แขวงการทางแจงเร่งดันงบแก้ปัญหาให้ชาวบ้านสายถ.201แล้วคาดจะสามารถดำเนินการสร้างเกาะกลางถนนและเพิ่มเสาไฟฟ้าแสงสว่างข้างทางช่วยลดอุบัติเหตุตามที่ชาวบ้านร้องขอได้ภายในปี 2561 นี้

Share

ชัยภูมิ///แขวงการทางแจงเร่งดันงบแก้ปัญหาให้ชาวบ้านสายถ.201แล้วคาดจะสามารถดำเนินการสร้างเกาะกลางถนนและเพิ่มเสาไฟฟ้าแสงสว่างข้างทางช่วยลดอุบัติเหตุตามที่ชาวบ้านร้องขอได้ภายในปี 2561 นี้

 

( 24 พ.ค.60 ) ขณะที่จ.ชัยภูมิ ล่าสุดความคืบหน้า นายกฤตภาส อุตรวีระการ ผู้อำนวยการแขวงทางหลวงจังหวัดชัยภูมิ ออกมาเปิดเผยถึงความคืบหน้าหลังได้มีชาวบ้านหลายพื้นที่ทั้งเขตรอยต่อตั้งแต่ช่วงบ้านโนนจาน ตำบลละหาน อ.จัตุรัส และช่วงสามแยกทางเชื่อมเข้าอ.เนินสง่า ยาวมาถึงต.บ้านค่าย องเมืองชัยภูมิ ก่อนเข้าถึงตัวจังหวัดชัยภูมิ อีกไม่ถึง 10 กิโลเมตร ที่มีประชาชนจำนวนมากอาศัยอยู่ตามช่วงริมถนนตลอดหลายช่วงของทางหลวงหมายเลข 201 สีคิ้ว- ชัยภูมิ ที่ได้พยายามประสานหน่วยงานที่เกี่ยวข้องผ่านทั้งผู้นำชุมชน และหน่วยงานแขวงการทางที่รับผิดชอบในจุดนี้โดยตรงว่าไม่มีเสาไฟฟ้าแสงสว่างริมถนนที่เพียงพอและไม่มีเกาะกลางถนนให้ยื่นหลบรถระหว่างข้ามถนนไม่เพียงพอ ที่มีเพียงการตีเส้นสีเหลือความกว้าง 4.2 เมตร ไว้ให้ยืนกลางถนนรอข้ามไปอีกฝั่งนี้ทั้งไม่มีแสงไฟส่องสว่างที่เพียง เวลารถขับสัญญจรผ่านไปมาหรืออซงกันมองไม่เห็นประชาชนในพื้นที่ต้องถูกชน บาดเจ็บพิการ และเสียชีวิตในแต่ละปีที่ผ่านมาสูงต่อเนื่องกว่า ปีละไม่น้อยกว่า 5-6 ราย

จึงทำให้ถนนสาย 201 เส้นทางผ่านขาเข้าออกจ.ชัยภูมิในจุดเสี่ยงหลายช่วงของถนนสาย 201 สีคิ้ว-ชัยภูมิ ซึ่งเป็นเส้นทางหลักประตูสู่ภาคอีสานที่สำคัญผ่านเชื่อมสู่ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ หรือภาคอีสานจากกทม. ผ่านโคราชและจ.ชัยภูมิ ทำให้เกิดอุบัติเหตุในช่วงเทศกาลสำคัญเช่นสงกรานต์ที่ผ่านมามีผู้เสียชีวิตจากการถูกรถมองไม่เห็นพุ่งชนเสียชีวิตในจุดนี้มาแล้วกว่า 3 ศพและจนปัจจุบันยังทำให้ประชาชนในพื้นที่ใกล้เคียงตลอดริมถนนการใช้เส้นบนถนนสาย 201 ดังกล่าวเดินทางไปหาไปประกอบอาชีพทั้งเดินริมถนน เดินข้ามถนนคนในชุมชนถูกรถชนเพราะมีมีไฟแสงสว่างที่เพียงพอมืดมาก ทำให้คนขับขี่ผ่านเส้นทางนี้มีทัศนะวิสัยไม่ดีมองไม่เห็นคนเดินข้าม หรือยืนรออยู่กลางถนนรอข้ามได้รับบาดเจ็บสาหัสล้มตายต่อเนื่องอยู่ไม่หยุดต้องสูญเสียชีวิตเป็นจำนวนมากขึ้นทุกปี

ทางกลุ่มตัวแทนชาวบ้านในเขตรอยต่ออ.จัตุรัส อ.เนินสง่า และอ.เมืองชัยภูมิ บางส่วนที่อาศัยอยู่รอบนอกก่อนถึงตัวเมืองเพียง 10 กม. จึงอยากฝากวิงวอนผ่านทางสื่อมวลชนไปถึงหน่วยงานแขวงทางหลวงจ.ชัยภูมิที่เกี่ยวข้องช่วยเร่งหาแนวทางมาตรการลงมาช่วยเหลือเร่งด่วนทีในครั้งนี้ด้วย

ซึ่งล่าสุด ด้านนายกฤตภาส อุตรวีระการ ผู้อำนวยการแขวงทางหลวงจังหวัดชัยภูมิ ออกมาเผิกเผยต่อรายการมดสร้างเมือง แล้วว่า ในการแก้ปัญหาในจุดนี้ที่ชาวบ้านร้องขอมาทาง แขวงการทางหลวงก็ไม่ได้นิ่งนอนใจและพยายามเร่งติดตามของบประมาณมาช่วยก่อสร้างเสาไฟฟ้าแสงสว่างริมทางที่มีไม่เพียงพอ เพิ่มเติมในจุดนี้แล้วรวมอีก 48 ต้น รวมทั้งเกาะกลางถนนที่เป็นรูปแบบเก่าที่ใช้การตีเส้นสีเหลืองความกว้าง 4.2 เมตร ไว้ใช้แทนเกาะยืนรอข้ามกลางถนน และมักเป็นเหตุให้รถที่มีการแซงกันขึ้นมาผ่านเกาะกลางมองไม่เห็นประชาชนที่ยืนรอข้ามอยู่จนเป็นให้เกิดอุบัติมีประชาชนบาดเจ็บเสียชีวิตในจุดนี้ตามมาจำนวนมากนั้น ก็จะมีการขอสนับสนุนงบประมาณมาหก่อสร้างที่เป็นแบบมีการปลูกหญ้าล้อมคอนกรีตเป็นช่วงๆทั้งหมดเพิ่มเติม ที่จะใช้งบประมาณอีกกว่า 30 ล้านบาทเข้ามาช่วยก่อสร้างให้เพิ่มเติมจากนี้ไป และคาดว่าจะสามารถดำเนินการได้ต่อไปในไม่เกินต้นปี 2561 นี้

ซึ่งปัญหาดังกล่าวทางแขวงทางหลวงไม่ได้นิ่งนอนใจมาตลอด ซึ่งในช่วงปี 60 นี้ที่งบประมาณยังไม่มาก็จะได้มีการทำแท่งบารีเอ่อมหรือแท่งปูนมาวางไว้เป็นช่วงๆเพิ่มเติมแทนไปก่อน เพื่อที่จะช่วยปกกันเวลาแซงกันขึ้นมาจะมีแท่งปูนเป็นเกาะกลางช่วยปกกันคนข้ามถนนไม่ให้ถูกฉี่ยวชนได้ไปก่อนในช่วงนี้ด้วย////ทีมข่าวชัยภูมินิวสื ทีวี///รายงาน

Share

Related posts