#ชัยภูมิ จิตอาสาเทพสถิตกว่าพันคน ร่วมกันทำแนวกันไฟ ป้องกันไฟไหม้ป่าร่วมแก้ปัญหาหมอกควัน

Share

จิตอาสาเทพสถิตกว่าพันคน ร่วมกันทำแนวกันไฟ ป้องกันไฟไหม้ป่าและแก้ปัญหาหมอกควัน

 

เมื่อเร็วๆนี้  จิตอาสาชาว อ.เทพสถิตกว่าหนึ่งพันคนออกมาร่วมกันทำแนวกันไฟ เพื่อป้องกันไฟไหม้ป่าและปัญหาหมอกควันในช่วงหน้าแล้ง ตาม “โครงการการป้องกันแก้ไขปัญหาไฟป่าและหมอกควันปี 2561-2562″โดยการร่วมมือทุกภาคส่วนนำโดย นายโกวิทย์ พิทยาบูรณ์ นายอำเภอเทพสถิต ร่วมกับหัวหน้าส่วนราชการทุกส่วน ทหาร ตำรวจ ครู นักเรียน อุทยานแห่งชาติป่าหินงาม กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นและประชาชนในเขตพื้นที่ อ.เทพสถิต บริเวณวัดป่าพุทธชินวงค์ บ้านวังใหม่พัฒนา ต.บ้านไร่ อ.เทพสถิต จ.ชัยภูมิ โดยการร่วมแรงร่วมใจนำอุปกรณ์เครื่องไม้เครื่องมือจากบ้านของตนเอง เช่น รถไถ เครื่องตัดหญ้า ไม้กวาดทางมะพร้าว มีด คราด มาร่วมกันทำแนวกันไฟป่าเพื่อแก้ปัญหาหมอกควันหลังเสร็จสิ้นภาระกิจจิตอาสาทั้งหมดร่วมรับประทานอาหารร่วมกันสร้างความรักสามัคคีในหมู่ชุมชนได้เป็นอย่างดียิ่ง

โดยนายโกวิทย์ พิทยาบูรณ์ นายอำเภอเทพสถิตกล่าวว่า วันนี้ดีใจที่เห็นพลังชาวเทพสถิตมาร่วมแรงร่วมใจช่วยกันทำแนวกันไฟ เพื่อป้องกันไฟป่าและป้องกันหมอกควันที่เกิดขึ้นเป็นประจำในช่วงฤดูแล้ง ได้ประโยชน์จริง สามารถป้องกันไฟที่อาจจะลุกไหม้ได้จริง ทุกวันนี้ไฟป่าส่วนมากเกิดจากคนจุดไฟเผาเป็นส่วนใหญ่ เพราะฉะนั้นอยากให้ทุกคนช่วยกันดูแลผืนป่าร่วมกัน และการทำแนวกันไฟวันนี้ก็จะเป็นการสร้างจิตสำนึกของทุกคนในการหวงแหนป่า เป็นตัวอย่างที่ดีของเยาวชนคนรุ่นต่อๆไปให้มีการช่วยกันรักษาป่า พวกเราอยู่ได้ไม่นานก็ต้องตายไป แต่พวกเราต้องมีผืนป่าธรรมชาติไว้ให้ลูกหลานได้ใช้ประโยชน์คงอยู่ต่อไป

ด้านนายเรืองฤทธิ์ แบสิ่ว ปลัดอำเภอเทพสถิตฝ่ายความมั่นคงกล่าวว่า ตนเองได้ประสานไปยังผู้ใหญ่บ้าน ต.บ้านไร่ว่ามีพื้นที่ไหนที่เกิดไฟไหม้ป่าบ่อยครั้งหรือไม่ จะได้จัดกิจกรรมทำแนวกันไฟ ซึ่งได้มีการนัดประชุมกันที่ อบต.บ้านไร่โดยมีท่านนายอำเภอเป็นประธานประชุม ได้ข้อสรุปว่าบริเวณวัดป่าพุทธชินวงค์ ได้เกิดไฟไหม้ป่าบ่อยครั้งจนเกิดปัญหาหมอกควันตามมาอย่างต่อเนื่อง จึงตกลงกันทำกิจกรรมทำแนวกันไฟในวันนี้ โดยตนเองได้ประสานขอให้ทาง อบต.บ้านไร่ ช่วยจัดหาอาหาร น้ำดื่มพร้อมทั้งอุปกรณ์ต่างๆ และเชิญชวนให้หัวหน้าส่วนราชการทุกภาคส่วน

ผู้นำท้องที่และท้องถิ่น ครู นักเรียน ประชาชนในพื้นที่ มาร่วมกันทำแนวกันไฟในวันนี้ ซึ่งก็ได้รับความร่วมมือจากทุกคนเป็นอย่างดี ส่วนมากก็นำเครื่องไม้เครื่องกันมาเอง คนในบ้านวังใหม่พัฒนาก็ช่วยนำรถไถมา ถึง 3 คัน เพื่อนำมาไถหรือดันดินเปิดทางทำแนวกันไฟบริเวณที่เข้าทำยาก อาหารการกินส่วนมากก็เป็นทาง อบต.บ้านไร่จัดหามา ทางคณะครูโรงเรียนวังใหม่พัฒนาก็นำขนมจีนน้ำยามาเสริม และเจ้าอาวาสที่วัดก็นำอาหารมาเพิ่มให้บางส่วน ซึ่งกิจกรรมทำแนวกันไฟวันนี้ก็สำเร็จไปด้วยดี สามารถเป็นประโยชน์ต่อชุมชน วัดและโรงเรียนที่อยู่ใกล้กันได้อีกต่อไป

///ทีมข่าวชัยภูมินิวส์ทีวี รายงาน////

Share

Related posts