ชัยภูมิจัดใหญ่!!สืบสานงานบุญกระธูปออกพรรษาส่งเสริมการท่องเที่ยวอำเภอหนองบัวแดง

Share

ชัยภูมิจัดใหญ่สืบสานงานบุญกระธูปออกพรรษาส่งเสริมการท่องเที่ยวอำเภอหนองบัวแดง


ชาวอำเภอหนองบัวแดง จังหวัดชัยภูมิ พร้อมใจกันจัดงานประเพณีบุญกระธูปออกพรรษา สืบสานภูมิปัญญา และแสดงพลังศรัทธาอันยิ่งใหญ่ที่มีต่อพระพุทธศาสนา ใช้สองมือคนทั้งอำเภอทำกระธูปจากอันเล็กๆ เป็นต้นกระธูปขนาดใหญ่ ออกแบบลวดสวยงาม อดสายตานักท่องเที่ยว ก่อนที่นำไปจุดถวายเป็นพุทธบูชาในวันออกพรรษา


สำหรับปีนี้จัดขึ้นระหว่างวันที่ 21-23 ตุลาคม 2561 โดยทางอำเภอได้จัดแถลงข่าว ความพร้อมและประชาสัมพันธ์ เชิญชวนนักท่องเที่ยวเดินทางมาสัมผัส มีนายศักดิ์สิทธิ์ สกุลลิขเรศสีมา ปลัดจังหวัดชัยภูมิเป็นประธาน ณ ชุมชนบ้านลาดวังม่วง ต.หนองบัวแดง พร้อมนำวิถีชีวิตของชาวบ้านในช่วงออกพรรษามาจัดแสดงเป็นตัวอย่างให้ชมด้วย


นายสาคร เถินมงคล นายอำเภอหนองบัวแดงกล่าวว่า ประเพณีบุญกระธูปของอำเภอหนองบัวแดงจะทำก่อนวันออกพรรษา 3 วันเพื่อเป็นพุทธบูชา เมื่อครั้งพระพุทธเจ้าเสด็จกลับจากสวรรค์ชั้นดาวดึงส์มายังโลกมนุษย์เพื่อโปรดพุทธมารดา ประเพณีบุญกระธูปของชาวหนองบัวแดงจัดขึ้นอย่างยิ่งใหญ่ สมัยก่อนการทำกระธูปจะใช้วัสดุภายในท้องถิ่น ประกอบด้วย ขุยมะพร้าว ใบอ้ม ใบเนียม โดยนำใบไม้ทั้งสองชนิดมานึ่ง แล้วนำไปตากแดด แล้วนำมาบดอีกครั้ง จะได้ฝุ่นไม้ที่มีกลิ่นหอมแล้วนำมาผสมกับปุ๋ยมะพร้าวห่อด้วยกระดาษให้ได้รูปทรงยาวเหมือนธูป นำกระดาษที่มีสีมาประดับพันให้เป็นลวดลายที่สวยงาม ทำเป็นลายไทย เช่นเดียวกับลายมัดหมี่ แล้วนำไปมัดติดกับดาวที่ทำจากใบลาน แล้วนำมาติดมัดกับคันที่ทำจากไม้ไผ่คล้ายคันเบ็ด จะนำมาเสียบไว้กับแกนไม้ไผ่ที่เตรียมไว้ความสูงประมาณ 3 เมตรให้ได้รูปทรงคล้ายฉัตร ก่อนที่จะนำไปแล้วนำไปจุดไฟบูชาในวันออกพรรษา พร้อมกันนั้นได้นำเอาลูกตุ่มกา ผ่าเป็น 2 ซีก แล้วนำน้ำมันพืชใส่ในควันได้ทำเป็นรูปตีนกาเพื่อจุดไฟให้สว่างใต้ต้นกระธูป


ต่อมาก็มีการพัฒนาโดยใช้ธูปที่มีขายตามท้องตลาดมาห่อด้วยกระดาษและตกแต่งสีสันให้สวยงามตามจินตนาการซึ่งส่วนใหญ่มักใช้ลวดลายพื้นบ้านและเรื่องราวเกี่ยวกับพระพุทธศาสนาพระมหากษัตริย์และวิถีชีวิตความเป็นอยู่ของราษฎรชาวอำเภอหนองบัวแดงเพื่อสื่อความหมายถึงเอกลักษณ์เฉพาะถิ่นแล้วนำมาประกวด


สำหรับกิจกรรมภายในงาน เริ่มตั้งแต่วันที่ 20 ตุลาคมเวลาบ่าย 2 โมง จะมีการแห่ขบวนแห่ประเพณีบุญกระธูปจาก 9 ตำบล ที่ บริเวณถนนสายกระธูป หน้าที่ว่าการอำเภอหนองบัวแดง การฟ้อนรำ รําลึกเจ้าพ่อพญาแล และการแสดง แสง สี เสียง ตำนานบุญกระธูป วันที่ 21 ตุลาคม จะมีการประกวดกระธูปใหญ่และกระธูปโบราณ การแข่งขันจักรยาน ปั่นข้ามเกิ้ง เบิ่งกระธูป การประกวดดนตรีพื้นบ้านการแสดงและจำหน่ายสินค้าที่มีชื่อเสียง วันที่ 22 ตุลาคมตั้งแต่เวลา 17.00 เป็นต้นไปจะมีพิธีสวดมนต์ กิจกรรมจุดบูชาต้นกระธูป ณ บริเวณหน้าที่ว่าการอำเภอหนองบัวแดง วันที่ 23 ตุลาคม ตั้งแต่เวลา 06.00 น. จะมีพิธีทำบุญตักบาตรเทโวในวันออกพรรษา บริเวณถนนสายกระธูปโบราณ หน้าที่ว่าการอำเภอหนองบัวแดง ส่วนเวลา 18.00 น.จะมีกิจกรรมเวียนเทียนและจุดบูชาต้นกระธูป
///////////////////
สุระพงค์ สวัสดิ์ผล/ข่าว//ทีมข่าวชัยภูมินิวส์-ทีวี รายงาน

 

 

Share

Related posts