สุดยิ่งใหญ่!!ประชาชนนับหมื่นไทยและเทศ แห่ร่วมงานรำลึกเจ้าพ่อพญาแลเจ้าเมืองชัยภูมิถวายช้างแบบประเพณีโบราณ 3,385 เชือก

Share

สุดยิ่งใหญ่!!ประชาชนนับหมื่นไทยและเทศ แห่ร่วมงานรำลึกเจ้าพ่อพญาแลเจ้าเมืองชัยภูมิถวายช้างแบบประเพณีโบราณ 3,385 เชือก

 

วันที่ 12 มกราคม 2562 นายณรงค์ วุ่นซิ้ว ผู้ว่าราชการจังหวัดชัยภูมิ นำทุกภาคส่วน ประชาชนทุกหมู่เหล่าชาวของจังหวัดชัยภูมิ และต่างจังหวัด เป็นจำนวนมาก มารวมตัวกันทำพิธีแห่บายศรี ถวายตะขอควาญช้าง และร่วมเปิดงานประจำปีเจ้าพ่อพญาแล ประจำปี 2562 อย่างเป็นทางการ ณ บริเวณรอบลานวงเวียนอนุสารีย์เจ้าพ่อพญาแล หรือพระยาภักดีชุมพล เจ้าเมืองคนแรกผู้ก่อตั้งเมืองชัยภูมิ ประชาชนเนืองแน่นบริเวณจัดงาน ล้นไปจนถึงบริเวณห้าแยกโนนไฮ

โดยเริ่มตั้งแต่เวลา 05.00 น.ของวันนี้ (12 ม.ค.62) ซึ่งเป็นการจัดงานตามประเพณีของจังหวัดชัยภูมิของทุกปี ตั้งแต่วันที่ 12-20 ม.ค. รวม 9 วัน 9 คืน เพื่อให้ชาวชัยภูมิทั่วสารทิศได้ออกมาร่วมตัวกันที่หน้าบริเวณรอบวงเวียนหน้าอนุสารีย์เจ้าพ่อพญาแล มาร่วมพิธีบวงสรวงดวงวิญญาณเจ้าเมืองคนแรกให้รับทราบว่าชาวชัยภูมิ ทุกหมู่เหล่าจะออกมาแสดงความกตัญญูต่อแผ่นดินเกิดและถวายสักการะต่อเจ้าเมืองคนแรก ก่อนที่จะพากันนำบายศรีแห่รอบอนุสาวรีย์ฯ 3 รอบ ก่อนพากันนำมาวางถวายสัการะ
จากนั้นจะได้พากันร่วมกันสืบสานประเพณีโบราณด้วยการถวายตะขอควาญช้าง ซึ่งเป็นสัญลักษณ์การถวายช้างคืนถิ่นให้กับเจ้าเมืองคนแรก ต่อหน้าอนุสาวรีย์เจ้าพ่อพญาแล เป็นประเพณีโบราณได้สืบสานกันมาตั้งแต่สมัยโบราณ ซึ่งแต่เดิมเมืองชัยภูมิ เป็นฐานการฝึกช้างเพื่อการสู้รบ ที่บ้านค่ายหมื่นแผ้ว ต.บ้านค่าย อ.เมือง จ.ชัยภูมิ ในปัจจุบัน ที่จะช่วยส่งช้างฝึกไปช่วยสู้รบป้องกันประเทศไทยสยามมายาวนาน ครั้งนั้น “เจ้าพ่อพญาแล” หรือ พระยาภักดีชุมพล เองก็เคยมีการส่งถวายช้างเผือก เป็นช้างคู่บารมีพระมหากษัตริย์ไทย ที่คล้องได้ในพื้นที่ป่าภูเขียว จังหวัดชัยภูมิ ในรัชกาลที่ 2 มาแล้วถึง 2 เชือก

จังหวัดชัยภูมิ จึงนับได้เป็นเมืองน่าอยู่ ผู้คนน่ารัก สมัครสมานสามัคคี สืบทอดประเพณีของบรรพบุรุษ ได้อย่างยาวนานร่วม 200 ปี ลูกหลานถึงแม้ว่าจะเดินทางไปทำงานต่างถิ่น เมื่อถึงงานประจำปี ซึ่งถือเป่นงานอันศักดิ์สิทธิ์ ทุกคนต่างก็พากันมาร่วมงาน เป็นความสัมพันธ์เกี่ยวข้องคนกับช้างมายาวนานแต่สมัยโบราณ โดยเฉพาะปีนี้ ซึ่งทางจังหวัดชัยภูมิ ได้คาดการว่าน่าจะมีเงินหมุนเวียนในจังหวัดชัยภูมิหลายล้านบาท โดยเฉพาะสินค้า หนึ่งตำบล หนึ่งผลิตภัณฑ์ “OTOP” แต่อย่างไรก็ตามสิ่งที่สำคัญที่สุดก็คือพี่น้องประชาชนชาวชัยภูมิ มีแต่ความสุขมากในช่วงเทศกาลงานประจำปีที่ได้มา กราบไหว้ขอพรและรำลึกถึงบุญคุณ “เจ้าพ่อพญาแล” ที่ท่านได้สร้างบ้านแปลงเมืองให้ลูกหลานอยู่ดีกินดี จนเท่าทุกวันนี้

///ทีมข่าว จ.ชัยภูมิ รายงาน////

Share

Related posts