตัวที่หนีหลุดรอดไปกว่า 3 เดือนได้แล้ว วัดความยาวได้กว่า 2 เมตร จึงได้มอบให้กับสถานี่ประมงเพาะพันธ์สัตว์น้ำจืด อำเภอจัตุรัส จังหวัดชัยภูมิ ไปดำเนินการเลี้ยงที่บอระเพ็ด จ.นครสวรรค์ต่อไป ท่ามกลางชาวบ้านที่มามุงดูกว่า 30 คน ชาวบ้านต่างดีใจ จะได้ออกจับปลา ทำมาหากินในลำน้ำชีและคลองสาขาได้อย่างปลอดภัยต่อไป//

///ทีมข่าวชัยภูมินิวส์ทีวี รายงาน///

 

 

Share

Related posts