ชัยภูมิเจ้าภาพ “กีฬาวู๊ดบอล ” ครั้งที่ 1 มือหวดหัวค้อนทั่วไทย แห่ร่วมแข่งขันปีแรกคึกคัก

Share

ชัยภูมิเจ้าภาพ “กีฬาวู๊ดบอล ” ครั้งที่ 1 มือหวดหัวค้อนทั่วไทย แห่ร่วมแข่งขันปีแรกคึกคัก

เมื่อเร็วๆนี้ ดร.มนตรี ชาลีเครือ นายก อบจ.ชัยภูมิ กล่าวว่า การแข่งขันกีฬาวู้ดบอลอีสานสัมพันธ์ปีแรก ณ สนามกีฬาหนองปลาเฒ่า อำเภอเมือง จังหวัดชัยภูมิ ได้เปิดโอกาสให้ผู้สูงวัย หรือผู้ที่เคยทำคุณประโยชน์ด้านต่างๆให้กับชุมชน จังหวัดและประเทศชาติ มาอย่างมากมาย และเมื่อถึงเวลาต้องพักผ่อนหรือเกษียณงาน ก็ได้มีโอกาสมาร่วมพบปะ ออกกำลังกายอย่างไม่หักโหม และมีความเหมาะสมกับตนเองและวัย ซึ่งการแข่งขันครั้งนี้ อบจ.ชัยภูมิ ได้เป็นเจ้าภาพในครั้งที่ 1 เราได้จัดสถานที่ท่ามกลางบรรยากาศ ที่สวนสาธารณหนองปลาเฒ่า ซึ่งทาง อบจ.ชัยภูมิ

 

ได้จัดทำโครงการอนุรักษ์พลังงานและสิ่งแวดล้อมรอบหนองปลาเฒ่า ที่เป็นธรรมชาติ มีกังหันลมทดแทนพลังงานที่สวยงามมาก มีการบริหารจัดการน้ำเสียด้วยกังหันพลังงานแสงอาทิตย์ การจัดการแข่งขันได้จัดในวันหยุด เพื่อให้นักกีฬาได้มีโอกาสมาพักผ่อน เที่ยวชมแหล่งท่องเที่ยวของจังหวัดชัยภูมิ  มอหินขาว เขื่อนลำปะทาว กังหันลม สักการะเจ้าพ่อพญาแลเจ้าเมืองคนแรกของชัยภูมิ และที่สำคัญการแข่งขันกีฬาครั้งนี้ เป็นกีฬาที่มีความเหมาะสมกับผู้สูงวัย จึงเป็นการส่งเสริมให้ผู้สูงวัยได้ออกกำลังกาย เพื่อเผยแพร่ให้ผู้คนรู้จักกับกีฬาวู๊ดบอล เพิ่มประสบการณ์พัฒนาทักษะให้กับนักกีฬาวู๊ดบอล  อีกทั้งยังสร้างมิตรภาพดั่งคำว่า “มิตรภาพเหนือชัยชนะ” ทางชมรมกีฬาวู๊ดบอล ได้ร่วมกันตั้งไว้ และขอบคุณทางหน่วยงานทั้งภาครัฐ รัฐวิสาหกิจ องค์กรเอกชน รวมทั้งพ่อค้าประชาชนที่ได้ร่วมกันส่งเสริมสนับสนุน อบจ.ชัยภูมิ ร่วมกับชมรมกีฬาวู๊ดบอล ในการเป็นเจ้าภาพกีฬา “วู้ดบอล อีสานสัมพันธ์” ครั้งที่1 ประจำปี 2562 เป็นปีแรก

นายสวงค์ ศรีวงค์ชัย เลขาชมรมวู๊ดบอล จ.ชัยภูมิ  กล่าวว่า กีฬาวู๊ดบอล มีต้นกำเนิดจากประเทศไต้หวัน ได้นำมาเข้าในประเทศไทยเมื่อประมาณ 5- 6 ปีที่แล้ว ส่วนมากมีสมาชิกสูงวัยนิยมเล่นกันเป็นจำนวนมาก โดยเฉพาะจังหวัดชัยภูมิ กีฬานี้จะมีอุปกรณ์การเล่นประกอบด้วยไม้ค้อน  ลูกไม้ลักษณะกลม ซึ่งทำจากไม้เนื้อแข็ง ลูกมีเส้นผ่าศูนย์กลาง 9.5 + 0.2 เซนติเมตร และน้ำหนัก 350 + 60 กรัม ส่วนด้ามไม้ค้อนจะมีด้ามยาวตามความเหมาะสมของแต่ละบุคคล และประตูวู๊ดบอล ทำจากไม้รวมถึงตอไม้ทรงขวดสองอันติดอยู่บนพื้นดินห่างจากความกว้าง 150 + 5 มม. และยังมีไม้ทรงแก้ว ซึ่งห้อยแขวนอยู่กลาง หากผู้เล่นตีลูกวู๊ดบอลเข้าประตูชนแก้วและเข้าผ่านประตู จะถือว่ายิงประตูชัยได้ ใครตีจำนวนน้อยในการยิงประตูก็จะได้คะแนนนับน้อยแล้วเป็นผู้ชนะ จึงเป็นกีฬาที่สนุกสนามเหมาะสมกับผู้สูงวัย ส่วนสนามจะมีหลายขนาดสั้นที่สุดขนาด 30 เมตร  ไปจนถึง 100 เมตร ซึ่งมีหลายรู้ทรงเพื่อความสนุกสนานและท้าทายผู้เล่น  จึงอยากเชิญชวนให้เข้ามาสนใจเข้ามาเล่นกันมากๆ เป็นกีฬาที่ปลอดภัยสูงมาก เล่นได้ตลอดเวลา ทุกเพศทุกวัย

ด้าน นายวิเชียรโชติ ศรีสุรีย์โพธิรัตน์ ประธานชมรมวู๊ดบอลบางระกำ จ.พิษณุโลก กล่าวถึงเทคนิคการเล่นว่า ขั้นแรกการจับไม้ก็จะใช้วิธีการจับแบบล็อคไม้ให้แน่นกระชับ เหมือนการจับด้ามไม้กอล์ฟ การตีก็จะยกไม้ตีขึ้น บิดเท้าซ้ายให้เป็นวง หน้าไม้ตีขนานกับลูกวู๊ดบอลและทิศทางตามความต้องการด้วยการเปิดเท้าขวาเพื่อบิดตัว จึงเป็นการออกกำลังกายที่ครบในทุกๆส่วนโดยไม่รุนแรง ทำให้เป็นการฝึกสมาธิอีกด้วย

ภาพ-ข่าว/ ชัยภูมินิวส์ทีวี 

 

Share

Related posts