สพฐ.เกมส์ ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ

Share

 

สพฐ.เกมส์  ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ

เมื่อวันที่ 28 พฤศจิกายน 2561 นายอัมพร พินะสา ผู้ช่วยเลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน เป็นประธานพิธีเปิดการแข่งขันกีฬา  “สพฐ. เกมส์” ปี 2561 ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ  ที่จังหวัดมหาสารคาม  ณ สนามกีฬาสถาบันการพลศึกษา วิทยาเขตมหาสารคาม  เจ้าภาพหลักในการจัดงานครั้งนี้ ได้แก่ สพม.เขต 26 สพป.มหาสารคาม เขต 1, 2 และ เขต 3  ซึ่งมหกรรมกีฬาดังกล่าวเป็นนโยบายของนายกรัฐมนตรี  ได้ให้ความสำคัญกับการนำกีฬาเข้าสู่ระบบการศึกษา ซึ่งรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงศึกษาธิการ (พลเอกสุรเชษฐ์ ชัยวงศ์) ได้นำนโยบายดังกล่าวขับเคลื่อนสู่การปฏิบัติ  โดยมอบให้สำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน ขับเคลื่อนงานด้านการนำกีฬาเข้าสู่ระบบการศึกษา มีการส่งเสริมการเล่นกีฬาในสถานศึกษา การอบรมผู้ฝึกสอนกีฬา และการจัดการแข่งขัน “สพฐ. เกมส์” เพื่อให้สอดคล้องกับนโยบายดังกล่าว

สำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน(สพฐ.)  ได้กำหนดจัดโครงการ “สพฐ. เกมส์”  เป็นการแข่งขันกีฬานักเรียนระดับชาติ  กำหนดแข่งขันใน  7 ชนิดกีฬา ได้แก่ ฟุตบอล วอลเลย์บอล เซปักตะกร้อ ฟุตซอล บาสเกตบอล คีตะมวยไทย และศิลปะแม่ไม้มวยไทย ในรุ่นอายุการแข่งขัน 3 รุ่น คือ ระดับประถมศึกษา/อายุไม่เกิน 12 ปี ระดับมัธยมศึกษาตอนต้น/อายุไม่เกิน 15 ปี และระดับมัธยมศึกษาตอนปลาย/อายุไม่เกิน 18 ปี   มีการคัดเลือกตัวแทนระดับเขต ดับภาค และระดับชาติ

สำหรับการแข่งขันระดับชาติ รอบรองชนะเลิศ ณ สนามกีฬาในกรุงเทพและปริมณฑลระหว่างวันที่ 10-15 ธันวาคม 2561 และจัดการแข่งขันระดับชาติ รอบชิงชนะเลิศ ในวันที่ 16 ธันวาคม 2561 เป็นวันกีฬาแห่งชาติ  โดยมีนายนที มนตริวัต  รองผู้ว่าราชการจังหวัดมหาสารคาม กล่าวต้อนรับ และนายอดุลย์ศักดิ์  บุญเอนก ผอ.สพม. เขต 26 กล่าวรายงาน และมีนางสุภารีย์  โพนเงิน ผอ.สพป.มหาสารคาม เขต 1 และผู้บริหารสถานศึกษาทั้ง 4 เขตร่วมพิธีเปิดงาน

////ทีมข่าวชัยภูมินิวส์-ทีวีรายงาน

Share

Related posts