ชัยภูมิ”พ่อเมือง”นำประชาชนทำบุญตักบาตรและขอพรเจ้าพ่อพญาแลในวันปีใหม่๒๕๖๒

Share

“พ่อเมืองชัยภูมิ”นำประชาชนทำบุญตักบาตรและขอพรเจ้าพ่อพญาแลในวันปีใหม่๒๕๖๒

 

ที่บริเวณหน้าอนุสาวรีย์เจ้าพ่อพญาแล นายณรงค์ วุ่นซิ้ว ผวจ.ชัยภูมิ พร้อมหัวหน้าส่วนราชการ ได้นำข้าราชการ พ่อค้า ประชาชนและนักท่องเที่ยว ออกมาทำบุญตักบาตรรับปีใหม่ 2562 โดยมีประชาชนเข้าร่วมงานอย่างเนืองแน่น ซึ่งเมื่อช่วงค่ำของคืนวันที่ 31 ธันวาคม 2561 ที่ผ่านมา ทางจังหวัดชัยภูมิ ได้จัดให้มีพิธีสวดมนต์ “ส่งท้ายปีเก่าวิธีไทย ต้อนรับปีใหม่วิถีพุทธ” ณ บริเวณลานหน้าศาลากลางจังหวัดชัยภูมิ (หลังเก่า) โดยมีพระครูโสภณภัทรกิจ เจ้าคณะตำบลในเมืองชัยภูมิ เจ้าอาวาสวัดทรงศิลา(พระอารามหลวง) เป็นประธานฝ่ายสงฆ์นำสวดมนต์ปี 2561 รับปีใหม่ 2562 พร้อมกันทั่วประเทศด้วยเช่นกัน

 

ส่วนที่ศาลเจ้าพ่อพญาแล  บ้านหนองปลาเฒ่า ชาวบ้านและนักท่องเที่ยว  ได้นำสิ่งของเครื่องไหว้ชุดใหญ่ พวงมาลัยดอกกาวเรืองพวงใหญ่ พานบายศรี ต่างมารอคิวถวายเป็นจำนวนหลายร้อยคน  มีหมอแคนคอยเป่าแคน ผู้ที่มาถวายต่างก็รำถวาย เป็นภาพที่สุดประทับใจแก่นักท่องเที่ยว ทุกคนต่างยิ้มแย้มแจ่มใส มีความสุขสนุกสนาน อธิฐานขอพรลั่นกลอง ฆ้อง ระฆัง ดังกังวานทั่วทั้งศาลเจ้าพ่ออย่างไม่ขาดสาย ก่อนเดินกลับเข้าทำงานที่ กทม. และต่างจังหวัด

ปีใหม่ 2562 (ปีกุน”หมู”) ปีนี้  มีประชาชนและนักท่องเที่ยวเข้าร่วมทำบุญและขอพรสิ่งศักดิ์สิทธิ์กันเป็นจำนวนมาก จากการสอบถามประชาชนส่วนใหญ่ต่างพูดไปในทิศทางเดียวกันว่า เพื่อต้องการเป็นสิริมงคล เป็นขวัญกำลังใจในการทำงานหาเงินในปีต่อไป ปีที่ผ่านมาถือเป็นการฝึกการลดค่าใช้จ่าย ให้รู้จักการประหยัด อดทน อดออม รู้จักความพอเพียง ปีนี้ “ปีหมู” น่าจะเป็นปีทองของชีวิต หากขยันก็ไม่อดตายแน่นอน ประเทศไทยยังคงอุดมสมบูรณ์ และที่สำคัญเมื่อเกิดความท้อ หมดกำลัง พวกเราจะขอพรเจ้า “พญาแล” (เจ้าพระยาภักดีชุมพล) และก็สมหวังมาโดยตลอด เจ้าพ่อฯ ท่านคอยดูแลลูกหลานของท่าน เราจะทำสิ่งดีๆเพื่อครอบครัวและชาวชัยภูมิ ให้สมกับเป็นลูกพ่อแล

ภาพข่าว ชาตรี ทวีนาท //พรอนันต์ พันเชื้อ รายงาน

 

Share

Related posts