ผู้ว่าฯ ชัยภูมิ นำวางพานพุ่ม “วันพระบิดาแห่งฝนหลวง”น้อมรำลึกในหลวง รัชกาลที่ 9

Share

ชัยภูมิจัดงาน “วันพระบิดาแห่งฝนหลวง”น้อมรำลึกพระมหากรุณาธิคุณ

ผู้ว่าราชการจังหวัดชัยภูมิ นำชาวชัยภูมิทุกหมู่เหล่า ประกอบพิธีวางพานพุ่มดอกไม้สดถวายสักการะ น้อมรำลึกพระมหากรุณาธิคุณ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร เนื่องในวันพระบิดาแห่งฝนหลวง

วันที่ 14 พฤศจิกายน 2561ณ.ที่บริเวณสนามหน้าศาลากลางจังหวัดชัยภูมิ  นายณรงค์ วุ่นซิ้ว ผู้ว่าราชการจังหวัดชัยภูมิ นำพสกนิกรชาวชัยภูมิ ประกอบพิธี วางพานพุ่มดอกไม้สด ถวายสักการะ น้อมรำลึกพระมหากรุณาธิคุณ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร โดยมีหัวหน้าส่วนราชการพร้อมด้วยข้าราชการ เข้าร่วมพิธีหน้าศาลากลางจังหวัดชัยภูมิ เป็นจำนวนมากเนื่องในวันพระบิดาแห่งฝนหลวง

ย้อนไปเมื่อ63ปีในวันที่ 14 พฤศจิกายน พ.ศ. 2498 เป็นวันที่พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร พระองค์ทรงมีพระราชดำริที่จะนำความรู้ทางวิทยาศาสตร์มาประยุกต์ เป็นเทคโนโลยีฝนหลวง ช่วยขจัดปัดเป่าความทุกข์ยากของพสกนิกรที่ประสบภัยแล้ง และเป็นองค์ประกอบในการบริหารจัดการทรัพยากรน้ำของประเทศจวบจนปัจจุบัน
คณะรัฐมนตรีจึงมีมติ เมื่อวันที่ 20 สิงหาคม พ.ศ. 2545 เฉลิมพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร ในฐานะที่ทรงเป็น “พระบิดาแห่งฝนหลวง” และได้กำหนดให้วันที่ 14 พฤศจิกายนของทุกปี เป็นวันพระบิดาแห่งฝนหลวง เพื่อจารึกไว้ในประวัติศาสตร์ของชาติไทย ให้ประชาชนและอนุชนคนรุ่นหลังได้มีโอกาสแสดงความจงรักภักดี และน้อมรำลึกในพระมหากรุณาธิคุณและร่วมกันถวายสดุดีเฉลิมพระเกียรติติดต่อกันกันทุกปี

/////////ทีมข่าวชัยภูมินิวส์ทีวี รายงาน //////////

Share

Related posts