วอนสาธุชนฯช่วยบูรณะไฟไหม้วัดกุฏิวอดทั้งหลัง!!! พระเณรงัดเหล็กดัดหนีตายรอดหวุดหวิดเสียหายเบื้องต้น3ล้านบาท

Share

ไฟไหม้วัดดังกลางดึก กุฏิวอดทั้งหลัง!!! พระเณรงัดเหล็กดัดหนีตายรอดหวุดหวิดเสียหายเบื้องต้น3ล้านบาทวอนสาธุช่วยบูรณะ

เกิดเพลิงไหม้กุฏิพระสงฆ์ ที่วัดวะตะแบก ต.วะตะแบก อ.เทพสถิต จ.ชัยภูมิ โดยได้เกิดเสียงประกายไฟลั่นดังขึ้น คาดว่าน่าจะเกิดจากไฟฟ้าลัดวงจร หลังจากนั้นก็ได้เกิดเพลิงไหม้ลุกโหมขึ้นอย่างรุนแรง ซึ่งขณะนั้นได้มีพระสงฆ์ 1 รูปละสามเณรได้จำวัดอยู่ในกุฏินั้น จึงได้พากันใช้มือเปล่างัดเหล็กดัดหน้าต่างและปีนหนีกระโดดลงมาจากชั้น 2 ทำให้ได้รับบาดเจ็บกันเล็กน้อย ซึ่งกุฏิแห่งนี้ได้สร้างขึ้นเสร็จมาหลายปีแล้ว เป็นอาคารปูน 2 ชั้นและมีไม้ประกอบอยู่ข้างในเพื่อใช้ตกแต่งเยอะพอสมควร ทำให้เป็นเชื้อเพลิงลุกไหม้อย่างรวดเร็ว

เมื่อช่วงกลางดึกหน่วยดับเพลิงเทศบาลตำบลเทพสถิตได้รับแจ้งจากพระสงฆ์วัดวะตะแบกให้มาช่วยดับเพลิงที่กำลังไหม้กุฎิ แต่ไฟได้ลุกโหมแรงมากประกอบกับเป็นช่วงดึกเกือบเที่ยงคืนทำให้มีลมแรง ทาง จนท.ดับเพลิงจึงได้ประสานรถดับเพลิงจาก อบต.ต่างๆในพื้นที่เขต อ.เทพสถิตให้มาช่วยกันดับเพลิง จนสามารถควบคุมเพลิงไว้ได้เวลาประมาณตี 4 แต่สภาพความเสียหายนั้นได้รับความเสียหายทั้งหลังประมาณค่าการเสียหายเบื้อต้นเกือบ 3 ล้านบาท

ล่าสุดด้านนายเรืองฤทธิ์ แบสิ่ว ปลัดอำเภอเทพสถิตฝ่ายความมั่นคงกล่าวว่า ตนเองได้รับแจ้งจาก จนท.ดับเพลิงจาก อบต.นายางกลักว่าได้เกิดเพลิงไหม้กุฏิวัดวะตะแบกและกำลังทำการดับเพลิงช่วยกันอยู่ ตนเองจึงได้ช่วยประสานไปยัง อบต. อื่นๆให้มาช่วยการดับเพลิงจนสามารถควบคุมเพลิงได้ประมาณเกือบตี 4 ต่อมาในช่วงสายของวันรุ่งขึ้นจึงได้เข้าไปดูสภาพความเสียหายอีกครั้ง พบว่าอาคารเสียหายทั้งหลัง จึงได้ทำการรายงานไปยังหน่วยงานต่างๆ เช่น งานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดชัยภูมิ กาชาดจังหวัดชัยภูมิ สำนักงานพระพุทธศาสนาจังหวัดชัยภูมิเพื่อขอรับการช่วยเหลือเยียวยา ซึ้งขณะนี้ขั้นตอนการช่วยเหลือคือ ตนเองได้ประสานไปหน่วยงานกองช่างเทศบาลตำบลเทพสถิตเพื่อให้มาช่วยประมาณการความเสียหายเบื้องต้น

เพื่อจะได้บันทึกลงในบันทึกประจำวันกับทาง สภ.เทพสถิต แล้วนำเอกสารหลักฐานต่างๆทั้งประมาณการความเสียหายและบันทึกประจำวันส่งไปยังสำนักงานพระพุทธศาสนาจังหวัดชัยภูมิ เพื่อทางจังหวัดจะได้ส่งเอกสารขอรับงบประมาณในการช่วยเหลือไปยังสำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติต่อไป ซึ่งเบื้องต้น จนท.ของสำนักงานพระพุทธศานาจังหวัดชัยภูมิได้ลงพื้นที่มาดูสภาพความเสียหายและแนะนำวิธีการทำเรื่องขอรับการช่วยเหลือกับทางเจ้าอาวาสเรียบร้อยแล้ว ส่วนสาเหตุการเกิดเพลิงไหม้นั้นน่าจะเกิดจากไฟฟ้าลัดวงจร และประมาณการมูลค่าความเสียหายทั้งหมดประมาณ 3 ล้านบาท และตนเองก็จะบอกบุญเผยข่าวสารไปตามท่องทางไลน์และสื่อโซเชียลต่างๆว่าหากมีท่านใดจะประสงค์บริจาคช่วยเหลือทางวัดวะตะแบก ก็สามารถติดต่อมาได้ที่พระครูปฏิภาณธรรมรสเจ้าอาวาสวัดวะตะแบกรองเจ้าคณะอำเภอเทพสถิต087-2312360 นายเรืองฤทธิ์ แบสิ่ว ปลัดอำเภอเทพสถิต เบอร์โทร 096-1632058 เพื่อที่จะได้แจ้งช่องทางการเหลือต่อไป////

Share

Related posts