“วันซิ่นโลก “งานไหมมัดหมี่ของดีบ้านเขว้าเริ่มแล้ว 1-5 ก.พ.นี้ที่ชัยภูมิ

Share

 

“วันซิ่นโลก “งานไหมมัดหมี่ของดีบ้านเขว้าเริ่มแล้ว 1-5 ก.พ.นี้


วันนี้ 1 ก.พ. 62 ชาวอำเภอบ้านเขว้า จังหวัดชัยภูมิ ทุกตำบล นำโดยนายวรศิษย์ พุฒจีบ นายอำเภอบ้านเขว้า ได้กันจัดงานฉลองอนุสาวรีย์เจ้าพ่อพญาแลประจำอำเภอบ้านเขว้า และงานบุญลอมข้าวใหญ่-ไหมมัดหมี่ของดีบ้านเขว้า ปีนี้จัดต่อเนื่องมาเป็นปีที่ 10 ระหว่างวันที่ 1- 5 กุมภาพันธ์ 2562 มีนายณรงค์ วุ่นซิ้ว ผู้ว่าราชการจังหวัดชัยภูมิ เป็นประธานเปิดงาน

เป็นกิจกรรมที่จัดขึ้นเพื่อรำลึกถึงความดีของเจ้าพ่อพญาแลเจ้าเมืองชัยภูมิคนแรก ซึ่งเป็นศูนย์รวมจิตใจของชาวชัยภูมิทั้งจังหวัด รวมทั้งเป็นการส่งเสริมการท่องเที่ยวด้านศิลปวัฒนธรรมท้องถิ่น และภูมิปัญญาชาวบ้าน เผยแพร่ชื่อเสียงแหล่งท่องเที่ยว หมู่บ้านผ้าไหมบ้านเขว้า ให้เป็นที่รู้จักแพร่หลาย สู่การเป็นศูนย์กลางการจำหน่ายและผลิตผ้าไหมที่มีคุณภาพ เป็นที่ต้องการของตลาดทุกระดับ ภายในงานมีกิจกรรมมากมาย เช่นพิธีบวงสรวงดวงวิญญาณอันศักดิ์สิทธิ์ของเจ้าพ่อพญาแล พิธีถวายช้าง ขบวนแห่ทางศิลปวัฒนธรรมของหน่วยงานต่างๆ

การจำหน่ายสินค้าภูมิปัญญาไทยและงานบุญลอมข้าวใหญ่ กลางคืนมีมหรสพชื่อดังให้ชมทุกคืน
ผ้าไหมมัดหมี่อำเภอบ้านเขว้า มีประวัติความเป็นมาอันยาวนานเป็นเวลานานเกือบ 200 ปี ตั้งแต่สมัยเจ้าพ่อพระยาแล เป็นชุมชนที่มีการทอผ้าไหมที่มีชื่อเสียงเป็นที่รู้จักกันมานาน และเกิดการเล่าขานแพร่กระจายในกลุ่มนักสะสมผ้าไหม ว่าเป็นผลิตภัณฑ์ที่มีเอกลักษณ์ของตนเองสืบต่อถ่ายทอดกันมาแต่โบราณ จนปัจจุบันเป็นสินค้าที่ขึ้นชื่อ ถ้าจะเลือกซื้อไหมดี ต้องไหมมัดหมี่บ้านเขว้า โดยในช่วงนี้ผู้ประกอบการร้านจำหน่ายผ้าไหม ได้จัดโปรโมชั่น ลดราคา เป็นพิเศษ จะซื้อในบู๊ทที่บริเวณงาน หรือซื้อที่ร้าน ก็ราคาเดียวกัน ลดราคามากถึง 50 เปอร์เซ็นต์

โดยนางสายฝน นาราช เจ้าของร้านแม่ทองสุขไหมไทย เปิดเยว่า ผ้าไหมบ้านเขว้า ได้รับความนิยมอย่างแพร่หลาย เนื่องจากเป็นแหล่งจำหน่ายผ้าไหมคุณภาพดี ราคาถูกที่สุดในโลก ผ้าชิ้นเริ่มต้นที่ราคา 800-1,000 บาท ซื้อได้ทุกวัย วัยรุ่นก็มาซื้อได้ ราคาถูกมากๆ ที่บอกเต็มปากว่าราคาถูกที่สุดในโลก เนื่องจาก สินค้าที่ขายในร้านมาจากที่เราผลิตเอง ปลูกหม่อนเลี้ยงไหม ทอผ้า แปรรูปเอง โดยใช้แรงงานในครอบครัวและจ้างชาวบ้านในท้องถิ่น บางส่วนก็รับมาจากชาวบ้าน ราคาจึงไม่แพง แถมเป็นผ้าคุณภาพดี ฝีมือชาวบ้านล้วนๆ บางคนก็มารับงานจากร้านไปต่อยอด เช่นนำไปทำเป็นผ้าหยอดทอง ทำเสร็จก็นำมาส่งให้ทางร้าน ได้ค่าแรงผืนละ 200-300 บาท ผ้าหยอดทองขายหน้าร้านก็จะเพิ่มราคาจากราคาไหมปกติ อีก 500 บาท นอกจากนี้ยังมีเด็กๆ เยาวชน อายุตั้งแต่ ป.6. ขึ้นไป เข้ามารับจ้างหยอดทอง ได้เงินใช้ทุกวัน คนไหนขยัน มีรายได้วันละ 300-500 บาท สบายๆ เรียกว่าธุรกิจผ้าไหมบ้านเขว้า สร้างรายได้ให้ชาวบ้านทุกเพศ ทุกวัย

จึงขอเชิญนักท่องเที่ยว หรือผู้สนใจ มาอุดหนุนสินค้าผ้าไหมบ้านเขว้า ถ้ามาร้านแม่ทองสุกไหมไทย เรามีผ้าไหมย้อมสีธรรมชาติ ลวดลายสวยงาม ฝีมือประณีต และสินค้าอื่นๆมากมายให้เลือก หรือจะมาฝึกเพนท์ผ้า หรือทำผ้าหยอดทอง หรือมาเรียนรู้วิธีมัดหมี่ ย้อมไหมก็ได้ ทางร้านยินดีต้อนรับทุกท่านที่มาเยือน


///////////////////////
สุระพงค์ สวัสดิ์ผล/ข่าว

Share

Related posts