ระทึกไฟไหม้กลางดึกเผาบ้านวอดทั้งหลังทรัพย์สินถูกเผาเกลี้ยงเหลือเพียงไก่ชนเพียงตัวเดียวที่ชาวบ้านช่วยชีวิตไว้ได้ทัน 

Share

ชัยภูมิ ลมแรงโหมระทึกไฟไหม้กลางดึกเผาบ้านวอดทั้งหลังทรัพย์สินถูกเผาเกลี้ยงเหลือเพียงไก่ชนเพียงตัวเดียวที่ชาวบ้านช่วยชีวิตไว้ได้ทัน

 

เวลา04.00น. วันที่24ธ.ค.61 ร.ต.อ.สุพจน์ กิจกระโทก รอง สว.สอบสวน สภ.แก้งคร้อ ได้รับแจ้งจากชาวบ้านว่า เกิดเหตุเพลิงไหม้บ้านเรือนประชาชน ที่บ้านเลขที่ 146 หมู่ 7 บ้านศรีสง่า ตำบลช่องสามหมอ  อำเภอแก้งคร้อ จังหวัดชัยภูมิ จึงประสานเจ้าหน้าที่ดับเพลิงและรถน้ำกว่า3คันพร้อมด้วยหน่วยกู้ภัยสว่างพุทธธรรมแก้งคร้อ ในที่เกิดเหตุพบไฟกำลังลุกไหม้บ้านเรือนของชาวอย่างรุนแรง เนื่องจากเป็นบ้านไม้สภาพเก่าซึ่งเป็นเชื้อเพลิงอย่างดี ประกอบกับอากาศเย็นมีลมแรง เจ้าหน้าที่จึงระดมฉีดน้ำเข้าใส่อย่างต่อเนื่องโดยใช้เวลาควบคุมเพลิงนานกว่า1ชั่วโมง แต่บ้านเสียหายทั้งหลัง สอบถามนายแสวง เสาทองหลางอายุ 86 ปี บอกกว่าบ้านหลังกล่าวเป็นบ้านของลูกชายของตนเองซึ่งขณะเกิดเหตุไม่ได้อยู่บ้านซึ่งไปรับจ้างตัดอ้อยอยู่ต่างจังหวัดซึ่งปกติตนเองก็อยู่บ้านอีกหลังหนึ่งใกล้กันแต่ก็จะไปดูแลให้ทุกวันเป็นประจำ   จนช่วงกลางดึกขณะที่ตนเองกำลังนอนอยู่ก็ได้ยินเสียงดังคล้ายระเบิดออกมาจากบริเวณบ้านแต่ก็ไม่คิดว่าจะเกิดเหตุร้ายจนมีเพื่อนบ้านไปบอกว่าไฟกำลังไหม้บ้านลูกชายตนเอง จากนั้นชาวบ้านจึงรีบแจ้ง จนท.ดับเพลิง

ซึ่งจากการสอบถามพยานในเบื้องต้นกล่าวว่าก่อนเกิดเพลิงไหม้มีเสียงดังคล้ายระเบิดอย่างรุนแรงและได้เกิดเปลวไฟลุกไหม้อยู่ที่บริเวณหลังบ้าน และไฟได้ลุกลามอย่างรวดเร็วเนื่องจากเป็นบ้านไม้เก่า จนหน่วยดับเพลิงจาก อบต.ช่องสามหมอและเทศบาล นำรถน้ำมาทำการช่วยดับไฟ โดยใช้เวลาในการดับเพลิงกว่า1ชม.เพลิงจึงเริ่มสงบและสามารถควบคุมเพลิงไว้ได้แต่บ้านหลังดังกล่าวได้รับความเสียหายทั้งหลังและทรัพย์สินข้าวของเครื่องใช้ภายในบ้านเสียหายทั้งหมดได้ มีเพียงไก่ชน1ตัวที่ชาวบ้านช่วยนำออกมาได้ก่อนโดนเผาอย่างหวุดหวิด

ด้านร.ต.อ.สุพจน์ กิจกระโทก รอง สว.สอบสวน สภ.แก้งคร้อ ได้ตรวจสอบในที่เกิดเหตุและสอบสวนที่เกิดเหตุหลังเพลิงสงบพบว่าบ้านถูกไฟไหม้ทั้งหลัง และข้าวของเครื่องใช้ต่าง ๆ ภายในบ้านไม่สามารถนำออกมาได้ ซึ่งมูลค่าความเสียหายเบื้องต้นประมาณ2แสนบาท เคราะห์ดีที่ไม่มีผู้ได้รับบาดเจ็บและเสียชีวิตแต่อย่างใดและถือว่าโชคดีมากที่ไฟไม่ได้ลามไปยังบ้านข้างเคียงที่อยู่ติดกันอีกหลายหลัง  เบื้องต้นเหตุเพลิงไหม้ครั้งนี้คาดว่าจะมาจากไฟฟ้าลัดวงจร ซึ่งทางเจ้าหน้าที่จะรวบรวมพยานหลักฐานเพื่อหาสาเหตุการเกิดเพลิงไหม้ในครั้งนี้อย่างละเอียดอีกครั้ง จึงอยากจะขอเตือนพี่น้องประชาชน ให้คำนึงถึงความปลอดภัยในช่วงนี้เนื่องจากอากาศแห้ง ลมแรง และควรตรวจสอบปลั๊กไฟสายไฟ หรือเครื่องใช้ไฟฟ้าก่อนออกจากบ้านในทุกครั้งด้วย เพราะไม่อยากจะให้เกิดความเสียหายเช่นนี้กับครอบครัวไหนต่อไปอีกด้วย

//พรอนันต์ พันเชื้อ 0880803145 จ.ชัยภูมิ

Share

Related posts