#ชัยภูมิ ทึ่งปลูกหม่อนเลี้ยงไหมไร้หนี้!!!ส่งลูกเรียนจบพยาบาล

Share

ชัยภูมิ เจ๋งเกษตรกรปลูกหม่อนเลี้ยงไหม ยึดเป็นอาชีพหลักส่งลูกเรียนจบพยาบาลโดยไม่กู้หนี้ยืมสิน ได้เป็นตัวแทนภาคอีสานเข้าชิงระดับประเทศอีกแล้ว


เกษตรกรรายนี้คือ นายศุภชัย เขว้าชัย อยู่บ้านเลขที่ 49 ม.14 ต.บ้านเขว้า อ.บ้านเขว้า จ.ชัยภูมิ ศูนย์หม่อนไหมเฉลิมพระเกียรติสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ ในรัชกาลที่9 จังหวัดชัยภูมิ ได้คัดเลือกเข้าประกวดเกษตรกรดีเด่นแห่งชาติสาขาปลูกหม่อนเลี้ยงไหม ผ่านระดับภาคตะวันออกเฉียงเหนือ เข้าประกวดระดับชาติแล้ว โดยในวันนี้ 8 ก.พ.62 คณะกรรมการประกวดเกษตรกรดีเด่นแห่งชาติสาขาปลูกหม่อนเลี้ยงไหม นำโดยนางทิตยาวรรณ์ กิจวรรณีกุล ประธานคณะกรรมการคัดเลือกเกษตรกรดีเด่นแห่งชาติสาขาการปลูกหม่อนเลี้ยงไหมระดับประเทศ ประจำปี พ.ศ.2562

นำคณะเดินทางลงพื้นที่เพื่อประเมินผู้ประกวด ด้านต่างๆ ประกอบการตัดสินกับภาคอื่นๆ โดยนายณรงค์ วุ่นซิ้ว ผู้ว่าราชการจังหวัดชัยภูมิ พร้อมด้วยนางวันดี วุ่นซิ้ว นายกเหล่ากาชาดจังหวัดชัยภูมิ นายสมเกียรติ ศรีษะเนตร รองผจ.ชัยภูมิ นายวรศิษย์ พุฒจีบ นายอำเภอบ้านเข้า และว่าที่ร้อยตรีธีระนันท์ พิจารโชติ ผู้อำนวยการศูนย์หม่อนไหมเฉลิมพระเกียรติฯชัยภูมิ พร้อมด้วยหน่วยงานภาคีเครือข่าย ได้เดินทางไปให้กำลังด้วย

นายศุภชัย เขว้าชัย กล่าวว่าตนเองเกิดมาในตระกูลทำผ้าไหม ได้ช่วยแม่ทำงานสารพัด จึงมีความผูกพันกับการปลูกหม่อนเลี้ยงไหม มาตั้งแต่เด็ก เนื่องจากสมาชิกในครอบครัวมีแต่ลูกชาย ไม่มีลูกสาว แรกๆก็ไม่สนใจเท่าไร เพราะคิดว่าการปลูกหม่อนเลี้ยงไหม เป็นงานของผู้หญิง ได้แต่ช่วยพ่อ-แม่เล็กๆน้อยๆ ทำไปเรื่อยๆก็สั่งสมโดยไม่รู้ตัว เกิดเป็นความชอบเลี้ยงไหมในสายเลือด จึงหันมาปลูกหม่อนเลี้ยงไหมอย่างจริงจัง จนทำได้จำนวนมาก ต้องไปจ้างคนมาช่วยสาวไหม ค่าแรงวันละ 200-300บาทต่อคน กว่าจะแล้วเสร็จใน 1 รุ่น ต้องจ้าง 5วัน10 วัน มาคิดดูแล้วต้องเสียค่าจ้างเป็น 1,000 กว่าบาท สมัยนั้นราคาเส้นไหมกิโลละ 1พันกว่าบาท เส้นไหมหายไปตั้ง 1 กิโล เกิดความเสียดาย ถ้าไม่เสียเงินตรงนี้ พอ-แม่ จะมีรายได้เพิ่ม จึงมีความคิดที่อาสาเป็นแรงงานหลักให้พ่อ-แม่ อ้อนให้แม่สอนวิธีสาวไหมให้ แรกๆก็ทำได้ไม่ดี ถูกแม่บ่น แม่ว่าให้ แต่ก็ไม่ลดละความพยาม

////////////////สุระพงค์ สวัสดิ์ผล/ข่าว//////ทีมข่าวชัยภูมินิวส์ทีวี รายงาน

Share

Related posts